วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลดฟ้าผ่า! ผอ.สวนสัตว์ หลังนั่งเก้าอี้แค่ 10 เดือน

บอร์ดสวนสัตว์มีมติเลิกจ้าง "ภิมุข สิมะโรจน์" ผอ.สวนสัตว์ หลังทำงานได้แค่ 10 เดือน ด้านเจ้าตัวตัดพ้อไม่ใช่เด็กของ "สุวิทย์" อดีต รมว.ทส. ตามที่เข้าใจ อ้างใช้โปรไฟล์เอกชนสมัครตามขั้นตอน...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่าคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ได้มีการประชุมกันก่อนลงมติให้มีการเลิกจ้างนายภิมุข สิมะโรจน์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงทรัพยากรฯ ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังนายภิมุข กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ได้ถูกคณะกรรมองค์การสวนสัตว์ มีมติเลิกจ้างในการประชุมฯ เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยจะมีผลในวันที่ 15 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายเวลาที่ถูกเลิกจ้างกะทันหัน เพราะยังมีอีกหลายโครงการที่กำลังริเริ่มไว้ โดยเฉพาะงานด้านวิจัยด้านสัตว์ป่า และงานในโครงการสนองพระราชดำริที่ทางสวนสัตว์ต่างๆ เช่น กรณีความสำเร็จในการผสมเทียมละมั่งหลอดแก้วได้เป็นตัวแรก ซึ่งยังมีโครงการวิจัยด้านนี้อีกหลายเรื่องที่ต้องการสนับสนุนให้นักวิจัย ด้านสัตว์ป่าทำงานอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ตนก็ต้องเคารพและยอมรับว่าเป็นสิทธิ์ของคณะกรรมการสวนสัตว์ ที่มีสิทธิ์จะเลิกจ้างได้ตามเงื่อนไขในข้อ 5.4 ที่ระบุว่าสามารถบอกเลิกจ้างล่วงหน้าได้ 1 เดือน ทั้งที่การทำงานที่ผ่านมาก็ผ่านการประเมินมาด้วยดี ดังนั้น จึง ไม่แปลกที่บอร์ดจะใช้เงื่อนไขข้อนี้มาเลิกจ้าง

นายภิมุข กล่าวต่อว่า ตนอยากอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่าไม่ได้มาจากสายการเมืองอย่างที่คนส่วนใหญ่คิดไปอย่างนั้น แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีตำแหน่งเป็น ผช.รมต.ทรัพยากรฯ ในสมัยของนายสุวิทย์ คุณกิตติ เพราะตอนที่ยื่นสมัครตำแหน่ง ผอ.องค์การสวนสัตว์ ก็ใช้โปรไฟล์ของภาคเอกชน และบริษัทไม่ได้ใช้ตำแหน่งทางการเมืองมาสมัคร โดยยื่นสอบสัมภาษณ์ตามระบบต่างๆ ตามขั้นตอน อีกทั้งในการทำงานตลอด 10 เดือนก็ไม่นำเอาการเมืองมาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

นายภิมุข กล่าวอีกว่า สุดท้ายสิ่งที่อยากฝากถึง ผอ.องค์การสวนสัตว์คนใหม่ คือขอให้เน้นการพัฒนาบุคลากรในสวนสัตว์รวมทั้งงานวิจัยด้านสัตว์ป่าและการพัฒนาบริการในสวนสัตว์ ที่เริ่มดำเนินการไว้ เช่น การปรับภูมิทัศน์ให้แพนด้า งานวิจัยด้านสัตว์ป่าหลายชนิด การพัฒนาสวนสัตว์ให้เป็นที่ถูกใจทำระบบโซน WIFI การพัฒนาสื่อความรู้ให้กับเด็ก ซึ่งยังเคยคาดหวังว่าในอนาคตอยากให้เด็กๆ เข้ามาเที่ยวสวนสัตว์ฟรีโดยไม่เก็บค่าเข้า ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือน มี.ค. ตนจะแถลงผลงานที่ได้ทำงานทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายภิมุข เข้ามาเป็น ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ได้เพียง 10 เดือนเท่านั้น โดยเข้ามาทำหน้าที่แทนนายโสภณ ดำนุ้ย อดีต ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ที่เกษียณอายุราชการและการที่คณะกรรมการสวนสัตว์มีมติเลิกจ้างถือเป็นครั้งแรกคณะกรรมการสวนสัตว์ใช้เงื่อนไขข้อที่ 5 เลิกจ้างคนที่ไม่ได้ทำงานผิดพลาดหรือมีความเสียหายมาก่อน ทำให้ถูกมองว่าการเลิกจ้างครั้งนี้ เป็นเพราะนายภิมุขมีความใกล้ชิดกับนายสุวิทย์ คุณกิตติ อดีต รมว.ทรัพยากรฯ เนื่องจากนายภิมุขเข้ามาเป็น ผช.รมต.ทรัพยากรฯ พร้อมกับนายสุวิทย์

สำหรับบอร์ดกรรมการสวนสัตว์ทั้ง 10 คนได้แก่ นางศรีรัตน์ รัษฐะปานะ อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานบอร์ดฯ พลเอกภัทรินทร์ ลีลายุทธ นายไพรัช ชัยชาญ นายถิรเดช พรหมศริน นายสนั่น วาริทสวัสดิ์ นายธนะรัตน์ วดีศิริศักดิ์ นายเดชอุดม วีระวานิช นายปิยะ ยอดมณี นายเรวัต วิศรุตเวช และนางพรศิริ มโนหาญ เป็นกรรมการ.

บอร์ดสวนสัตว์มีมติเลิกจ้าง "ภิมุข สิมะโรจน์" ผอ.สวนสัตว์ หลังทำงานได้แค่ 10 เดือน ด้านเจ้าตัวตัดพ้อไม่ใช่เด็กของ "สุวิทย์" อดีต รมว.ทส. ตามที่เข้าใจ อ้างใช้โปรไฟล์เอกชนสมัครตามขั้นตอน... 12 มี.ค. 2555 15:18 ไทยรัฐ