วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกุมล'สั่งเบรก รื้อหมู่กุฏิไม้โบราณ70ปี วัดสวนพลู

"สุกุมล" สั่งการกรมศิลป์ เจรจาวัดสวนพลูอย่ารื้ออาคารโบราณสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 7 อายุกว่า 70 ปี หวังอยากให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ด้านเจ้าอาวาสยอมถอย ยุติการรื้อ...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวว่าจะมีการรื้อหมู่กุฏิไม้โบราณ สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 7 อายุกว่า 70 ปี ภายในวัดสวนพลู เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหมู่กุฏิที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น มรดกสถาปัตยกรรมในประเทศไทยจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี 2545 ตนจึงเป็นห่วงว่า อาคารโบราณจะถูกรื้อถอนเสียหมด และเสียดายที่สถาปัตยกรรมเหล่านี้ จะต้องสูญหายไปจากประเทศไทย ในขณะเดียวกัน ตนได้ประสานไปยังนางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ให้ทางสำนักโบราณคดี เข้าไปช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมทั้งเจรจากับทางเจ้าอาวาสวัดสวนพลูว่า จะมีการยุติการรื้อถอนหรือไม่ ซึ่งตนก็เข้าใจความรู้สึกของท่านที่จะต้องมาดูแลเพียงลำพัง และต้องใช้ปัจจัยในการซ่อมแซมที่สูง แต่ก็ยังคงอยากให้อนุรักษ์เอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ด้าน นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผอ.สำนักโบราณคดี กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากนางโสมสุดา ให้ดำเนินการเข้าไปตรวจสอบภายในวัดสวนพลู ซึ่งตนได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเจรจากับทางพระราชวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดสวนพลูแล้ว ซึ่งท่านจะหยุดการรื้อถอนกลุ่มกุฏิไม้โบราณเหล่านี้ออกไปก่อน ส่วนรายละเอียดของการสำรวจอาคารไม้ และการหารือกับทางเจ้าอาวาส ตนจะเข้าไปดำเนินการด้วยตนเองอีกครั้ง เพื่อที่จะได้หาทางช่วยกันในการที่จะอนุรักษ์อาคารเหล่านี้เอาไว้ หรือหากทางเจ้าอาวาสจะต้องดำเนินการเพื่อสร้างอาคารตามแปลนใหม่ ตนก็จะต้องหาวิธีการว่าจะดำเนินการอย่างไรให้อาคารเหล่านี้ ใช้เป็นที่ศึกษาเรียนรู้ของคนรุ่นหลังต่อไปได้.

 

"สุกุมล" สั่งการกรมศิลป์ เจรจาวัดสวนพลูอย่ารื้ออาคารโบราณสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 7 อายุกว่า 70 ปี หวังอยากให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ด้านเจ้าอาวาสยอมถอย ยุติการรื้อ... 12 ม.ค. 2555 16:34 ไทยรัฐ