วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ ถูกประมูลราคา 6 แสน

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพฯ ถูกประมวลราคา 6 แสน วธ.ปลื้มศิลปินฯ ร่วมส่งภาพถ่ายเข้าประมูล ได้ยอดรวม 6.8 ล้าน นำบูรณะโบราณสถานหลังประสบอุทกภัย...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาร์เดลเธิร์ดเพลส แกลเลอรี่ ซ.ทองหล่อ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดประมูลภาพในโครงการ “ศิลปินไทย รวมใจฟื้นฟูโบราณสถาน” เพื่อนำรายได้ไปสนับสนุนการซ่อมแซมบูรณะและฟื้นฟูโบราณสถานในพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ผ่านมา โดยในการนี้ สศร. ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ฯ จำนวน 1 ภาพ ชื่อ“วัดไชยวัฒนาราม”จากนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์“อุปบัติ ณ โลกี”ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อนำมาประมูลและนำรายได้สนับสนุนการซ่อมแซมบูรณะและฟื้นฟูโบราณสถานในพื้นที่ประสบอุทกภัย และมีศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินศิลปาธร และศิลปินร่วมสมัย นำภาพร่วมการประมูลในครั้งนี้ จำนวน 33 คน ผลงานทั้งสิ้น 34 ผลงาน โดยมี นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน และผู้เข้าร่วมงานประมูลจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ฯ ชื่อ“วัดไชยวัฒนาราม” ได้รับการประมูลภาพราคา 600,000 บาท ผู้ประมูลภาพนี้ได้คือ นายธนพล เจิมประไพ นอกจากนี้ภาพจิตรกรรม “ไม่มีชื่อ” ของนายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ได้รับการประมูลภาพราคา 1,100,000 บาท ผู้ประมูลภาพได้แก่นางณลักษณา อินทรภูวศักดิ์ ภาพจิตรกรรม “พระพุทธบาท” ของนายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินฯ ได้รับการประมูลภาพราคา 420,000 บาท

นางสุกุมล กล่าวว่า สศร.ได้แจ้งรายได้จากประมูลภาพรวมเป็นเงินจำนวนเงิน 6,828,000 บาท ที่วัตถุประสงค์ครั้งนี้จะนำไปสมทบเข้ากองทุนบูรณะโบราณสถานของกรมศิลปากร เพราะนอกจากงบประมาณที่ได้จากรัฐบาลแล้วยังมีบางส่วนที่มีความเสียหายเพิ่มเติมที่ไม่มากจะใช้เงินกองทุนบูรณะนี้ช่วย

ด้าน นายธนพล บ.ซิลโกเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ประมูลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ฯ ได้ กล่าวว่า ตนและภรรยาดีใจมากที่ประมูลภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ฯ และเป็นสิริมงคลต่อครอบอย่างมาก ทั้งเห็นรูปที่พระองค์ถ่ายนี้สวยมากซึ่งตนได้เดินทางมาดูภาพถ่ายนี้ที่แกลอรี่ก่อนหน้านี้แล้ว จึงอยากได้มาก ที่สำคัญเป็นการร่วมทำบุญบูรณะโบราณสถานด้วย

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพฯ ถูกประมวลราคา 6 แสน วธ.ปลื้มศิลปินฯ ร่วมส่งภาพถ่ายเข้าประมูล ได้ยอดรวม 6.8 ล้าน นำบูรณะโบราณสถานหลังประสบอุทกภัย... 18 ก.พ. 2555 23:19 ไทยรัฐ