วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำรวจ"โรคสัตว์ป่า" อุทยานฯเตือนงดล่า

อุทยานฯ เดินน้าสำรวจ“โรคสัตว์ป่า” ไม่พบโรคอุบัติใหม่ พร้อมเตือนประชาชน งดการล่าสัตว์ป่ามาบริโภคเพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ...

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ว่า กรมอุทยานฯร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจค้นหาโรคอุบัติใหม่ โดยเก็บตัวอย่างค้างคาวในธรรมชาติที่วัดโพธิ์บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งผลการตรวจยังไม่พบสัตว์ป่าชนิดใดที่เป็นพาหะของโรคอุบัติใหม่ แต่ยังไม่วางใจตั้งทีมสำรวจลงพื้นที่สำรวจและติดตามผลทั่วประเทศ

นายธีรภัทรกล่าวว่า นอกจากนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจค้นหาโรคอุบัติใหม่ในธรรมชาติจากสัตว์ป่า อาทิ นก ค้างคาวและกระรอก ที่คาดว่าเป็นพาหะของโรคไข้สมองอักเสบ ฉี่หนู และพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง อาทิ จ.ปราจีนบุรี สระบุรี ลพบุรี จันทบุรีและเพชรบุรี เบื้องต้นยังไม่พบว่าสัตว์ชนิดใดเป็นพาหะของโรคดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กรมฯ จะหมุนเวียนเก็บตัวอย่างทุกภาคทั่วประเทศมาทำการสำรวจและติดตามผล เพราะเชื้อโรคประเภทนี้อาจซ่อนตัวอยู่ หากพบว่าสัตว์ชนิดใดเป็นพาหะเราจะแจ้งให้ประชาชนทราบทันที

“แม้ว่าจะยังไม่พบว่าในประเทศไทยมีสัตว์ป่าที่มีเชื้อของโรคอุบัติใหม่ แต่นักวิชาการได้ระบุว่าสัตว์หลายชนิดเป็นพาหะของโรคอุบัติใหม่ที่เกิดจากการเปลี่ยนของสภาพอากาศ จึงอยากเตือนไปยังประชาชนให้งดการล่าสัตว์ป่ามาบริโภคเพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้” รองอธิบดีกรมอุทยานฯกล่าว.

อุทยานฯ เดินน้าสำรวจ“โรคสัตว์ป่า” ไม่พบโรคอุบัติใหม่ พร้อมเตือนประชาชน งดการล่าสัตว์ป่ามาบริโภคเพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ... 14 มิ.ย. 2555 01:26 ไทยรัฐ