วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระรอกดิน "แพรรี่ด็อก" แสนรู้ เสียงร้องคล้ายลูกสุนัข

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชวนคู่หูไปเดินสวนจตุจักร แถวโซนสัตว์เลี้ยง เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงในยุค “ของแพง ค่าแรงขึ้น” หันไปเห็นเจ้าตัวสีน้ำตาลส่งเสียงคล้ายลูกสุนัขเห่า ทำให้ต้องหยุดถามไถ่กันว่าเป็นตัวอะไร

นางสาวสุภัทรา เครื่องสาย บอกกับ “หลายชีวิต” ว่า...มันคือ “แพรี่ด็อก” (Prairie dog) หรือ กระรอกดิน ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่มฟันแทะ หากอยู่ในธรรมชาติจะขุดโพรงดินอยู่ตามพื้นที่ทุ่งราบ ออกหาอาหารกินอาหารจำพวกหญ้า ผัก เมล็ดพืชต่างๆ ในเวลากลางวันชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มักออกมาทักทายกันเองในฝูง ซึ่งเวลาที่เจอกันครั้งแรกจะทักทายกันด้วยการยิงฟันและแตะกันคล้ายกับการโอบกอดมองคล้ายการจูจุ๊บแก้มกันเบาๆ จากนั้นก็จะช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันและกัน

ปัจจุบันในบ้านเรา เริ่มหันมานิยมเลี้ยงกระรอกดินกันเพิ่มมากขึ้น เพราะเนื่องจาก มันเป็นสัตว์ที่แสนรู้รองจากสุนัข แมว อีกทั้งยังมีนิสัยขี้อ้อน จดจำเจ้านาย และสิ่งที่สอน ขี้เหงา ชอบให้เกาหลัง โดยธรรมชาติจะมีขนสีน้ำตาลทอง ใบหน้าคล้ายกระรอก มีใบหูเล็ก

ดวงตากลมโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้าจะมีเล็บที่แหลมคมและแข็งแรง มีหน้าที่ขุดคุ้ยดินเพื่อหาอาหาร ปลายหางมีสีดำยาว 3-4 นิ้ว เท้าสีครีม

...ขนาดตัวไม่ใหญ่มากนัก แต่พอโตขึ้นจะมีลำตัว อ้วนกลม เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม สามารถอยู่กับสัตว์ชนิดอื่นๆได้ แต่ เมื่อภัยมาจะเปร่งเสียงดังฟังคล้ายลูกสุนัขเห่า ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีขนาดเท่ากัน โตเต็มวัยที่อายุ 1 ปี ขึ้นไป จะเริ่มเหล่หาคู่ ในช่วงนี้นิสัยค่อนข้างหงุดหงิดง่าย ก็ไม่ทำร้ายใคร

และหากเลือกคู่ครองได้แล้ว กระรอกดินจะใช้เวลาตั้งท้อง 28-32 วัน ตกลูกครอกละประมาณ 4-8 ตัว/ปี เมื่อแรกเกิดมีขนาดเล็กมาก กินนมแม่ ไม่มีขน จวบจนสัปดาห์ที่ 6 ตาเริ่มลืมขึ้นจะอยู่ไม่นิ่ง พร้อมที่จะออกสู่โลกกว้างเพื่อเรียนรู้ ซึ่งหากเลี้ยงและสอนให้ดี ก็เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีพอกับสุนัขและแมว

สำหรับใครที่สนใจจะมีไว้ครอบครองต้องถามตัวเองก่อน ว่าพร้อมแค่ไหน เพราะนอกจากแพรี่ด็อก จะมีนิสัยขี้เหงา ชอบเล่นแล้ว มันยังมีอายุยืนยาวถึง 10 ปี.


เพ็ญพิชญา เตียว

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชวนคู่หูไปเดินสวนจตุจักร แถวโซนสัตว์เลี้ยง เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงในยุค “ของแพง ค่าแรงขึ้น” หันไปเห็นเจ้าตัวสีน้ำตาลส่งเสียงคล้ายลูกสุนัขเห่า ทำให้ต้องหยุดถามไถ่กันว่าเป็นตัวอะไร... 4 มิ.ย. 2555 13:10 ไทยรัฐ