บริการข่าวไทยรัฐ

สพฐ.เลื่อนประกาศผลสอบครูผู้ช่วย คาดรู้ผลไม่เกิน 9 ก.ค.นี้

สพฐ.เลื่อนประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ปี 2555 เหตุพบผู้เข้าสอบฝนรหัสผิดอื้อกว่า 8,000 คน ต้องรอตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน หวั่นเกิดปัญหาภายหลัง คาดประกาศผลได้ไม่เกินวันที่ 9 ก.ค. ย้ำไม่ใช่เรื่องทุจริตการสอบ ...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี มสด. พร้อมด้วย นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายชูชาติ ทรัพย์มาก ประธานคณะกรรมการติดตามตรวจกระดาษคำตอบการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ร่วมกันแถลงข่าวการประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ปี 2555 โดยนายไกร กล่าวว่า สพฐ.และ มสด. กำหนดที่จะประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ปี 2555 ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยให้ผู้แทนเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 78 เขต ที่จัดสอบมารับผลสอบเพื่อนำไปประกาศผล แต่พบปัญหาหลายอย่าง ซึ่งหากประกาศผลแล้วเกิดข้อผิดพลาดก็จะรับผิดชอบไม่ไหว คณะกรรมการจัดสอบฯจึงได้หารือกับ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ซึ่งเห็นชอบให้เลื่อนประกาศผลสอบจากวันที่ 30 มิ.ย. ออกไปก่อน เพื่อให้ มสด.ตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลได้ไม่เกินวันที่ 9 ก.ค.นี้

ด้าน รศ.ดร.สุขุม กล่าวว่า มสด.ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดสอบ ออกข้อสอบและตรวจข้อสอบ โดยมีผู้เข้าสอบจำนวน 108,098 คน สอบเมื่อวันที่ 23-24 มิ.ย. ทั้งนี้ มสด.ได้ทำการประมวลผลเรียบร้อยแล้ว พบปัญหาผู้เข้าสอบระบายรหัสผิดพลาด กว่า 8,000 คน โดยเป็นความผิดพลาดของผู้เข้าสอบเอง และความผิดพลาดที่เกิดจากผู้อื่น แบ่งเป็น 1. ผู้เข้าสอบระบายรหัสประจำตัวผู้เข้าสอบ ไม่ตรงกับฐานข้อมูลตนเอง ทำให้ซ้ำซ้อนกับรหัสผู้อื่น 2. ผู้เข้าสอบสมัครสอบไว้หลายสนามสอบ และระบายรหัสสนามสอบผิด 3. ผู้เข้าสอบได้รับรหัสประจำตัวผู้เข้าสอบผิดพลาด เนื่องมาจากเจ้าหน้าที่รับสมัครให้รหัสผิดซึ่งซ้ำซ้อนกับผู้อื่น เหตุเพราะมีผู้มาสมัครจำนวนมากในวันสุดท้าย โดยเฉพาะเขต กทม. 4. เอกสารจากเขตพื้นที่ส่งมาที่ มสด.ไม่ครบ ทั้งนี้ มสด.จะตรวจสอบอีกครั้งโดยพิจารณาชื่อ-นามสกุล และลายเซ็นผู้เข้าสอบ เพื่อคัดแยกผู้ระบายรหัสผิดออกมา ซึ่งเป็นการรักษาสิทธิ์และให้ความยุติธรรมกับผู้ที่ระบายรหัสของตนเองถูกต้อง

นายชูชาติ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ วินิจฉัยข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นอย่างรอบคอบ และยึดมั่นที่จะให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ดำเนินการถูกต้องตามประกาศการสอบ คัดเลือก หากตรวจสอบพบว่า ผู้เข้าสอบระบายรหัสผิดพลาดเอง ก็ถือว่าผิดระเบียบก็จะไม่ประกาศคะแนน ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่รับสมัครให้รหัสผู้เข้าสอบซ้ำซ้อนกัน ไม่ถือว่าเป็นความผิดของผู้เข้าสอบ ก็จะมีการตรวจสอบว่ากระดาษคำตอบใดเป็นของคนใด โดยดูจากชื่อนามสกุล และลายเซ็น เมื่อถูกต้องแล้วก็จะประกาศผล ทั้งนี้ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องการทุจริตการสอบแน่นอน.