วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิ้งก่า..เปลี่ยนสีแปลกตา สำรวจพบชนิดใหม่ๆ ทุกปี

กิ้งก่าสีเหมือนไอ้แมงมุม.

เมื่อเร็วๆนี้...สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ภาพ “กิ้งก่า” ที่มีสีสันตามลำตัวลักษณะคล้ายสไปเดอร์แมน หรือ ไอ้แมงมุม ซุปเปอร์ฮีโร่ในโลกการ์ตูน โดย ลำตัวเป็นสีน้ำเงิน และส่วนหัวมีสีแดงสด...โดยถูกพบบริเวณใกล้แม่น้ำแห่งหนึ่งของเคนยาในทวีปแอฟริกา...

...นายคาสสิโอ โลเปส ช่างภาพผู้บันทึกกิ้งก่าตัวนี้ไว้ บอกว่า พบกิ้งก่าตัวนี้ ขณะเดินทางไปยัง อุทยานแห่งชาติในเคนยา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เคยเห็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีสีสันแปลกตาแบบนี้ แม้ว่าจะเคยเดินทางมาเที่ยวแอฟริกามาก่อน และได้ ตัดสินใจบันทึกภาพไว้ทันที ก่อนที่มันจะคลานหนีไป...

กิ้งก่า ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lacertilia,Sauria เป็นสัตว์เลื้อยคลานในอันดับย่อย Lacertilia หรือ Sauria ในอันดับใหญ่ Squamata หรือ อันดับกิ้งก่า เหตุที่จัดอยู่ในอันดับเดียวกันเพราะมีลักษณะร่วมบางประการมากถึง 70 อย่าง โดยคำว่า Lacertilia นี้ มาจากภาษาละตินคำว่า Lacerta ที่หมายถึง จิ้งจก

โดยทั่วไปแล้วกิ้งก่ามี 4 ขา มีเกล็ดปกคลุมลำตัว แต่บางสกุลหรือบางชนิดก็ไม่มีขาหรือมีแต่ก็เล็กมากจนสังเกตได้ยาก เช่น จิ้งเหลนด้วง ในวงศ์จิ้งเหลน (Scincidae) หรือในวงศ์ Amphisbaenidae กิ้งก่าโดยมากแล้วเป็นสัตว์กินเนื้อ โดยจะกินแมลงและสัตว์ขาปล้องเป็นหลัก


แต่สำหรับใน วงศ์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น วงศ์เหี้ย (Varanidae) จะกินสัตว์มีกระดูกสันหลังด้วย แต่ขณะที่บางชนิด เช่น อีกัวนาเขียว (Iguana iguana) ที่พบในอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ กินพืชและผักเป็นอาหารหลัก กิ้งก่าตัวเมียส่วนใหญ่ออกไข่เหมือนกับสัตว์เลื้อยคลานทั่วไป

ส่วนใหญ่พบกระจายพันธุ์อยู่ทั่วทุกมุมโลก ยกเว้นใน บริเวณอาร์กติก แถบขั้วโลกเหนือ และทวีปแอนตาร์กติกาแถบขั้วโลกใต้ มีขนาดแตกต่างกันมากตั้งแต่เพียงไม่กี่เซนติเมตร จนถึงเกือบ 3 เมตร ในมังกรโคโมโด (Varanus komodoensis) ที่หนักได้ถึงเกือบ 100 กิโลกรัม ซึ่งนับเป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุดในอันดับย่อยนี้...

ปัจจุบันมีการอนุกรมวิธานไว้แล้วกว่า 19 วงศ์ ประมาณ 555 สกุล รวมทั้งหมดราว 4,184 ชนิด ซึ่งจำนวนนี้ไม่แน่นอน เพราะมีการสำรวจค้นพบชนิดใหม่ๆขึ้นทุกปี

โดยวงศ์ที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุด คือ Scincidae ที่มีประมาณ 1,000 ชนิด รองลงไป คือ Gekkonidae หรือ ตุ๊กแก กับจิ้งจก มีประมาณ 900 ชนิด ส่วนในวงศ์ Agamidae ก็มีประมาณเกือบ 500 ชนิด...

ส่วน...กิ้งก่า...ในบ้านเรามักมีสีสันที่ไม่ฉูดฉาดตาเหมือนในต่างประเทศ โดยมักจะ มีหัวสีแดง ลำตัวสีเหลืองอ่อนๆ แต่คนอีสานมักเรียกว่า กะปอม ซึ่งมักจะถูกจับมาทำ เป็นลาบ และก้อยย่าง เปิบกันอย่างเอร็ดอร่อย...ลิ้น...!!!

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

เมื่อเร็วๆนี้...สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ภาพ “กิ้งก่า” ที่มีสีสันตามลำตัวลักษณะคล้ายสไปเดอร์แมน หรือ ไอ้แมงมุม ซุปเปอร์ฮีโร่ในโลกการ์ตูน โดย ลำตัวเป็นสีน้ำเงิน และส่วนหัวมีสีแดงสด...โดยถูกพบบริเวณใกล้แม่น้ำแห่งหนึ่งของเคนยาในทวีปแอฟริกา... 9 ก.ค. 2555 12:39 9 ก.ค. 2555 12:44 ไทยรัฐ