วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดญวน แนะวิธีแก้ชง ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

เจ้าอาวาสวัดญวน จังหวัดกาญจนบุรี แนะวิธีแก้ปีชง ทำได้ง่ายๆแค่หมั่นทำบุญตักบาตร หรือทำความสะอาดที่บ้าน ช่วยให้เกิดความมงคลแก่ชีวิต...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 29 ม.ค. นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานบูชาดาวนพเคราะห์ ในพระอุโบสถวัดถาวรวราราม (วัดญวน) ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมีพระครู ดร.องสรภาณมธุรส เจ้าอาวาส และพระในวัดร่วมสวดมนต์เพื่อเป็นการถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ทรงมาพระเกษมสำราญและมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน จากนั้นได้สวนปัดรังควานเพื่อปัดเป่าเคราะห์ภัยแก่ผู้ที่มาร่วมงานกว่า 1,000 คน


พระครู ดร.องสรภาณมธุรส เปิดเผยเกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนว่า การจัดงานบูชาดาวนพเคราะห์ของวัด เป็นการจัดเพื่อช่วยให้เสริมสิริมงคลให้แก่ชาวไทย โดยเฉพาะในปีนี้ ใครที่เกิดปีชงต่างๆ เช่นปีจอ ปีมะแม ปีฉลู และ ปีมะโรง และปีที่ชงรอบ โดยหมายรวมถึงใครที่เกิดในปีที่ตกอยู่ในดาวพระเกตุและพระราหู ก็ควรที่จะทำอะไรเพื่อแก้ไขให้เกิดความมงคลมากขึ้น สามารถทำเองง่ายๆ ได้ ที่บ้านก็สามารถทำได้ วิธีการแก้ไขที่ควรปฏิบัติ เช่น ใครปีชงก็ควรที่จะหมั่นทำบุญตักบาตร หรือล้างห้องน้ำ หมั่นทำความสะอาดประมาณเดือนละ 2 ครั้ง หรือหากมีโอกาสก็ไปเติมน้ำมันตะเกียง เพื่อเปิดทางสว่างให้แก่ชีวิตนำพาไปสู่สิ่งที่ดีตลอดทั้งปีนี้


เจ้าอาวาสวัดถาวรวาราม กล่าวว่า คนปีชงโดยเฉพาะคนที่เกิดปีจอ จะนิยมนำส้มมาบูชาต่อพระพุทธถาวรมงคล หรือ หลวงพ่อโต ที่ประดิษฐานในโบสถ์ โดยบางคนก็มาไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงตรุษจีน หรือหากใครต้องการทำการสะเดาะห์เคราะห์ โดยบูชาดาวนพเคราะห์ ก็สามารถมาทำการสะเดาะห์ได้ในงานทุกวัน โดยงานจัดในวันที่ 29 ม.ค. ถึง 2 ก.พ. 2555 ทางวัดถาวรวรารามจะมีการสวดขจัดปัดเป่า ถือว่าเป็นการทำบุญสวดสะเดาะห์เคราะห์แก่ผู้ที่มีปีชง ในพิธีกรรมดังกล่าวเป็นที่นิยมของชาวไทยเชื้อสายจีน มาร่วมในพิธีดังกล่าวจำนวนมากทุกปี จึงอยากเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมในพิธีดังกล่าวเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

เจ้าอาวาสวัดญวน จังหวัดกาญจนบุรี แนะวิธีแก้ปีชง ทำได้ง่ายๆแค่หมั่นทำบุญตักบาตร หรือทำความสะอาดที่บ้าน ช่วยให้เกิดความมงคลแก่ชีวิต... 29 ม.ค. 2555 23:17 29 ม.ค. 2555 23:39 ไทยรัฐ