วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ชนบทจี้ตรวจสอบงบค่าเสื่อมสธ.

แพทย์ชนบทจี้ตรวจสอบงบค่าเสื่อม สธ. หลังพบอนุมัติเงินสูงเกินจริง “นพ.ไพจิตร์” ยันมีข้อมูลพร้อมชี้แจง...

ตามที่ชมรมแพทย์ชนบทยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบการทำงานของ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงการอนุมัติงบค่าเสื่อม หรืองบจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ประจำปีที่ใช้งบสูงเกินจริงนั้น เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า ล่าสุดมีโรงพยาบาลหลายแห่งส่งข้อมูลมาระบุว่ามีคนวงในที่รู้จักกันว่า “ไอ้เสือโหย” ร่วมกับพวกเอกชนในเครือข่ายเรียกประชุมผู้บริหารโรงพยาบาลบางแห่งในภูมิภาคที่โรงแรมแห่งหนึ่งพร้อมส่งรายการและราคาเครื่องมือทางการแพทย์ให้ผู้บริหารโรงพยาบาลทำคำขอตามแบบฟอร์มที่กำหนดไว้แล้ว เพื่อให้ สธ.อนุมัติงบฯ โดยอ้างว่าผู้มีอำนาจมากใน สธ. เตรียมงบฯลงทุนค่าเสื่อมกว่า 500 ล้านบาท และงบฯช่วยน้ำท่วมกว่า 300 ล้านบาทไว้แล้ว

นพ.อารักษ์กล่าวต่อว่า ล่าสุด นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ลงนามอนุมัติครุภัณฑ์จากงบลงทุนค่าเสื่อมแล้ว 307.7 ล้านบาทเมื่อปลายเดือน มี.ค. จัดสรรให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งที่ได้ทำคำขอเข้ามาและไม่ได้ขอโดยครุภัณฑ์ดังกล่าวมีหลายรายการที่มีปัญหาความเหมาะสม ซึ่งบางโรงพยาบาลก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เช่น จัดสรรเครื่องเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมในสภาพจริง (เครื่องตรวจ DNA) ที่ส่วนใหญ่ใช้กับโรงพยาบาลในสถาบันการแพทย์ชั้นสูง แต่กลับมีการอนุมัติราคาเครื่องละ 8.5 ล้านบาทให้กับ รพ.พระนครศรีอยุธยา รพ.พระนั่งเกล้า รพ.นครพิงค์ รพ.ราชบุรี รพ.สรรพสิทธิประสงค์ และ รพ.หาดใหญ่ในราคาที่สูงกว่าที่มหาวิทยาลัยนเรศวรทำสัญญาจัดซื้อในราคาเพียง 3.38 ล้านบาท

ด้าน นพ.ไพจิตร์กล่าวว่า ทุกอย่างมีข้อมูล หาก ป.ป.ช. หรือผู้ตรวจการ แผ่นดิน ต้องการให้ชี้แจงก็พร้อม.

แพทย์ชนบทจี้ตรวจสอบงบค่าเสื่อม สธ. หลังพบอนุมัติเงินสูงเกินจริง “นพ.ไพจิตร์” ยันมีข้อมูลพร้อมชี้แจง... 25 มิ.ย. 2555 02:02 ไทยรัฐ