วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทรัพย์ชี้ปรากฏการณ์ 'แผ่นดินลุกไหม้' จากก๊าซมีเทนสันดาป

กรมทรัพยากรธรณีตรวจสอบปรากฏการณ์ดินร้อน ชี้เกิดจากการย่อยสลายของขี้เลื่อยใต้ดินก่อนกลายเป็นก๊าซมีเทน ด้าน ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย เผยอุณหภูมิที่ร้อนจัดอาจทำให้ถนนซีเมนต์เกิดระเบิดขึ้นได้ ขณะที่ถนนดินก็จะหดตัวเกิดรอยแยกรอยแตก...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 เม.ย. กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีการเกิดปรากฏการณ์พื้นดินร้อนระอุ มีอุณหภูมิสูงและมีควันไฟพวยพุ่งจากใต้ดินขึ้นมาตลอดเวลาที่ม.9 ต.หนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลกว่า จากการตรวจสอบพบชั้นขี้เลื่อยหนาสูงสุด 2.2 เมตร ถูกปิดทับด้วยตะกอนดินเหนียวหนา 20 เซนติเมตรครอบคลุมพื้นที่ ขนาด 40 คูณ 15 เมตร สาเหตุที่เกิดพื้นดินร้อนระอุ มีอุณหภูมิสูงและมีควันไฟพวยพุ่งจากใต้ดินขึ้นมาตลอดเวลา มาจากขี้เลื่อยย่อยสลายได้ก๊าซมีเทนเมื่อมีการตอกเสาเข็มทำให้ก๊าซรั่วไหลและติดไฟลุกลามไปใต้ดินเกิดการสันดาปเหมือนการเผาถ่านดับได้ยากแต่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันจึงจะคลี่คลาย แต่จะไม่ขยายวงกว้าง

ด้านนายทินกร ทาทอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ไฟที่ลุกใต้ดินดังกล่าวไม่ได้มาจากภูเขาไฟหรือมีบ่อน้ำมัน แต่มาจากการทับถมของขี้เลื่อยจนทำให้เกิดก๊าซมีเธนซึ่งขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุที่ทำให้ไฟลุกขึ้นได้มาจากคนไปติดไฟกระตุ้น หรือมาจากแสงแดดที่ร้อนจัดเพราะเทียบได้กับก๊าซชีวภาพจากขี้หมูถ้ามีความร้อนมากๆ ก็จะยิ่งเร่งปฏิกิริยาการย่อยสลายมากขึ้นและเวลาย่อยก็จะให้ก๊าซมาก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยอมรับว่าอุณหภูมิที่ร้อนจัดในหลายพื้นที่ความร้อนของแดดมีผลทำให้ ถนนซีเมนต์เกิดระเบิดขึ้นได้ เพราะทำให้ถนนขยายตัวส่วนถนนดินก็จะหดตัวเพราะแดดดูดเอาความชื้นออกไปทำให้ เกิดรอยแยกรอยแตกและคนจะแตกตื่น.

กรมทรัพยากรธรณีตรวจสอบปรากฏการณ์ดินร้อน ชี้เกิดจากการย่อยสลายของขี้เลื่อยใต้ดินก่อนกลายเป็นก๊าซมีเทน ด้าน ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย เผยอุณหภูมิที่ร้อนจัดอาจทำให้ถนนซีเมนต์เกิดระเบิดขึ้นได้ ขณะที่ถนนดินก็จะหดตัวเกิดรอยแยกรอยแตก... 26 เม.ย. 2555 00:20 ไทยรัฐ