วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน 'หมาบ้า' ระบาด กทม. ฝั่งตะวันออกพบอื้อ!

กรมควบคุมโรคเผย หลังน้ำลดมีหมาพลัดหลง-จรจัดเพิ่มขึ้น ระวังการเก็บสุนัข-ลูกสุนัขมาเลี้ยงเพราะเสี่ยงเป็นโรคกลัวน้ำ ล่าสุดมีการนำสุนัขจากซอยลาซาลไปปล่อยวัดคลองปลัดเปรียง ย่านบางพลี เร่งตามล่าจับฉีดวัคซีนก่อนแพร่เชื้อในชุมชน ด้าน "วิทยา" สั่งประสาน กทม. เข้าตรวจสอบควบคุมโรคในพื้นที่...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 55 นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบรายงานการตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าในหัวสุนัขที่ส่งตรวจที่สถานเสาวภา ในช่วงระหว่างวันที่ 4- 23 ม.ค. 2555 ที่ผ่านมา พบว่า หัวสุนัขจำนวน 6 หัว มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงประสานข้อมูลกับทางสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ ถึงที่มาของหัวสุนัข พบว่ามาจากแขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง และแขวงบางมด เขตทุ่งครุ 

ส่วนอีกหัวมาจากซอยลาซาล 52 เขตบางนา เป็นสุนัขไม่มีเจ้าของอยู่ในอู่ซ่อมรถ ซึ่งเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อน 3 ครอก รวมแล้วประมาณ 20 ตัว และหลังเกิดเหตุพบว่า เจ้าของอู่ซ่อมได้นำสุนัขทั้งหมดไปปล่อยที่วัดคลองปลัดเปรียง ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัด แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีสุนัขป่วยหรือตายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม จะมีการประสานกับกรมปศุสัตว์เพื่อเข้าไปฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมว รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ในพื้นที่ต่อไป

 


จากข้อมูลดังกล่าว ขอเตือนประชาชนในพื้นที่ที่พบสุนัขมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าและพื้นที่ใกล้เคียง ให้สำรวจตรวจสอบว่า มีสัตว์เลี้ยง เด็ก หรือคนในบ้าน เคยคลุกคลีกับสุนัขในย่านนั้นหรือไม่ และถ้ามีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว ในระยะนี้ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้าน รวมทั้งควรเฝ้าระวังว่ามีสุนัขแปลกหน้า หรือมีอาการน่าสงสัยในย่านนั้นหรือไม่ ในกรณีที่รู้ตัวว่าเคยคลุกคลีหรือสัมผัสกับสัตว์ในพื้นที่ที่กล่าวมาแล้ว ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน เพราะโรคพิษสุนัขบ้ามีระยะฟักตัวในคนตั้งแต่ 7 วัน ถึง 2 ปีครึ่ง มากกว่าระยะฟักตัวในสัตว์ ส่วนคนทั่วไปมักมีความเชื่อที่ผิดๆ ว่า ลูกสุนัขจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งไม่เป็นความจริง หากลูกสุนัขคลุกคลีกับสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ก็อาจจะรับเชื้อมาได้เช่นกัน

“กรมควบคุมโรคเป็นห่วงว่า โรคพิษสุนัขบ้าอาจจะระบาดหรือเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากภายหลังเกิดเหตุการณ์อุทกภัย พบว่ามีหมาพลัดหลง เนื่องจากเจ้าของไม่สามารถนำออกมาจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหมายความว่า จำนวนหมาจรจัดได้เพิ่มขึ้นด้วย จึงควรระวังในการเก็บสุนัขมาเลี้ยง หรือเล่นกับสุนัข เพราะสุนัขอาจจะไปรับเชื้อจากสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และมีเชื้ออยู่ในน้ำลายได้" 

