วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูตำรวจ D.A.R.E. กับหลักสูตรที่ทำให้เด็กไทยไม่ติดยา

หากหลักสูตรนี้ถูกบรรจุอยู่ในโรงเรียนทุกโรงเรียนคงดีไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากเป็นหลักสูตรที่เป็นประโยชน์และหายากแล้ว คนที่จะมาสอนหลักสูตรนี้แลดูจะยากยิ่งกว่า แต่สำหรับจ่าตำรวจคนหนึ่ง ผู้ทุ่มเทการสอนหลักสูตรต่อต้านยาเสพติด ให้เด็ก ป.6 ใน จ.สกลนคร มากว่า 10 ปี มีเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้เขายังยืนหยัดสอนคือ คำสัญญาของเด็กๆ ว่า "พวกเราจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอย่างแน่นอน"

จ.ส.ต.กานต์ ภาวงศ์ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ครูตำรวจรุ่นบุกเบิกของโครงการ D.A.R.E. (Drug Abuse Resistance Education) หรือที่เรียกทับศัพท์ว่า "แดร์" ซึ่งเดิมเป็นโครงการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด ในเด็กนักเรียนของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ.พิพัฒน์ มนาปี ผกก.สส.ภ.จว.สกลนคร ให้สอนเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเชิงชุมราษฏรนุกูล เขตเทศบาลนครสกลนคร มาตั้งแต่ ปี 46 จนปีนี้เข้าสู่ปีที่ 10 ในการสวมบทบาทเป็นคุณครูสอนหลักสูตรการต่อต้านการใช้ยาเสพติดให้เด็กนักเรียน

จ.ส.ต.กานต์ เล่าว่า โครงการนี้เน้นสอนเด็กชั้น ป.6 เพราะกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เสี่ยงต่อการตกเป็นทาสยาเสพติด ซึ่งเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยจึงนำโครงการดีๆ แบบนี้มาทำบ้างในประเทศ รวมแล้ว 13 ปี นับตั้งแต่โครงการแดร์มาดำเนินการในประเทศไทย และได้ผลิตครูตำรวจแดร์แล้วกว่า 1,600 นาย

"หากถามประชาชนโดยทั่วไปว่ารู้จักตำรวจแดร์หรือไม่ ร้อยทั้งร้อยจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่รู้จัก แต่หากถามเด็กนักเรียนกว่า 3,000 คน ที่ผ่านหลักสูตรต่อต้านยาเสพติดของเราแล้ว ก็อาจจะได้ยินเสียงประสานดังๆ จากเด็กเหล่านี้ว่า เราสัญญาว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอย่างแน่นอนครับคุณครูแดร์"

แม้ว่าจะต้องสลัดคราบตำรวจที่ดูห้าวหาญ น่าเกรงขาม มาสอนเด็กโดยใช้ความสนุกสนาน เพื่อให้เด็กได้ผ่อนคลาย กล้าที่จะเรียนรู้ กล้าที่จะถาม สิ่งเดียวที่ จ.ส.ต.กานต์ ต้องการเห็นคือ ลูกหลานชาวไทยไม่ตกเป็นทาสของยาเสพติด ที่นับวันขอบเขตของมันก็ขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ

"ที่ทำทุกวันนี้ เป็นงานจิตอาสา ที่ต้องการให้สังคมสงบสุข โดยเฉพาะเยาวชน ซึ่งจะเป็นอนาคตของชาติต่อไป แม้ว่าจะเคยถูกปฏิเสธอย่างไม่ไยดี เมื่อวันหนึ่งหลังจากทำงานมาร่วม 10 ปี ตนหอบกระเป๋าเอกสารขึ้นศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อของบประมาณ ปีละ 18,000 บาท หรือตกเดือนละ 1,500 บาท เพื่อซื้อสื่อการเรียนการสอน ทำบอร์ดแสดงโทษของยาเสพติด รวมถึงค่าเดินทาง แต่กลับถูกเบรกเรื่องดังกล่าวจนไปไม่ถึงผู้ใหญ่ในศาลากลาง ก็ต้องกลับมาทำเอาเท่าที่มี"

ถึงอย่างไรในปี 2555 นี้ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ได้ให้ความสำคัญกับโครงการนี้อีกครั้ง โดยการสนับสนุนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดให้มีคุณครูตำรวจแดร์ สอนในโรงเรียนให้ครบทุกโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตประถมศึกษาในอนาคต

เมื่อคิดดูดีๆ แล้ว ใครจะไปรู้โทษและวิธีการสอนเกี่ยวกับยาเสพติดได้ดีเท่าตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ และที่พึ่งของประชาชน.

 

 

 

 

 

 

หากหลักสูตรนี้ถูกบรรจุอยู่ในโรงเรียนทุกโรงเรียนคงดีไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากเป็นหลักสูตรที่เป็นประโยชน์และหายากแล้ว คนที่จะมาสอนหลักสูตรนี้แลดูจะยากยิ่งกว่า... 12 มิ.ย. 2555 21:18 ไทยรัฐ