วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท็บเล็ต 5.5 หมื่นเครื่องถึงมือป.1แล้ว สพป.พบปัญหาเมินศูนย์ซ่อม

เลขาธิการ กพฐ.เผยแท็บเล็ต 55,000 เครื่องถึงมือ ป.1 เด็กให้ความสนใจ ด้าน สพป.เขตเจอปัญหา แต่แก้ไขเอง เมินส่งศูนย์ซ่อม...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.  ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เครื่องแท็บเล็ตชุดแรก 55,000 เครื่อง ได้จัดส่งถึงมือนักเรียนชั้น ป.1 ตามแผนที่วางไว้ จากการดูการใช้งานใน กทม.พบว่ามีการใช้การสอน 3 วิชา คือ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ นักเรียนให้ความสนใจเรียน ตั้งสมาธิในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายจำนง ยอดขำ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า ทาง สพป.กาญจนบุรี เขต 1 ได้รับจัดสรรแท็บเล็ตชุดแรกมา 2,288 เครื่อง และจากการตรวจรับพบว่ามีแท็บเล็ต 2 เครื่อง ที่มีปัญหาแบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จไฟได้ จึงมอบแท็บเล็ตสำรองให้เด็กแทน ส่วนเครื่องเสียกำลังพิจารณาส่งกลับมาที่ส่วนกลาง เมื่อถามว่าทำไมไม่นำเครื่องเสียส่งไปยังศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตของบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ซายเอ็นทิฟิกส์ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ตามสัญญาจัดซื้อที่ได้ตกลงให้จัดตั้ง 30 ศูนย์ทั่วประเทศ นายจำนง ตอบว่า ไม่ทราบรายละเอียด เพราะนโยบายยังไม่ชัดเจน และใน จ.กาญจนบุรี ยังไม่มีการจัดตั้งศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตใดๆ

ขณะที่ นายสมวุฒิ ศรีอำไพ ผอ.สพป.กำแพงเพชร เขต 1 กล่าวว่า ทาง สพป.กำแพงเพชร เขต 1 ได้รับจัดสรรแท็บเล็ตชุดแรกจำนวน 2,000 กว่าเครื่อง หากพบปัญหาจะประสานวิทยาลัยเทคนิคใกล้เคียงมาดูแล ส่วนกรณีศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตของ บริษัทเสิ่นเจิ้นนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียดและคงไม่รอ.

เลขาธิการ กพฐ.เผยแท็บเล็ต 55,000 เครื่องถึงมือ ป.1 เด็กให้ความสนใจ ด้านสพป.เขตเจอปัญหา แต่แก้ไขเอง เมินส่งศูนย์ซ่อม... 24 ก.ค. 2555 12:08 ไทยรัฐ