วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชิญนายกฯ เป็นประธานยกยอดฉัตร'พระเมรุ' 3เม.ย.

วธ.เชิญ นายกฯ ประธานยกยอดฉัตรพระเมรุ "สุกุมล" ตรวจความคืบหน้าพระเมรุ เผยงานคืบหน้าไปมาก ยันเสร็จทันกำหนดแน่นอน...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วย นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจเยี่ยมการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุ และอาคารประกอบ ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ที่ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

นางสุกุมล กล่าวว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการตกแต่งพระเมรุ และอาคารประกอบ โดยดำเนินการในส่วนการประดับยอดพระเมรุ ซึ่งจะมีการประดับบัวกลุ่ม 5 ชั้น และประกอบปลียอดเข้าด้วยกัน ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ นั้นมีความคืบหน้าไปมาก คณะทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้งานออกมาราบรื่น สามารถดำเนินการเสร็จได้ทันตามเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า ตนได้รายงานความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุ ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 12 มี.ค. เวลา 12.19 น. ที่จะมีพิธีบวงสรวง อัญเชิญราชรถ ออกประกอบพระราชพิธีฯ เพื่อเตรียมซ้อมริ้วขบวน ก็ได้มีการเชิญ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน ขณะที่พิธียกสัปตปฎลเศวตฉัตรยอดพระเมรุ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 เม.ย. นี้ เวลา 17.39 น. ตนได้ทำหนังสือเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาเป็นประธานในพิธีด้วย.

วธ.เชิญ นายกฯ ประธานยกยอดฉัตรพระเมรุ "สุกุมล" ตรวจความคืบหน้าพระเมรุ เผยงานคืบหน้าไปมาก ยันเสร็จทันกำหนดแน่นอน... 6 มี.ค. 2555 15:14 6 มี.ค. 2555 16:12 ไทยรัฐ