วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังเศร้า "ไททานิค" กลับให้ยิ้มทั้งน้ำตา หวนนึกถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดได้

โดย

นักวิจัยทางด้านสื่อสารมวลชนสหรัฐฯ กล่าววิจารณ์ว่า เหตุที่คนชอบดูหนังพวกโศกนาฏกรรมอย่างเรื่อง “ไททานิค” ก็เพราะความรู้สึกโศกเศร้าของหนังกลับแปรเปลี่ยน ทำให้รู้สึกเป็นสุขในระยะสั้นขึ้นได้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาการสื่อสาร ซิลเวีย โนบลอช มหาวิทยาลัยโอไฮโอ กล่าวให้ความเห็นว่า การดูหนังเศร้าทำให้คนหวนนึกถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของตนขึ้น ซึ่งทำให้ตัวเองนึกถึงความสุขในชีวิต ผลของมันเหมือนกับความรู้สึกเศร้าโศกจากการดูหนัง กลับถูกเปลี่ยนให้เป็นความสุข เพราะช่วยให้ระลึกถึงความสุขบางแง่ในชีวิตตนเองขึ้นมา ซึ่งแฟนหนังบางคน ถึงกับยิ้มทั้งน้ำตาออกมาได้


เรื่องสำคัญอยู่ที่ขอบเขตที่ขยายออกไป ของความคิดที่เกิดจากการดูภาพยนตร์ ยิ่งนึกถึงคนที่ตนรักมาก ก็ยิ่งทำให้รู้สึกเป็นสุขมากขึ้น ส่วนผู้ชมที่คิดถึงแต่ตัวเอง ก็จะคิดแต่เพียงว่า “ชีวิตเรายังดีกว่าตัวคนในเรื่อง” จะไม่ค่อยรู้สึกเป็นสุขมากขึ้นเท่าไหร่นัก

อาจารย์ซิลเวียกล่าวสรุปว่า “มันเป็นเหตุผลบอกให้รู้ถึงสาเหตุที่คนชอบดูหนังเรื่องเศร้าๆ  ทำให้ระลึกถึงความหลังอันใกล้ชิด ซึ่งทำให้เราเป็นสุข”.

 

นักวิจัยทางด้านสื่อสารมวลชนสหรัฐฯ กล่าววิจารณ์ว่า เหตุที่คนชอบดูหนังพวกโศกนาฏกรรมอย่างเรื่อง “ไททานิค” ก็เพราะความรู้สึกโศกเศร้าของหนังกลับแปรเปลี่ยน ทำให้รู้สึกเป็นสุขในระยะสั้นขึ้นได้ 29 มี.ค. 2555 13:21 29 มี.ค. 2555 13:22 ไทยรัฐ