วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.สั่งเฝ้าระวัง'โรคมือเท้าปาก' ยันในไทยยังไม่น่าห่วง

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวัง “โรคมือเท้าปาก” ยันสถานการณ์ในไทยยังไม่น่าห่วง เตือนเลี่ยงพาเด็กเล็กไปประเทศที่มีการระบาด หรือหากกลับมาแล้วป่วยให้รีบแจ้งกรมควบคุมโรค เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาด ...

วันที่ 5 ก.ค. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน อากาศเย็นและชื้น จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่พบได้บ่อยคือพบโรคมือเท้าปาก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มีแนวทางการดำเนินงานควบคุมโรคในทุกจังหวัดอยู่แล้ว ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยในหลายจังหวัด ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา ซึ่งมีเด็กอยู่รวมกันจำนวนมาก หากมีเด็กป่วยจะแพร่เชื้อติดกันได้ง่าย โดยหากพบผู้ป่วยในพื้นที่ ขอให้สอบสวนโรคและควบคุมป้องกันไม่ให้โรคแพร่ระบาดทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือครู และผู้ดูแลศูนย์รับเลี้ยงเด็กทั่วประเทศ หากพบเด็กป่วย มีไข้ มีแผลเปื่อยหลายแผลในปากและเจ็บ มีตุ่มพองขนาดเล็กขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ใกล้ เพื่อให้การดูแลเด็กอย่างถูกวิธี และควบคุมโรคอย่างทันท่วงที

ด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคมือเท้าปากในไทยถือว่าไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากเชื้อไวรัสที่เกิดในประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย เป็นเชื้อชนิดที่ไม่รุนแรง โดยตั้งแต่ 1 มกราคม – 1 กรกฎาคม 2555 สำนักระบาดวิทยารายงานทั่วประเทศพบผู้ป่วย 10,813 ราย ไม่มีเสียชีวิตมากที่สุดที่ภาคกลาง 3,556 ราย รองลงมาคือภาคเหนือ 3,132 ราย ภาคใต้ 2,294 ราย และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1,831 ราย และว่าแม้ว่าแนวโน้มการระบาดจะมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่การป่วยเป็นแบบกระจายตัวไม่มีการระบาดเป็นกลุ่มใหญ่ จะพบการติดเชื้อครั้งละ 20 - 50 คนเท่านั้น จังหวัดที่มีการป่วยมาก เช่น เชียงราย พะเยา บุรีรัมย์ ตราด และสุพรรณบุรี และล่าสุดพบการระบาดที่ จ.ตราด ได้รับการรายงานว่าเป็นการระบาดในศูนย์เด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 2 แห่ง แห่งละประมาณ 10 คน ซึ่งการสั่งปิดศูนย์เด็กเล็กชั่วคราวเป็นอำนาจของ อบต. อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคมีข้อแนะนำว่า หากมีนักเรียนป่วยในห้องเรียนเดียวกันเกิน 5 คน ให้ปิดห้องเรียนนั้น หากเกิน 3 ห้องให้ปิดศูนย์เด็กเล็กหรือโรงเรียนเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดกลุ่มใหญ่ ทั้งนี้ การจะสั่งปิดโรงเรียนหรือไม่นั้น ไม่จำเป็นต้องแจ้งกรมควบคุมโรค และขณะนี้ยังไม่พบการระบาดในโรงเรียนอนุบาลหรือประถมแต่อย่างใด

“โรคมือ เท้า ปาก ในประเทศไทยมีความรุนแรงของโรคน้อย มีคนป่วยเป็นหมื่น แต่ไม่มีคนเสียชีวิตเลย โดยโรคนี้ติดจากมือของเด็กที่เข้าห้องส้วม แต่ล้างมือไม่สะอาดและไปสัมผัสอาหารหรือของเล่น ทำให้เชื้อติดต่อสู่เด็กคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นต้องสอนให้เด็กล้างมืออย่างถูกวิธี ทั้งหน้ามือ หลังมือ ซอกนิ้ว ข้อมือ เล็บมือ หากล้างมือได้ดีก็จะไม่เกิดการติดต่อของโรคนี้” นายแพทย์พรเทพกล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2555 จะมีการประชุมสัมมนาเรื่องโรคมือ เท้า ปาก ในประเทศเวียดนาม เนื่องจากอัตราป่วยตายของเด็กสูงมาก ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสคนละชนิดกับในไทย อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าไม่ควรพาเด็กเล็กไปเที่ยวในประเทศที่มีการระบาดโรคสูง หรือหากเดินทางไปแล้วกลับมาป่วย ควรแจ้งให้กรมควบคุมโรคทราบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดเชื้อสายพันธุ์รุนแรงในไทย.

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวัง “โรคมือเท้าปาก” ยันสถานการณ์ในไทยยังไม่น่าห่วง เตือนเลี่ยงพาเด็กเล็กไปประเทศที่มีการระบาด หรือหากกลับมาแล้วป่วยให้รีบแจ้งกรมควบคุมโรค เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาด ... 5 ก.ค. 2555 17:16 ไทยรัฐ