วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีม'Skuba' ม.เกษตรฯ เข้า10ทีมสุดท้ายแข่งหุ่นอัจฉริยะ2012

ทีม Skuba จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แข่งขันหุ่นยนต์อัจฉริยะ ประเภทหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ ทำผลงานได้ดี ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ รับใบประกาศนียบัตรรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 55 ตามเวลาในประเทศเม็กซิโก ผู้สื่อข่าวรายงานผลการแข่งขัน หุ่นยนต์โลก World Robocup 2012 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.55 ที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้แม้จะเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือก แต่ก็มีผู้ให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยในส่วยของประเทศไทยได้ร่วมแข่งขัน 4 ประเภท ได้แก่ หุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) หุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ (RoboCup@Home) หุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) และหุ่นยนต์ระดับเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี (RoboCup Junior)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ หรือ Robot@Home นั้นการแข่งขันรอบแรกเป็นที่น่ายินดีที่ทีม 'Skuba' จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายได้เป็นผลสำเร็จ โดยอยู่อันดับที่ 7 จากทั้งหมด 18 ทีม และได้รับประกาศนียบัตรรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยมด้าน Pass/Intercept Challenge ในการแข่งขัน Technical Challenge ด้วย ส่วนทีม 'นิมโรแอทโฮม' (NimbRo@Home) ประเทศเยอรมนี และทีม 'ไรท์อีเกิ้ลแอทโฮม' (WrightEagle@Home) ประเทศจีน สามารถทำคะแนนได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ ขณะที่ทีม 'ดงยาง' มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นทีมจากประเทศไทยอีกทีมหนึ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันในประเภทกล่าว ไม่ผ่านการคัดเลือกในรอบแรก

ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) ทีม Stabilize จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร สามารถทำผลงานได้ดีผ่านการคัดเลือกเข้าการแข่งขันรอบรองชนะเลิศไปได้ ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) รุ่น Small Size Robot League โดยทีม Skuba มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นแชมป์ 3 สมัยนั้น การแข่งขันในนัดแรกพลาดท่าพ่ายต่อทีม ZJU จากประเทศจีน 3 ประตูต่อ 0 แต่กลับมาชนะทีมยาคิน ประเทศตุรกี 10 ประตูต่อ 0 ในช่วงบ่าย และจะมีการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 22 มิ.ย.นี้

นายปัญญา เหล่าอนันท์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ World Robocup 2012 ครั้งนี้ค่อนข้างเป็นงานหินของทีม Skuba เพราะแต่ละทีมเตรียมตัวมาดีมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) รุ่น Small Size Robot League ทุกทีมก็หวังมาล้มแชมป์ แม้ทีม Skuba จะเตรียมทีมมาพอสมควร แต่ก็ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของตัวหุ่นที่มีการใช้งานมานานหลายปี อุปกรณ์บางชิ้นจึงสู้หุ่นยนต์ใหม่ๆจากทีมอื่นไม่ได้ เห็นได้ชัดกับการแข่งขันนัดแรกที่ทีม Skuba แพ้ทีม ZJU จากประเทศจีนถึง 3 ประตูต่อ 0 ส่วนหนึ่งต้องยอมรับได้ว่าเกิดจากตัวหุ่นยนต์ ซึ่งหากเราจะก้าวพัฒนาเพื่อแข่งขันกับประเทศอื่นต่อไปอีก คงจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอีกไม่น้อย โดยเฉพาะด้านงบประมาณ เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุง และพัฒนาหุ่นยนต์.

ทีม Skuba จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แข่งขันหุ่นยนต์อัจฉริยะ ประเภทหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ ทำผลงานได้ดี ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ รับใบประกาศนียบัตรรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม... 23 มิ.ย. 2555 04:54 ไทยรัฐ