วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศธ.ปรับให้ครูทั่วประเทศออกข้อสอบ 'O-NET-NT' เอง

"สุชาติ" เตรียมปรับให้ครูที่สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศ เป็นผู้ออกข้อสอบ O-NET และ NT จากเดิมคัดเลือกครูเพียงกลุ่มเดียว เชื่อจะทำให้มีข้อสอบจำนวนมาก เพื่อนำมาเก็บไว้ในคลังข้อสอบ คาดเริ่มปีนี้...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.  นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือร่วมกับ นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหือ O-NET และการสอบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับชาติ หรือ NT โดยตนเสนอให้มีการปรับรูปแบบการออกข้อสอบใหม่ จากเดิมที่จะคัดเลือกครูมาหนึ่งกลุ่มมาช่วยกันออกข้อสอบ เป็นให้ครูที่สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศเป็นผู้ออกข้อสอบมาให้คณะทำงานที่จะมีการตั้งขึ้น ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่างๆ เป็นผู้คัดเลือกข้อสอบที่จะนำมาใช้สอบ โดยวิธีนี้จะทำให้มีข้อสอบจำนวนมาก เพื่อนำมาเก็บไว้ในคลังข้อสอบที่ สทศ.จะเป็นผู้จัดตั้งขึ้น คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปีนี้ ซึ่งการให้ปรับรูปแบบการออกข้อสอบใหม่นี้ เพราะตนมักจะคิดอะไรเป็นระบบและใหม่ๆ เสมอ

ด้านนางอุทุมพร จามรมาน อดีต ผอ.สทศ. กล่าวว่า ถือเป็นรูปแบบที่ดีที่ให้ครูทุกคนได้มีส่วนร่วมในการออกข้อสอบ แต่ผู้ที่คัดเลือกข้อสอบจะเหนื่อย เพราะต้องใช้เวลาคัดเลือกที่นานขึ้น ที่ผ่านมาได้มอบสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้คัดเลือกครู 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ กลุ่มละประมาณ 15-20 คน มาร่วมออกข้อสอบ ปรากฏว่าข้อสอบที่ครูออกมาใช้ได้เพียง 23% เท่านั้น ที่เหลือใช้ไมไ่ด้เลย เพราะเป็นข้อสอบที่ไม่ลึกพอ เป็นข้อสอบที่ออกตรงเกินไป บางคนก็ออกข้อสอบผิด อย่างไรก็ตาม การมีนโยบายนี้ออกมาก็น่าจะทดลองให้ครูทั่วประเทศได้ออกข้อสอบ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอพิสูจน์ต่อไป.

"สุชาติ" เตรียมปรับให้ครูที่สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศ เป็นผู้ออกข้อสอบ O-NET และ NT จากเดิมคัดเลือกครูเพียงกลุ่มเดียว เชื่อจะทำให้มีข้อสอบจำนวนมาก เพื่อนำมาเก็บไว้ในคลังข้อสอบ คาดเริ่มปีนี้... 3 ก.ค. 2555 12:10 ไทยรัฐ