วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูอัตราจ้างอาชีวะเฮ ศธ.เตรียมปรับเป็นพนง.ราชการ

รมช.ศึกษาธิการ เตรียมปรับครูอัตราจ้างวิทยาลัยอาชีวศึกษา เป็นพนักงานราชการ ชี้ครูอัตราจ้างขาดกำลังใจทำงาน เหตุต้องลุ้นต่อสัญญาปีต่อปี ส่งผลให้คนสอนดีหันไปทำอย่างอื่น...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการที่ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในหลายพื้นที่ ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มครูอัตราจ้างของแต่ละวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก ว่าขอให้ช่วยผลักดันให้ได้มีโอกาสเป็นพนักงานราชการ เนื่องจากว่าขณะนี้แต่ละวิทยาลัยต้องใช้งบเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษามาจ้างครูอัตราจ้างเหล่านี้จนไม่เหลือเงินเพียงพอที่จะนำไปใช้ในการในการบริหารงาน และจัดซื้อครุภัณฑ์การเรียนพื้นฐานให้กับเด็กได้ ประกอบกับครูอัตราจ้างในสังกัด สอศ.ที่มีอยู่ในแต่ละมหาวิทยาลัยมากกว่า 20,000 คน ต่างก็ขาดกำลังใจในการจัดการเรียนการสอน แต่ละปีต้องมานั่งลุ้นว่าวิทยาลัยจะมีงบประมาณในการต่อสัญญาจ้างหรือไม่ บางคนพอมีประสบการณ์ในการสอนที่ดีก็มักจะหันเหไปทำงานใหม่ในที่ที่มีความมั่นคงมากกว่า ส่งผลเสียให้วิทยาลัยขาดครูที่เก่งและมีประสบการณ์ ต้องหาครูใหม่ที่ขาดประสบการณ์อยู่ตลอด ส่งผลเสียในเรื่องของคุณภาพนักศึกษา

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้เลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา (กอศ.) ไปศึกษาและทำเรื่องนี้มาเสนอตนโดยเร็ว โดยอาจจะศึกษารูปแบบของสำนักงาน กศน.มาประกอบการพิจารณาด้วยก็ได้ แต่คงปรับไม่ใช้รูปแบบเหมือนกันทั้งหมด เบื้องต้นอาจจะดำเนินการต่อเนื่อง 3 ปี ทยอยบรรจุปีละประมาณ 8,000 คน อย่างไรก็ตาม หลังจากจัดทำรายละเอียดลงตัวแล้ว ตนจะนำเสนอเรื่องนี้ให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ได้พิจารณาก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป.

รมช.ศึกษาธิการ เตรียมปรับครูอัตราจ้างวิทยาลัยอาชีวศึกษา เป็นพนักงานราชการ ชี้ครูอัตราจ้างขาดกำลังใจทำงาน เหตุต้องลุ้นต่อสัญญาปีต่อปี ส่งผลให้คนสอนดีหันไปทำอย่างอื่น... 10 ก.ค. 2555 11:56 ไทยรัฐ