วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงไก่ไข่ ปลานิลผสมผสาน ใช้หลักธรรมชาติ เอื้ออิงกัน

ภายในโรงเรือนที่อากาศถ่ายเทด้วยธรรมชาติ.

เส้นทางเกษตรหากเปิดใจเรียนรู้ ปรับแนวคิด วิถีปัจจุบันร่วมกับแนวทางผสมผสาน นอกจากมีความมั่นคง ยังส่งผลให้มีต้นทุนต่ำ ประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้อาชีพอื่น เหมือนเช่น นายสัทธา พ้นภัยพาล เกษตรกรบ้านเลขที่ 57 หมู่ 9 ต.มาบโป่ง อ.พานทอง จ.ชลบุรี


นายสัทธา บอกให้ฟังว่า ลองทำอาชีพมาหลายอย่าง ทั้งเพาะเห็ด ทำบ่ออนุบาลกุ้ง เพาะลูกไรแดง โดยใช้มูลนกกระทาและมูลไก่ แต่พอได้วันสองวันลูกไรก็ดรอป(ตาย)ลง จำได้ว่าเคยไปช่วยเพื่อนแถวลาดกระบังเลี้ยงปลาชะโดเห็นว่ามีลูกไรแดงขึ้นมาก จึงคิดเลี้ยงบ้าง หลังปรึกษากับแม่บ้านได้ข้อสรุปแล้วจึงไปขอกู้เงินกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาลงทุนเลี้ยงปลาชะโดคู่กับการเลี้ยงปลานิลแบบสลับบ่อเพื่อทำหน้าที่เก็บแพลงก์ตอนกินเป็นการกรองน้ำให้สะอาด ทุกๆวันช่วงตีสี่จะช้อนลูกไรแดงส่งขายให้ปลากะพงวังกุ้งในจังหวัดชลบุรี ราคาอยู่ที่กิโลฯละ 20 บาท วันหนึ่งได้ประมาณ 200 กิโลกรัม ทั้งสองส่วนจะได้กำไรล้วนๆ แม้ช่วงนั้นตลาดปลาชะโดจะยังไม่กว้าง ตอนนั้นคิดเพียงอย่างเดียวว่าต้องการเพาะลูกไรแดงขาย กระทั่งโรงงานปลากระป๋องแถวบ้านปิด จึงต้องหยุดหมดทุกอย่าง เพราะหากยังคงฝืนทำไปก็มีแต่จะขาดทุน แล้วหันมาทำฟาร์มไก่ไข่แบบยกกรงสูง ด้านล่างเลี้ยงปลานิลควบคู่กัน

สำหรับการจัดการ ต้องคำนวณว่าระหว่าง ไก่ พื้นที่ และปลาต้องให้พอดีกัน เพื่อน้ำจะได้ไม่เสีย ซึ่งการเลี้ยงผสมผสานแบบนี้ นอกจากจะได้มูลไก่เป็นอาหารปลาแล้ว ยังลดแรงงานและไม่ต้องเสียเวลาในการหาอาหารให้ปลา ไม่ต้องทำความสะอาดในเล้า เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่เดียวกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยแบ่งเป็น โรงเรือนแรก ใช้พื้นที่ 7 ไร่ เลี้ยงไก่ไข่จำนวน 1,500 ตัว

โรงเรือนที่ 2 ใช้พื้นที่ 13 ไร่ เลี้ยงไก่ 3,700 ตัว และ โรงเรือนที่ 3 ใช้พื้นที่ 30 ไร่ เลี้ยงไก่ 7,400 ตัว (ด้านล่างเล้าไก่ 2-3 เป็นบ่อติดกัน) ทั้งหมดจะปล่อยปลานิลจำนวน 100,000 ตัว ในช่วงแรกๆ เราจะทำอาหารเม็ด แต่พอราคาปลานิลถูกลง จึงต้องหันมาใช้วิธีเลี้ยงใต้กรงไก่ไข่เพื่อเก็บมูลไก่กิน ทุกๆ 3 เดือนจะย้ายปลา ซึ่งบ่อแรกจะใช้วิธีการตัก ส่วนบ่อที่ 2 และ 3 จะใช้การเปิดประตูน้ำลากตีอวน เพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็นเม็ดเงิน

และ...เพื่อให้ต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่ต่ำ จึงผสมอาหารเลี้ยงเองโดยสูตรจะใช้ สารสกัดจากดอกทานตะวัน (ช่วยให้ไข่มีสีแดง) หัวเชื้อที่ประกอบไปด้วย แร่ธาตุ ปลาป่น จำนวน 16 กระสอบ ข้าวโพด 8 กระสอบ รำ 4 กระสอบ และ กากถั่วเหลือง จากนั้นนำมาผสม สูตรดังกล่าวจะช่วยทำให้ไข่แดงมีไข-มันตรงกลาง ผลิตผลทั้งหมดจะส่งให้กับฟาร์มใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งจะมีการตรวจอยู่เสมอในเรื่องของสารตกค้าง ส่วนตลาดจะมีพ่อค้าคนกลางมาจับที่หน้าบ่อ ไข่ไก่จะออกจากฟาร์มเฉลี่ยที่ 11,000 ฟอง/วัน

...ที่มีวันนี้ได้ สัทธาบอกเป็นเพราะว่า เรามีการทำบัญชี ถ้าหาก ไม่มีการจดอย่างละเอียด จะไม่มีวันนี้เลย และที่สำคัญต้องซื่อสัตย์กับอาชีพตัวเองถึงจะอยู่ได้นาน...

แม้วันนี้ชีวิตจะสุขสบายขึ้น แต่ก็ยังคงเดินหน้าเส้นทางสายนี้และยังออกเป็นวิทยากรแนะนำสอนเทคนิคให้ชาวบ้าน สำหรับใครที่สนใจแนวคิดวิธีจัดการ สามารถติดต่อกริ๊งกร๊างกันได้ที่โทร.08– 1523–1119 ในวันเวลาที่เหมาะ.


เพ็ญพิชญา เตียว

เส้นทางเกษตรหากเปิดใจเรียนรู้ ปรับแนวคิด วิถีปัจจุบันร่วมกับแนวทางผสมผสาน นอกจากมีความมั่นคง ยังส่งผลให้มีต้นทุนต่ำ ประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้อาชีพอื่น... 26 มิ.ย. 2555 12:27 26 มิ.ย. 2555 12:30 ไทยรัฐ