วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเรียนเอกชนป่วนครูแห่สอบบรรจุ "ครูผู้ช่วย" อื้อ

นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2555 ว่า ได้รับข้อมูลจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศกว่า 4,000 โรง ว่าปีนี้มีครูเอกชนไปสอบเพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วยมากกว่าปีที่ผ่านมาและพบว่าบางแห่งมีครูไปสมัครสอบหมดทั้งโรงเรียน  ซึ่งคงต้องรอการประกาศผลในวันที่ 30 มิ.ย. ก่อนว่าจะมีครูเอกชนที่สอบได้จำนวนเท่าไร และขณะนี้โรงเรียนเอกชนจำนวนมากมีความวิตกกังวลที่จะหาครูมาทดแทนครูเอกชนสอบบรรจุได้อย่างไร เพราะอัตราการรับที่มากกว่าทุกปี เป็นที่คาดว่าจะมีครูเอกชนสอบได้มากเช่นกันและการจะหาครูเอกชนมาทดแทนนั้นทำได้ลำบากเพราะอยู่ในช่วงเปิดภาคเรียนแล้ว ทั้งส่วนใหญ่ก็จะจบไม่ตรงเอกและยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และเมื่อรับครูเอกชนเหล่านี้เข้ามาก็ต้องมาสู่ขั้นตอนการขอเพื่อให้ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอีก

นางจิระพันธุ์กล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้ทางสมาคมฯเคยเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด โดยขอให้ สพฐ.จัดสอบให้เรียบร้อยตั้งแต่เดือน เม.ย.และบรรจุเดือน พ.ค. ซึ่งจะทำให้โรงเรียนเอกชนหาครูมาทดแทนก่อนเปิดภาคเรียนได้.

ได้รับข้อมูลจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศกว่า 4,000 โรง ว่าปีนี้มีครูเอกชนไปสอบเพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วยมากกว่าปีที่ผ่านมาและพบว่าบางแห่งมีครูไปสมัครสอบหมดทั้งโรงเรียน ซึ่งคงต้องรอการประกาศผลในวันที่ 30 มิ.ย. ก่อนว่าจะมีครูเอกชนที่สอบได้จำนวนเท่าไร ... 28 มิ.ย. 2555 00:59 28 มิ.ย. 2555 00:59 ไทยรัฐ