วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.สั่ง'แพทย์แผนไทย'พิสูจน์ยาสุนัขบอก'หญ้าปล้องแดง'

รมว.สธ. มอบกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บุกอ่างทอง พิสูจน์สรรพคุณ"หญ้าปล้องแดง" หากพบว่ามีประโยชน์เตรียมส่งเสริมให้ใช้่ คาดใช้เวลา 1 สัปดาห์ทราบผล...

จากกรณีที่ชายวัย 50 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง ซึ่งป่วยเป็นโรคตับแข็งมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ได้นำหญ้าปล้องแดงจากสุนัขบอก มารับประทานโดยรับประทานสดๆ และต้มน้ำดื่ม จนอาการป่วยดีขึ้น และมีชาวบ้านคนอื่นๆที่ป่วยเป็นโรคตับแข็ง และโรคเก๊าต์นำไปกินด้วย และบอกว่าอาการก็หายเช่นกันนั้น

ล่าสุดนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ประเทศไทยนับว่ามีพืชผักสมุนไพรจำนวนมากอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีในเรื่องของหญ้าปล้องแดงนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และทีมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทองลงพื้นที่ที่บ้านของ ผู้ป่วย คือหมู่ที่ 3 ต.ย่านซื่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง ศึกษาข้อเท็จจริงทั้งจากผู้ป่วย และสรรพคุณของหญ้าชนิดนี้ ว่ามีประโยชน์ทางยาหรือเป็นอาหารบำรุงร้างกายได้หรือไม่ รวมทั้งพิษอันตราย เพื่อให้คำแนะนำประชาชนที่ถูกต้อง ซึ่งหากพบว่าหญ้าชนิดนี้มีประโยชน์จริง ก็จะส่งเสริมให้ประชาชนนำมาบริโภคเป็นอาหารบำรุงร่างกาย คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 1 สัปดาห์

นายวิทยากล่าวต่อว่า ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้สถานบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม. รณรงค์ส่งเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประชาชนให้หันมาสร้างสุขภาพดี เพื่อลดจำนวนผู้เจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อ ซึ่งสาเหตุการเกิดโรคมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม ที่กำลังเป็นปัญหาติดอันดับต้นๆ ขณะนี้ เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง แนวโน้มจำนวนคนป่วยมากขึ้น จึงต้องเร่งป้องกัน โดยกระทรวงสาธารณสุข จะรณรงค์ประชาชนออกกำลังกาย ลดการรับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็ม เพิ่มการกินผัก ผลไม้ให้ได้วันละ 4 ขีด และลดหรืองดดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งทำลายสุขภาพ

ด้านนพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ใน การศึกษาสรรพคุณของหญ้าปล้องแดงครั้งนี้ จะศึกษาโรค อาการที่ผู้ป่วยเป็น ควบคู่กับการศึกษาหญ้าปล้องแดง โดยจะเก็บตัวอย่างหญ้ามาตรวจที่สถาบันวิจัยสมุนไพรว่าเป็นสายพันธุ์ใด และมีสรรพคุณทางยาหรือสรรพคุณทางอาหารหรือไม่

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ พบว่าหญ้าปล้องแดง เป็นพืชตระกูลหญ้าคลายผักบุ้ง มีชื่อเรียกอื่นว่าผักปล้อง ลักษณะลำต้นเป็นปล้อง มีความยาวปล้องประมาณ 2 นิ้ว ลักษณะใบแหลมเรียว มีขนเล็กน้อยที่ขอบใบ โดยทั่วไปประชาชนบางภาค เช่นที่ภาคใต้ นำมาปรุงเป็นอาหาร ผักชนิดนี้มีรสชาติจืด ส่วนที่ใช้เป็นอาหารคือยอด ต้นอ่อน โดยใช้ในอาหารประเภทแกงส้ม แกงเทโพ แกงกะทิ หรือเป็นผักจิ้มทั้งกินสดหรือลวก สรรพคุณทางสมุนไพรทั้งต้น หมอพื้นบ้านจะนำใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ขับระดูขาว แก้นิ่ว บำรุงไต แก้ร้อนใน

รมว.สธ. มอบกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บุกอ่างทอง พิสูจน์สรรพคุณ"หญ้าปล้องแดง" หากพบว่ามีประโยชน์เตรียมส่งเสริมให้ใช้่ คาดใช้เวลา 1 สัปดาห์ทราบผล... 28 มี.ค. 2555 01:33 28 มี.ค. 2555 05:10 ไทยรัฐ