วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.สั่งยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วย 3 เขต

เผยต้นเหตุ มสด.จัดส่งข้อสอบผิดพลาด เตรียมชง ก.ค.ศ.กำหนดสอบใหม่

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า  ตนได้รับรายงานว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำและส่งข้อสอบ ได้ส่งข้อสอบในการสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผิดใน 3 เขตพื้นที่การศึกษา คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชลบุรี เขต 3 และสพป.ปทุมธานี เขต 2 โดยนำข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในสอบวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ซึ่งมีผู้เข้าสอบ 357 คน แบ่งเป็น สพป.ชลบุรี เขต 3 จำนวน 143 คน และ สพป.ปทุมธานี  เขต 2 จำนวน 214 คน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 19 เลย-หนองบัวลำภู นำวิชาศิลปศึกษา (ทัศนศิลป์) ไปใช้สอบวิชาศิลปศึกษา ซึ่งมีผู้เข้าสอบ 38 คน ดังนั้น ทั้ง 3 เขตพื้นที่ฯ จะต้องจัดสอบใหม่รายวิชาที่ใช้ข้อสอบผิดทั้งหมด 395 คน

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า การจัดสอบใหม่ดังกล่าว ทาง มสด.จะต้องเสนอรายงานมาที่ สพฐ. เพื่อ สพฐ. จะได้แจ้งไปยังคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดปฏิทินสอบซ่อมของทั้ง 3 เขตพื้นที่ฯ ใหม่ สำหรับเขตพื้นที่ฯ อื่นๆ รวมถึงในรายวิชาที่ไม่ได้ใช้ข้อสอบสลับวิชาก็สามารถใช้ผลการสอบเดิมและสิทธิ์เดิมทุกอย่าง สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น รวมทั้งค่าเดินทางของผู้เข้าสอบ มสด.จะเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนที่เกรงว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องข้อสอบรั่วนั้น จะไม่เกิดขึ้นเพราะเป็นข้อสอบคนละชุดและเป็นการสอบซ่อมใหม่ยกเขตพื้นที่ฯ

รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี มสด. กล่าวว่า จากกรณีที่ มสด.ได้จัดทำและส่งข้อสอบในการสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้นจนถึงขณะนี้ยังไม่พบปัญหาทุจริตแต่อย่างใด และ มสด. กำลังดำเนินการประมวลผลสอบอยู่ ซึ่งจะสามารถประกาศผลได้ทันตามที่กำหนดไว้คือวันที่ 30 มิ.ย.นี้แน่นอน ยกเว้นใน 2 รายวิชาเอกที่มีปัญหาการจัดส่งข้อสอบผิดพลาด คือ ศิลปศึกษาและวิทยาศาสตร์ทั่วไป จำเป็นต้องมีการประกาศยกเลิกการสอบและจัดให้มีการสอบใหม่อีกครั้ง สำหรับจัดสอบใหม่ มสด.จะทำหนังสือด่วนถึงผู้ที่ต้องเข้าสอบใหม่ดังกล่าว เพื่อขออภัยเกี่ยวกับความผิดพลาดที่ส่งผลถึงการยกเลิกการสอบและต้องทำการสอบใหม่ ณ สนามสอบเดิม ในวันเวลาที่ ก.ค.ศ.กำหนดและประกาศให้ทราบอีกครั้ง.

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำและส่งข้อสอบ... 29 มิ.ย. 2555 00:34 ไทยรัฐ