วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทช.จ่อเช่านากุ้งร้าง 4 แสนไร่ปลูกป่าชายเลนกันน้ำเซาะฝั่ง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมเช่านากุ้งร้าง 4 แสนไร่ปลูกป่าชายเลน ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง เริ่ม จ.นครศรีธรรมราช ชงของบ ครม. 60 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทช. มีแนวคิดในการเช่าพื้นที่นากุ้งร้างทั่วประเทศซึ่งคาดการว่ามีอยู่เกือบ 4 แสนไร่ เพื่อปลูกป่าชายเลนแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน โดยจะเร่งศึกษาดูว่าพื้นที่ใดเหมาะสมที่จะใช้ในการปลูกป่าชายเลน จากนั้นจะขอเช่าพื้นที่เฉพาะในกรณีที่มีเอกสารสิทธิ หากไม่มีเอกสารสิทธิทางกรมก็จะเข้าไปดำเนินการปลูกป่าชายเลนทันที โดยทาง ทช.ได้เตรียมดำเนินโครงการนำร่องปลูกป่าชายเลนในพื้นที่นากุ้งร้างกว่า 1 หมื่นไร่ ในเขตพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่แรก

“ได้ทำความตกลงโดยการนำโครงการไปเสนอกับชาวบ้านในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องไว้แล้ว ซึ่งชาวบ้านก็แสดงความยินดีและพร้อมให้ความร่วมมือเพราะชาวบ้านเหล่านี้ได้เห็นตัวอย่างการกัดเซาะชายฝั่งที่เกิดขึ้นเวลานี้มีหลายครอบครัวได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะชายฝั่ง เพราะที่ดินที่มีเอกสารสิทธิถูกกัดเซาะจนไปอยู่กลางทะเลแล้ว เขาเข้าใจว่าถ้าไม่ช่วยกันตอนนี้ในที่สุดก็จะไม่มีแผ่นดินให้รักษากันต่อไป ถ้าโครงการนี้ทำสำเร็จก็จะขยายไปยังพื้นที่นากุ้งร้างทั่วประเทศทั้งหมด 4 แสนไร่ โดยอัตราการเช่าเป็นอัตราที่ทางราชการกำหนดไว้ คือ 6,200 บาทต่อไร่ รวมค่าดูแลบำรุงรักษาอีกประมาณ 1,000 บาทต่อไร่” นายบุญชอบ กล่าว

อธิบดี ทช. กล่าวอีกว่าทั้งนี้ จะขออนุมัติงบประมาณจำนวน 60 ล้านบาทสำหรับดำเนินโครงการปลูกป่าชายเลนในพื้นที่นากุ้งร้างนำร่อง ในระหว่างการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค. นี้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจของ ทช.พบว่าประเทศไทยมีป่าชายเลนเหลืออยู่ 2.9 ล้านไร่ ซึ่งเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์อย่างแท้จริงเพียง 1.52 ล้านไร่ ส่วนที่เหลือเปลี่ยนแปลงสภาพไปเพราะถูกบุกรุก และทางทช. ได้ตั้งนโยบายว่าจะต้องมีการฟื้นฟูป่าชายเลนให้ได้ 5,000 ไร่ต่อปี จากข้อมูลเบื้องต้นที่ ทช.ได้สำรวจไว้ประเทศไทยมีการทำนากุ้งอยู่จำนวน 355,254 ไร่ โดยจังหวัดที่มีการทำนากุ้งมากที่สุด คือ จ.จันทบุรี 91,498 ไร่ สมุทรปราการ 43,425 ไร่ สมุทรสงคราม 41,240 ไร่ และนครศรีธรรมราช 41,054 ไร่.

 

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมเช่านากุ้งร้าง 4 แสนไร่ปลูกป่าชายเลน ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง เริ่ม จ.นครศรีธรรมราช ชงของบ ครม. 60 ล้านบาท... 15 มี.ค. 2555 12:47 ไทยรัฐ