วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยาแลกไข่' วันแรกคึกคัก ได้คืนสู่ระบบ 2 ล้านเม็ด

สธ. เปิดโครงการ "ยาแลกไข่" ฉลุย วันแรกได้ยาเก่าคืนสู่ระบบ 2 ล้านเม็ด คาดจะประหยัดค่าใช้จ่ายซื้อยาหลายพันล้านบาท และแก้ปัญหาการใช้ยาอย่างฟุ่มเฟือย รอประเมินหลัง 5 ก.ค.อาจมีการขยายโครงการเพิ่มอีก...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2555 นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง ความคืบหน้าโครงการไข่แลกยาเก่า  ว่า  ขณะนี้ได้รับยาเก่าคืนเข้าสู่ระบบแล้ว 2 ล้านเม็ด เป็นมาตรการสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นจิตสำนึกในการใช้ยา โดยให้นำยาหมดอายุและยาใหม่ที่ไม่ได้ใช้แล้วมาแลกไข่ เนื่องจากการบริโภคยาของประชาชนไทยที่ผ่านมา มีมูลค่าปีละนับแสนล้านบาทเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง เริ่มที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งทั่วประเทศซึ่งอยู่ใกล้บ้านที่สุด เบื้องต้นนี้จะมีการจัดคูปองแลกไข่เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณยา ซึ่งยาที่รับคืนจะมีการตรวจสอบ หากพบหมดอายุหรือเสื่อมสภาพจะนำไปทำลาย

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้จะประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยาของประเทศได้หลายพันล้านบาท อย่างน้อยผู้ที่มียาอยู่แล้วไม่ได้ใช้สามารถส่งคืนสถานบริการเพื่อใช้ประโยชน์ หรือเก็บทิ้งเนื่องจากหมดอายุ อีกทั้งยาที่เก็บคืนมาได้บางชนิดเป็นยาที่มีราคาแพง เช่น ยาลดไขมันในเลือด เมื่อผู้ป่วยหมดความจำเป็นในการใช้สามารถนำมาส่งคืน หรือในกรณีที่ยังใช้ยาชนิดนั้นอยู่ให้นำยาที่เหลือไปเมื่อพบแพทย์ในครั้งต่อไป เพื่อรับยาเพิ่มให้จำนวนพอดีกับวันนัด ซึ่งจะประหยัดการใช้ยาได้ หากประเมินผลหลังวันที่ 5 ก.ค.พบว่ายังมียาจากประชาชนส่งคืนอีกอาจจะขยายโครงการต่อไป

ด้านนพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นโยบายยาเก่าแลกไข่ เป็นการแก้ไขปัญหาการใช้ยาของประชาชนที่ใช้กันอย่างฟุ่มเฟือย โดยสถิติประชาชนไทยใช้ยาเฉลี่ยวันละ 128 ล้านเม็ด บางส่วนซื้อจากร้านขายยา บางส่วนไปรับยาจากสถานบริการของรัฐ บางครั้งรับมาแล้วไม่ได้ใช้ยาตามแพทย์สั่ง หรือเป็นโรคเดียวแต่ไปรักษาโรงพยาบาลหลายแห่ง ทำให้มียาเหลือค้างอยู่ที่บ้าน ทำให้สูญเสียเศรษฐกิจของประเทศชาติอย่างมาก กระทรวงสาธารณสุขจึงมีแนวคิดที่จะเริ่มปรับการใช้ยาของประชาชน โดยจะเริ่มจากยาเก่าที่ค้างอยู่ที่บ้าน เฉพาะยาแผนปัจจุบัน ไม่รวมยาสมุนไพร ยาที่ได้รับคืนจะนำมาคัดแยก เพื่อนำยาที่หมดอายุนำไปทำลาย ส่วนยาที่ยังใช้ได้ จะแนะนำประชาชนในการใช้ยา หากไม่ใช้จะเก็บกลับไปให้สถานบริการเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ ซึ่งโครงการนี้เริ่มต้นที่จังหวัดเชียงราย โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในอ.เมืองเชียงราย ได้ทดลองซื้อไข่ 4,000 บาท แลกยาที่ประชาชนไม่ได้ใช้มูลค่ากว่า 50,000 บาท คาดว่ายาไม่ได้ใช้ที่ค้างตามบ้านน่าจะมีมูลค่าประมาณ 1 แสนล้านบาท

ส่วนจำนวนไข่ที่ให้จะเป็นเท่าใดนั้นไม่ได้คำนวณจากจำนวนหรือราคายา แต่จะดูตามจำนวนสมาชิกในครอบครัว อาจให้ไข่ 5 ฟองหรือมากกว่านั้นตามความเหมาะสม โดยในอนาคต อาจใช้วิธีแจกถุงยาให้ผู้ป่วยใส่ยาที่เหลือมาให้แพทย์ดูในการตรวจครั้งต่อไป ยาตัวใดที่ยังใช้ได้ก็จะให้ใช้ต่อไป จะเป็นการเริ่มต้นที่จะไม่ให้มียาเหลือไปเหน็บข้างฝาบ้านเหมือนอย่างเช่น ปัจจุบัน

สธ. เปิดโครงการ "ยาแลกไข่" ฉลุย วันแรกได้ยาเก่าคืนสู่ระบบ 2 ล้านเม็ด คาดจะประหยัดค่าใช้จ่ายซื้อยาหลายพันล้านบาท และแก้ปัญหาการใช้ยาอย่างฟุ่มเฟือย รอประเมินหลัง 5 ก.ค.อาจมีการขยายโครงการเพิ่มอีก... 2 ก.ค. 2555 21:42 ไทยรัฐ