วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องหมาเข้าอกเข้าใจจิตใจเจ้านาย ช่วยเช็ดน้ำตาปลอบประโลมให้

โดย

เจ้าของน้องหมาหลายคน คงจะเคยถูกมันมองดูด้วยสายตาละห้อย หรือเลียเป็นเชิงปลอบโยน เมื่อยามที่ต้องกรีดน้ำตามาแล้ว นักวิจัยสามารถยืนยันได้แล้วว่า พวกมันจะแสดงปฏิกิริยาเป็นพิเศษ ยามเมื่อเจ้านายทุกข์โศกเป็นพิเศษได้จริง แต่ยังไม่แน่ใจว่ามัน ทำเพื่อปลอบโยนเราหรือไม่เท่านั้น

วารสารวิชาการ “สติปัญญาของสัตว์” รายงานว่า นักวิจัยมหาวิทยาลัยลอนดอนศึกษาพบว่า สัตว์ที่เป็นสหายสนิทของมนุษย์ มักจะเข้าไปหาผู้ที่ร้องห่มร้องไห้ มากกว่าคนที่ฮัมเพลงหรือพูด และด้วยท่าทางอันประจบประแจงด้วย ท่าทางของมันทำให้เรานึกว่า มันอาจรู้สึกในความทุกข์ยากของเราได้ แต่ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่ามันมีความเห็นอกเห็นใจเราจริงหรือไม่

นักจิตวิทยาเจนนิเฟอร์ แมร์ ผู้วิจัยคนหนึ่ง กล่าวว่า “สุนัขมักจะเข้าไปหาคนที่ร้องห่มร้องไห้ โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นใคร มันแสดงท่าทางตอบสนองกับการแสดงอารมณ์ของคน โดยที่ตัวมันไม่ได้ต้องการอะไร ทำให้ส่อว่ามันมีท่าทีเหมือนกับจะช่วยปลอบโยนมากกว่า”.

เจ้าของน้องหมาหลายคน คงจะเคยถูกมันมองดูด้วยสายตาละห้อย หรือเลียเป็นเชิงปลอบโยน เมื่อยามที่ต้องกรีดน้ำตามาแล้ว นักวิจัยสามารถยืนยันได้แล้วว่า พวกมันจะแสดงปฏิกิริยาเป็นพิเศษ ยามเมื่อเจ้านายทุกข์โศกเป็นพิเศษได้จริง แต่ยังไม่แน่ใจว่ามัน ทำเพื่อปลอบโยนเราหรือไม่เท่านั้น... 10 ก.ค. 2555 13:42 ไทยรัฐ