วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอน 'มงคลกิตติ์' หยุดใช้นร.เคลื่อนไหว เตรียมสรุปบดินทรฯ 9 มิ.ย.

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กำชับ ร.ร.บดินทรฯ ดูแลสภาพจิตใจเด็กเข้าใหม่เป็นพิเศษ วอน ''มงคลกิตติ์'' หยุดใช้นักเรียนเคลื่อนไหว เตรียมชี้แจงสรุปนักเรียน-ผู้ปกครองบดินทรฯ 9 มิ.ย.นี้...

จากปัญหาการเข้าเรียนต่อ ม.4 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้เปิดสอนภาคบ่ายเพื่อเยียวยานักเรียน ม.3 ที่ไม่มีสิทธิ์เรียนต่อ ม.4 และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชันแห่งชาติ (ภตช.) พานักเรียนและผู้ปกครองกว่า 30 คน มารายงานตัวจนมีปากเสียงกับนายกวีชาติย์ จันทร์แพง ครูดนตรีสากล และนักเรียนที่โห่ร้องขับไล่นายมงคลกิตติ์ให้ออกจากโรงเรียนไปนั้น

นายสิงห์ทอง บัวชุม ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จะต้องมีการปรับแก้เกณฑ์การรับนักเรียนให้มีความเหมาะสมและไม่เกิดปัญหา กรณีของโรงเรียนบดินทรเดชา ได้กำชับให้ทางโรงเรียนดูแลสภาพจิตใจของนักเรียนที่เข้าใหม่นี้เป็นพิเศษ และเห็นว่าฝ่ายนายมงคลกิตติ์ รวมทั้งฝ่ายการเมืองควรหยุดใช้นักเรียนเคลื่อนไหวในกรณีนี้ได้แล้ว

ทั้งนี้ มีนักเรียนมาลงชื่อขอเข้าเรียน 48 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่ได้ไปเข้าเรียนที่อื่นแล้ว คาดว่ารวมทั้งหมดจะไม่เกิน 100 คน ทางโรงเรียนคงจะจัดให้เรียนแผนศิลปศาสตร์-คณิตศาสตร์ทั้งหมด และจะมีการประชุมชี้แจงนักเรียนและผู้ปกครองวันที่ 9 มิ.ย.นี้ เวลา 11.00 น. โดยนายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผอ.ร.ร.บดินทรเดชา ยื่นหนังสือลาออกเนื่องจากกระแสกดดันปัญหาการรับนักเรียนนั้น นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า คงเป็นข่าวลือ เพราะยังไม่เห็นหนังสือลาออก ทั้งนี้ได้ขอให้ผู้บริหารทุกคนอดทนช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ และขอให้ ผอ.ร.ร.ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ และการที่ สพฐ.มีมาตรการดูแลเยียวยานักเรียนนั้น หากมองในมุมการศึกษาเราต้องให้โอกาสการศึกษากับนักเรียนอย่างทั่วถึงและเต็มที่ โดยรักษากฎเกณฑ์ต่างๆ ไว้ให้ได้ ดังนั้น เมื่อโรงเรียนพิจารณาเปิดรับนักเรียนแล้ว สพฐ.ก็พร้อมสนับสนุนปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ครูมีขวัญกำลังใจในการทำงาน การรับนักเรียนปีนี้จะจบลงที่ สพฐ.ช่วยเยียวยานักเรียน ม.3 ต่อ ม.4 ได้ สำหรับการแก้ปัญหานักเรียน ร.ร.บดินทรเดชา ที่ให้เปิดเรียนภาคบ่าย หากมองในเชิงบริหารถือว่าไม่เหลื่อมล้ำ.

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กำชับ ร.ร.บดินทรฯ ดูแลสภาพจิตใจเด็กเข้าใหม่เป็นพิเศษ วอน ''มงคลกิตติ์'' หยุดใช้นักเรียนเคลื่อนไหว เตรียมชี้แจงสรุปนักเรียน-ผู้ปกครองบดินทรฯ 9 มิ.ย.นี้... 6 มิ.ย. 2555 11:21 6 มิ.ย. 2555 12:51 ไทยรัฐ