วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์สรุปเด็ก 2 ขวบสังเวย 'มือเท้าปากชนิดรุนแรง' รายแรกของปี

ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา กล่าวผลตรวจเด็ก 2 ขวบเสียชีวิตเหตุโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรง รายแรกในประเทศไทย...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา กล่าวภายหลังการประชุมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ระบาดวิทยา และโรคติดเชื้อในเด็ก ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของ เด็กหญิงวัย 2 ขวบ 8 เดือน ที่เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก ชนิดรุนแรง และถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในปีนี้ของประเทศไทย เพราะมีอาการป่วยเนื่องจากมีไข้สูง ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยบริเวณมือและเท้าไม่มีตุ่ม แต่อาการบางอย่างเข้าข่ายโรคมือเท้าปาก คือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ฉะนั้น เมื่อได้ผลเชื้อจากคอ ทำให้เชื่อได้ว่า เด็กเสียชีวิตจากด้วยโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรง โดยพบเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ บี 5

ทั้งนี้ กรณีของชายไทยอายุ 16 ปี ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เสียชีวิตนั้น ตรวจสาเหตุพบว่ามาจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ซึ่งเชื้อดังกล่าวไม่ได้ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปากเพียงอย่างเดียว สามารถทำให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบได้ด้วย จึงสรุปว่ารายดังกล่าวไม่ได้ป่วยโรคมือเท้าปาก

ส่วนกรณีเด็กหญิงอายุ 3 ปี เสียชีวิต ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี พบว่าเป็นโรคหัวใจ เข้าโรงพยาบาลฉุกเฉินจากอาการไข้สูง ตาลอย อาเจียน เหนื่อยหอบ โดยผลการตรวจ PCR ไม่พบเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ยังต้องมีการศึกษาต่อว่าสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค(คร.) เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยมือเท้าปาก ล่าสุดตั้งแต่เดือนมกราคม–กรกฎาคม 2555 พบผู้ป่วยรวมแล้ว 16,860 ราย เฉพาะเดือนมิถุนายนพบ 5,258 ราย เดือนกรกฎาคม 4,257 ราย.

ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา กล่าวผลตรวจเด็ก 2 ขวบเสียชีวิตเหตุโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรง รายแรกในประเทศไทย... 24 ก.ค. 2555 17:48 24 ก.ค. 2555 21:20 ไทยรัฐ