กระรอกดิน "แพรรี่ด็อก" แสนรู้ เสียงร้องคล้ายลูกสุนัข - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กระรอกดิน "แพรรี่ด็อก" แสนรู้ เสียงร้องคล้ายลูกสุนัข

โดย เพ็ญพิชญา เตียว 5 มิ.ย. 2555 05:00
18,965 ครั้ง


สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชวนคู่หูไปเดินสวนจตุจักร แถวโซนสัตว์เลี้ยง เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงในยุค “ของแพง ค่าแรงขึ้น” หันไปเห็นเจ้าตัวสีน้ำตาลส่งเสียงคล้ายลูกสุนัขเห่า ทำให้ต้องหยุดถามไถ่กันว่าเป็นตัวอะไร

นางสาวสุภัทรา เครื่องสาย บอกกับ “หลายชีวิต” ว่า...มันคือ “แพรี่ด็อก” (Prairie dog) หรือ กระรอกดิน ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่มฟันแทะ หากอยู่ในธรรมชาติจะขุดโพรงดินอยู่ตามพื้นที่ทุ่งราบ ออกหาอาหารกินอาหารจำพวกหญ้า ผัก เมล็ดพืชต่างๆ ในเวลากลางวันชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มักออกมาทักทายกันเองในฝูง ซึ่งเวลาที่เจอกันครั้งแรกจะทักทายกันด้วยการยิงฟันและแตะกันคล้ายกับการโอบกอดมองคล้ายการจูจุ๊บแก้มกันเบาๆ จากนั้นก็จะช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันและกัน

ปัจจุบันในบ้านเรา เริ่มหันมานิยมเลี้ยงกระรอกดินกันเพิ่มมากขึ้น เพราะเนื่องจาก มันเป็นสัตว์ที่แสนรู้รองจากสุนัข แมว อีกทั้งยังมีนิสัยขี้อ้อน จดจำเจ้านาย และสิ่งที่สอน ขี้เหงา ชอบให้เกาหลัง โดยธรรมชาติจะมีขนสีน้ำตาลทอง ใบหน้าคล้ายกระรอก มีใบหูเล็ก

ดวงตากลมโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้าจะมีเล็บที่แหลมคมและแข็งแรง มีหน้าที่ขุดคุ้ยดินเพื่อหาอาหาร ปลายหางมีสีดำยาว 3-4 นิ้ว เท้าสีครีม

...ขนาดตัวไม่ใหญ่มากนัก แต่พอโตขึ้นจะมีลำตัว อ้วนกลม เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม สามารถอยู่กับสัตว์ชนิดอื่นๆได้ แต่ เมื่อภัยมาจะเปร่งเสียงดังฟังคล้ายลูกสุนัขเห่า ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีขนาดเท่ากัน โตเต็มวัยที่อายุ 1 ปี ขึ้นไป จะเริ่มเหล่หาคู่ ในช่วงนี้นิสัยค่อนข้างหงุดหงิดง่าย ก็ไม่ทำร้ายใคร

และหากเลือกคู่ครองได้แล้ว กระรอกดินจะใช้เวลาตั้งท้อง 28-32 วัน ตกลูกครอกละประมาณ 4-8 ตัว/ปี เมื่อแรกเกิดมีขนาดเล็กมาก กินนมแม่ ไม่มีขน จวบจนสัปดาห์ที่ 6 ตาเริ่มลืมขึ้นจะอยู่ไม่นิ่ง พร้อมที่จะออกสู่โลกกว้างเพื่อเรียนรู้ ซึ่งหากเลี้ยงและสอนให้ดี ก็เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีพอกับสุนัขและแมว

สำหรับใครที่สนใจจะมีไว้ครอบครองต้องถามตัวเองก่อน ว่าพร้อมแค่ไหน เพราะนอกจากแพรี่ด็อก จะมีนิสัยขี้เหงา ชอบเล่นแล้ว มันยังมีอายุยืนยาวถึง 10 ปี.


เพ็ญพิชญา เตียว

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement