วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสยันรื้อทิ้งอาคาร70ปีวัดสวนพลู สมาคมอนุรักษ์ฯรุมค้าน

เจ้าอาวาสวัดสวนพลู ยัน รื้อทิ้งอาคารไม้โบราณ อายุกว่า 70 ปีทั้งหมด เหตุปลวกกิน ใช้งบบูรณะสูง เตรียมแผนสร้างอาคารใหม่หมด ด้านนายกสมาคมอนุรักษ์ฯ ออกโรงค้าน เห็นสมควรอนุรักษ์ จี้กรมศิลป์ สำนักพุทธฯ ช่วยดูแล...

จากกรณีนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า วัดสวนพลู มีการรื้ออาคารไม้โบราณ สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 7 อายุกว่า 70 ปีทิ้งนั้น พระราชวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดสวนพลู เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ทางวัดมีโครงการปรับแผนผังเสนาสนะใหม่ทั้งหมด โดยจะรื้ออาคารไม้โบราณทั้งหมด เนื่องจากตัวอาคารสร้างจากไม้ตะแบก ปลวกจึงกิน ทางวัดได้ทำการบูรณะหลายครั้งในรอบ 4-5 ปี จึงไม่มีงบประมาณในการดูแล ดังนั้น จึงจะรื้อทิ้งแล้วสร้างขึ้นใหม่ ยอมรับว่า เสียดาย แต่ต้องตัดใจรื้อทิ้ง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้อาคารเหล่านี้จะได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยาม แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแล สูงจากการเป็นอาคารไม้ ก็คงต้องตัดใจ รวมทั้งทางวัดคงไม่ประสานกรมศิลปากรให้เข้ามาช่วยดูแล เพราะไม่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้ และได้ทำโครงการปรับแผนผังภายในวัดไว้แล้ว คงจะต้องเดินหน้าทำตามแผนงานที่ได้วางไว้

ด้านนางจุฬา สุดบรรทัด นายกสมาคมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า หมู่กุฏิที่วัดสวนพลูนี้ได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น มรดกสถาปัตยกรรมในประเทศไทยจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี พ.ศ. 2545 ก็เป็นเครื่องการันตีว่า สมควรอนุรักษ์ ไม่ควรทำลาย ในขณะเดียวกัน เข้าใจว่าวัดอยู่ในทำเลทอง ย่านธุรกิจ ทางวัดจึงอยากที่จะสร้างอะไรให้ดูดี ดูทันสมัย เนื่องจากมีหลายวัดในพื้นที่ธุรกิจ ที่จะทำให้วัดเป็นทำเลทอง สร้างวัดในรูปแบบโรงแรม ให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มาพัก เพื่อหารายได้เข้าวัด ซึ่งเป็นความคิดไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้วัดพยายามสร้างศาสนวัตถุ แต่ไม่หันมาสร้างคุณงามความดีด้านจิตใจ ดังนั้น กรมศิลปากร กรมการศาสนา (ศน.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ควรเข้ามาดูแลเรื่องดังกล่าวด้วย

“บางครั้งไม่อยากให้ยึดว่า อาคารสร้างมากี่ปี แต่อยากให้มองคุณค่าทางจิตใจ และคุณค่าทางสถาปัตยกรรม อย่างบางอาคารสร้างเพียงวันเดียว แต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ก็ถือเป็นอาคารสำคัญ อย่างที่วัดสวนพลู เป็นอาคารไม้แบบบ้านขนมปังขิง ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากแบบบ้านวิกตอเรียในประเทศอังกฤษ ถือว่ามีความสำคัญในด้านสถาปัตยกรรม และเป็นเอกลักษณ์ของวัด หากมีการรื้อทิ้งก็น่าเสียดาย อยากให้ประชาชนในพื้นที่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้าไปดูแลด้วย” นายกสมาคมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อม กล่าว.

เจ้าอาวาสวัดสวนพลู ยัน รื้อทิ้งอาคารไม้โบราณ อายุกว่า 70 ปีทั้งหมด เหตุปลวกกิน ใช้งบบูรณะสูง เตรียมแผนสร้างอาคารใหม่หมด ด้านนายกสมาคมอนุรักษ์ฯ ออกโรงค้าน เห็นสมควรอนุรักษ์ จี้กรมศิลป์ สำนักพุทธฯ ช่วยดูแล... 11 ม.ค. 2555 14:24 ไทยรัฐ