ล่าสุด ได้รับรายงานจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 10 จ.เชียงใหม่ ว่า มีสตรีรายหนึ่ง บ้านอยู่ จ.เชียงใหม่ แต่มาปฏิบัติธรรมที่ กทม. ในเขตฝั่งธนบุรี และไปฟังเทศน์ที่วัดใหม่เทพนิมิต ย่านซอยภัคคินีนาถ สะพานกรุงธน เห็นเด็กกำลังพยายามป้อนนมให้ลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว อายุไม่เกิน 7 วัน ที่ยังไม่ลืมตา โดยทราบจากเด็กว่า แม่ของลูกหมาตัวดังกล่าวตายไปแล้ว จึงมีใจเมตตาเก็บสุนัขใส่ตะกร้ากลับไปเลี้ยงที่ จ.เชียงใหม่ ในช่วงระยะเวลาประมาณ 20 วัน ลูกสุนัขมีอาการซึม กินอาหารน้อยลง และอีก 2-3 วันต่อมา ก็เริ่มกัดเจ้าของ จึงนำลูกสุนัขไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ ใน จ.เชียงใหม่ ต่อมาอีก 4 วันลูกสุนัขตาย หลังจากมีอาการทางประสาท เดินวน และถ่ายเป็นเลือด โรงพยาบาลสัตว์ได้ตัดหัวลูกสุนัขส่งตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้าน อสม. และรวมทั้งเชิญทั้งเจ้าของสุนัข คนในบ้านให้มาฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการติดตามเด็กนักเรียน 2 คน ที่นำแมวซึ่งเคยเลี้ยงไว้ในกรงกับลูกสุนัขตัวดังกล่าวมาอุ้มเล่น และไปขอรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ แต่ถูกปฏิเสธ โดยทางโรงพยาบาลอ้างว่า เด็กไม่ได้ถูกแมวกัดหรือข่วน ซึ่งกรณีนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก เพราะแม้จะไม่ได้ถูกกัดหรือข่วน แต่หากเคยสัมผัสน้ำลาย หรือสารคัดหลั่งของสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า ก็อาจจะติดเชื้อได้

สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าล่าสุด ในปี 2552 มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 24 ราย ปี 2553 จำนวน 15 ราย และ ปี 2554 เสียชีวิต 7 ราย สาเหตุที่จำนวนผู้เสียชีวิตลดลง เนื่องจากกรมควบคุมโรคมีการรณรงค์ ให้ความรู้และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ผู้ที่สัมผัสกับสุนัข หรือสัตว์ที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามารับการฉีดวัคซีนเร็ว จึงลดการเสียชีวิตลงได้

ด้านนายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังรับทราบสถานการณ์ดังกล่าว ว่า ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรคเร่งประสานกับทางกรุงเทพมหานคร ในการเข้าไปตรวจสอบและควบคุมโรคในพื้นที่ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์ในชุมชนใกล้เคียง นอกจากนี้ อาจจะมีการดำเนินการสำรวจและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ประสบอุทกภัยภายหลังน้ำลดด้วย เพราะได้รับรายงานว่ามีสัตว์พลัดหลงและจรจัดเพิ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานจากสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ ว่า พบสุนัขมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ที่ ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ขณะนี้สำนักสุขศาสตร์สัตว์และสุขอนามัยที่ 1 กรมปศุสัตว์ กำลังอยู่ระหว่างการควบคุมโรค.

 

กรมควบคุมโรคเผย หลังน้ำลดมีหมาพลัดหลง-จรจัดเพิ่มขึ้น ระวังการเก็บสุนัข-ลูกสุนัขมาเลี้ยงเพราะเสี่ยงเป็นโรคกลัวน้ำ ล่าสุดมีการนำสุนัขจากซอยลาซาลไปปล่อยวัดคลองปลัดเปรียง ย่านบางพลี เร่งตามล่าจับฉีดวัคซีนก่อนแพร่เชื้อในชุมชน ด้าน "วิทยา" สั่งประสาน กทม. เข้าตรวจสอบควบคุมโรคในพื้นที่... 31 ม.ค. 2555 17:17 31 ม.ค. 2555 23:57 ไทยรัฐ