วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นานาชาติตกลงกอดคอร่วมมือกัน เตรียมป้องกันภัยจากนอกโลก

โดย

นานาชาติได้เข้าร่วมโครงการระหว่างประเทศใหม่ ซึ่งจะคอยระวังอันตรายจากวัตถุที่เข้ามาเฉียดใกล้โลก พร้อมกับหาหนทางที่ดีที่สุด เพื่อรับมือกับดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะเข้ามาประสานงากับโลกได้

สถาบันวิจัยดวงดาว ขององค์การอวกาศเยอรมนี ได้ เป็นผู้ริเริ่มขึ้น และได้จัดให้มีการประชุมของผู้เชี่ยวชาญจากยุโรป รัสเซียและสหรัฐฯกัน โครงการซึ่งตั้งขึ้นด้วยทุนของสหภาพยุโรปเป็นส่วนใหญ่ จะได้ดำเนินการรวบรวมความรู้ล่าสุดทางวิทยาศาสตร์ และริเริ่มงานทดลองในห้องปฏิบัติการขนาดเล็กขึ้นในชั้นแรก

ทางกลุ่มชาติอุตสาหกรรม อย่างเยอรมนี อังกฤษ และฝรั่งเศส จะได้หารือกันเรื่องสถาปัตย์ วิศวกรรม เพื่อใช้หันเหวัตถุเหล่านั้นให้พ้นทางของโลกเราไปเสีย จะด้วยวิธีฉุดลาก หรือดันให้เหไปให้พ้น

แม้ว่าภัยทางด้านนี้จะดูค่อนข้างจะห่างไกล แต่สถิติทางธรณีวิทยาและการสังเกตการณ์บอกให้เรารู้ว่ามีอยู่จริง แต่ละปีจะมีวัตถุโตขนาดเท่ารถเก๋งพลัดเข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลกปีละ 1 ชิ้น ทำให้ปรากฏขึ้นเป็นผีพุ่งไต้บนฟ้า และเกือบจะทุกๆ 2,000 ปี จะมีวัตถุนอกโลกใหญ่โตเท่าสนามฟุตบอลมาชนโลกทำให้เกิดเสียหายเฉพาะที่ขนาดไม่น้อย และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ ทุก 2-3 ล้านปี จะปรากฏมีก้อนหินยักษ์ กว้างโดยรอบหลายกิโลเมตรโผล่ขึ้นมา หากว่าการชนปะทะระดับนี้เกิดขึ้น ย่อมยังความเสียหายทั่วทั้งโลกได้.

นานาชาติได้เข้าร่วมโครงการระหว่างประเทศใหม่ ซึ่งจะคอยระวังอันตรายจากวัตถุที่เข้ามาเฉียดใกล้โลก พร้อมกับหาหนทางที่ดีที่สุด เพื่อรับมือกับดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะเข้ามาประสานงากับโลกได้ 25 ม.ค. 2555 15:17 ไทยรัฐ