วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มสมาชิก ตั้ง 2 สูตรใหม่ คำนวณเงิน กบข.

องค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.กำหนดสูตรใหม่ 2 สูตร ใช้ในการคำนวณเงินบำนาญ พร้อมเรียกร้องให้ชดเชยเงินเพิ่ม สำหรับสมาชิก กบข.ที่ได้รับผลกระทบ​

นายวิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข. แห่งประเทศไทย กล่าววันนี้ (21 ส.ค.) ว่า จากการประชุมคณะทำงาน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหากองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข.) ที่มีนายสมชัย สัจจพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เป็นประธาน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการหารือแนวทางแก้ไขปัญหา ตามข้อเรียกร้องของสมาชิก กบข. ที่ให้มีการแก้ไขสูตรการคำนวณเงินบำนาญ ตามมาตรา 63 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ที่ให้นำเงินเดือนสุดท้าย คูณด้วยเวลาราชการ หารด้วย 50 มาเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย แต่ต้องไม่เกินร้อยละ 70 เฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ซึ่งที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้น ให้แก้ไขหลักเกณฑ์การคำณวนเงิน กบข.เป็น 2 แนวทางดังนี้ 1.ให้คำนวณจากอัตราเงินเดือนสุดท้าย คูณด้วยเวลาราชการ หารด้วย 50 มาเฉลี่ย 24 เดือนสุดท้าย แต่ต้องไม่เกินร้อยละ 95 เฉลี่ย 24 เดือนสุดท้าย และ2.คำนวณจากอัตราเงินเดือนสุดท้าย คูณด้วยเวลาราชการ หารด้วย 50

นายวิศร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังให้มีการชดเชยเพิ่มเงิน ให้แก่สมาชิก กบข.ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น ให้เป็นไปตามข้อตกลง ที่จะมีการเจรจากันต่อไป ให้มีการปรับปรุงโครงสร้างคณะกรรมการ กบข.ตามสัดส่วนของจำนวนสมาชิก ของแต่ละหน่วยงาน และให้นำเงิน กบข.ไปลงทุนในสหกรณ์ของข้าราชการแต่ละประเภทได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ จะนำแนวทางดังกล่าว เสนอรัฐสภาเพื่อดำเนินการต่อไป หากไม่ได้รับความเห็นชอบ หรือแก้ไขในประเด็นที่ได้ตกลงกันไว้ สมาชิก กบข.ทั่วประเทศ กำหนดจะเคลื่อนไหวใหญ่ งดส่งเงินเข้ากองทุน และยกเลิก กบข. โดยคืนเงินให้สมาชิกโดยเร็ว พร้อมให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดำเนินการกับอดีตเลขาธิการ กบข. และกรรมการทุกคน อย่างเฉียบขาดต่อไป

องค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.กำหนดสูตรใหม่ 2 สูตร ใช้ในการคำนวณเงินบำนาญ พร้อมเรียกร้องให้ชดเชยเงินเพิ่ม สำหรับสมาชิก กบข.ที่ได้รับผลกระทบ​ 21 ส.ค. 2552 12:52 ไทยรัฐ