วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมาณดาวเคราะห์โลกมีอยู่เยอะ ในแกแล็กซี่มีอยู่เป็นหมื่นล้านดวง

นักดาราศาสตร์ซึ่งค้นหาดาวเคราะห์ที่เป็นหิน มีอุณหภูมิที่เหมาะกับสิ่งที่มีชีวิตแบบเดียวกับโลกของเรา ได้คาดหมายว่า แค่ในกลุ่มดวงดาวกลุ่มใหญ่ที่โลกของเราอยู่ ก็มีอยู่มากเป็นหมื่นๆล้านดวง

ทีมนักดาราศาสตร์ของสถานดาวเคราะห์และดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่เมืองเกรโนเบิล ได้แถลงว่า สำรวจพบว่า ดาวแคระแดงที่พบเห็นอยู่เป็นพื้นในแกแล็กซี่ี่ ซึ่งเป็นกลุ่มดาวที่เห็นเป็นทางช้างเผือก ที่เรียกกันว่าเป็นดาวเคราะห์แบบโลก พากันโคจรอยู่ในแถบที่อาจมีชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากมีทางน้ำไหลตามพื้นผิวมีอยู่มากประมาณร้อยละ 40

ประมาณกันว่า ในทางช้างเผือกจะมีดาวแคระแดงราว 160 พันล้านดวง ดังนี้โลกซึ่งมีความอบอุ่นและมีน้ำที่เลี้ยงดูชีวิต จึงต้องมีอยู่อย่างมหาศาลนายซาเวียร์ บอนฟิลส์ หัวหน้าทีมกล่าวว่า การค้นพบได้เน้นให้เห็นความสำคัญของดาวเคราะห์ที่เป็นหินขนาดเล็ก ที่มีอยู่อย่างเกลื่อนกล่น

ทีมของเขานับเป็นนักดาราศาสตร์ชุดแรก ที่คิดคำนวณปริมาณของดาวเคราะห์ซุปเปอร์โลก อันเป็นดาวเคราะห์ที่มีมวลระหว่าง 1-10 เท่าของโลก อยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยได้ ซึ่งในการวิจัยที่แล้วมา แค่เพียงแต่พบว่า ในทางช้างเผือกล้วนเต็มไปด้วยดาวเคราะห์ และดาวแคระแดงซึ่งเห็นเพียงรางๆ และดูเย็น เมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์ มีอยู่เป็นจำนวนถึงร้อยละ 80 ของบรรดาดวงดาวในทางช้างเผือกทั้งหมด.

นักดาราศาสตร์ซึ่งค้นหาดาวเคราะห์ที่เป็นหิน มีอุณหภูมิที่เหมาะกับสิ่งที่มีชีวิตแบบเดียวกับโลกของเรา ได้คาดหมายว่า แค่ในกลุ่มดวงดาวกลุ่มใหญ่ที่โลกของเราอยู่ ก็มีอยู่มากเป็นหมื่นๆล้านดวง... 2 เม.ย. 2555 00:05 ไทยรัฐ