บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีม'Skuba' ม.เกษตรฯ เข้า10ทีมสุดท้ายแข่งหุ่นอัจฉริยะ2012

ทีม Skuba จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แข่งขันหุ่นยนต์อัจฉริยะ ประเภทหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ ทำผลงานได้ดี ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ รับใบประกาศนียบัตรรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 55 ตามเวลาในประเทศเม็กซิโก ผู้สื่อข่าวรายงานผลการแข่งขัน หุ่นยนต์โลก World Robocup 2012 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.55 ที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้แม้จะเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือก แต่ก็มีผู้ให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยในส่วยของประเทศไทยได้ร่วมแข่งขัน 4 ประเภท ได้แก่ หุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) หุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ (RoboCup@Home) หุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) และหุ่นยนต์ระดับเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี (RoboCup Junior)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ หรือ Robot@Home นั้นการแข่งขันรอบแรกเป็นที่น่ายินดีที่ทีม 'Skuba' จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายได้เป็นผลสำเร็จ โดยอยู่อันดับที่ 7 จากทั้งหมด 18 ทีม และได้รับประกาศนียบัตรรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยมด้าน Pass/Intercept Challenge ในการแข่งขัน Technical Challenge ด้วย ส่วนทีม 'นิมโรแอทโฮม' (NimbRo@Home) ประเทศเยอรมนี และทีม 'ไรท์อีเกิ้ลแอทโฮม' (WrightEagle@Home) ประเทศจีน สามารถทำคะแนนได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ ขณะที่ทีม 'ดงยาง' มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นทีมจากประเทศไทยอีกทีมหนึ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันในประเภทกล่าว ไม่ผ่านการคัดเลือกในรอบแรก

ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) ทีม Stabilize จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร สามารถทำผลงานได้ดีผ่านการคัดเลือกเข้าการแข่งขันรอบรองชนะเลิศไปได้ ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) รุ่น Small Size Robot League โดยทีม Skuba มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นแชมป์ 3 สมัยนั้น การแข่งขันในนัดแรกพลาดท่าพ่ายต่อทีม ZJU จากประเทศจีน 3 ประตูต่อ 0 แต่กลับมาชนะทีมยาคิน ประเทศตุรกี 10 ประตูต่อ 0 ในช่วงบ่าย และจะมีการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 22 มิ.ย.นี้

นายปัญญา เหล่าอนันท์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ World Robocup 2012 ครั้งนี้ค่อนข้างเป็นงานหินของทีม Skuba เพราะแต่ละทีมเตรียมตัวมาดีมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCup Soccer) รุ่น Small Size Robot League ทุกทีมก็หวังมาล้มแชมป์ แม้ทีม Skuba จะเตรียมทีมมาพอสมควร แต่ก็ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของตัวหุ่นที่มีการใช้งานมานานหลายปี อุปกรณ์บางชิ้นจึงสู้หุ่นยนต์ใหม่ๆจากทีมอื่นไม่ได้ เห็นได้ชัดกับการแข่งขันนัดแรกที่ทีม Skuba แพ้ทีม ZJU จากประเทศจีนถึง 3 ประตูต่อ 0 ส่วนหนึ่งต้องยอมรับได้ว่าเกิดจากตัวหุ่นยนต์ ซึ่งหากเราจะก้าวพัฒนาเพื่อแข่งขันกับประเทศอื่นต่อไปอีก คงจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอีกไม่น้อย โดยเฉพาะด้านงบประมาณ เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุง และพัฒนาหุ่นยนต์.