วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดให้ขึ้น 'เขาคิชฌกูฏ' นมัสการรอยพระพุทธบาทวันแรก

เปิดให้ประชาชนขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏแล้วเป็นวันแรก ขณะที่ผู้ว่าฯ จันทบุรี สั่งคุมเข้มมิจฉาชีพ ป้องกันคนร้ายแฝงตัวมาในคราบนักบุญ...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 55 งานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เริ่มขึ้นแล้ว หลังมีการประกอบพิธีบวงสรวงเปิดป่าไปเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ได้เปิดให้ประชาชนขึ้นไปนมัสการขอพรเป็นวันแรก ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินทางขึ้นไปถึงยอดเขาเพื่อชมรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่ตั้งอยู่บนหินก้อนใหญ่บนหน้าผาอย่างน่าอัศจรรย์ และชมความมหัศจรรย์ของหินลูกบาตรคว่ำ ที่คอยให้ร่มเงารอยพระพุทธบาท รวมทั้งสัมผัสบรรยากาศอันบริสุทธิ์บนยอดเขาคิชฌกูฏ ทั้งนี้ จะมีรถยนต์คอยบริการรับ-ส่งขึ้นลงเขา หรือเดินเท้าขึ้น-ลงเขาได้ตลอด 24  ชั่วโมง ค่าโดยสารรวมขึ้น-ลงคนละ 200 บาท ใช้เวลานั่งรถประมาณ 1 ชั่วโมง ผ่าน 112 โค้ง สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินขึ้นเขาก็สามารถเดินได้โดยไม่เสียค่าผ่านทาง

ทั้งนี้ รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ หรือรอยพระบาทพลวง ถูกค้นพบราวปี พ.ศ.2397 หรือเมื่อประมาณ 158 ปีมาแล้ว ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 หลวงพ่อเขียน หรือพระครูธรรมสรคุณ เจ้าอาวาสวัดกระทิง เจ้าคณะอำเภอมะขาม ได้บุกเบิกทางขึ้นและนำรถยนต์ขึ้นเขาเป็นครั้งแรก แล้วค่อยๆ พัฒนาเส้นทางขึ้นยอดเขาให้ดีขึ้นและปลอดภัยมาจนถึงปัจจุบัน โดยในปีนี้ทางวัดได้ขยายพื้นที่ปฏิบัติธรรมบนยอดเขา พร้อมสร้างกำแพงล้อมรอบรอยพระพุทธบาท เพื่อความปลอดภัยของประชาชน นักท่องเที่ยว และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  อส. และ อป.พร. คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวมาในคราบนักบุญ อีกทั้งยังจัดพยาบาลคอยดูแล ทั้งบนยอดเขาและด้านล่าง ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ประชาชน พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปขอพรได้จนถึงวันที่ 24 มี.ค. 2555 นี้.

เปิดให้ประชาชนขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏแล้วเป็นวันแรก ขณะที่ผู้ว่าฯ จันทบุรี สั่งคุมเข้มมิจฉาชีพ ป้องกันคนร้ายแฝงตัวมาในคราบนักบุญ... 24 ม.ค. 2555 07:17 24 ม.ค. 2555 07:49 ไทยรัฐ