วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรตรังเจ๋ง! เพาะข้าวโพดเหนียวแฟนซีสีม่วง ชะลอแก่

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.ตรัง ประสบความสำเร็จในการปลูกข้าวโพดเหนียวแฟนซีสีม่วง 111 และแฟนซีสีขาวม่วง 212 ระบุรสชาติอร่อย ช่วยชะลอไขมันอุดตันในหลอดเลือด และชะลอความแก่...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.ตรัง ประสบความสำเร็จในการปลูกข้าวโพดเหนียวแฟนซีสีม่วง 111 และแฟนซีสีขาวม่วง 212 หลังพัฒนาสายพันธุ์มาจากข้าวโพดสีม่วงผสมกับข้าวโพดเหนียว ทำให้ได้ข้าวโพดเหนียวสีม่วงที่มีฝักใหญ่ รสชาตินุ่มลิ้น หวานและเหนียว ซึ่งเมล็ดที่มีสีม่วงเข้ม ในสีม่วงมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งชนิดเนื้องอก เสริมให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคและสมานแผล เสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและชะลอความแก่


นอกจากนี้ ยังเป็นพันธุ์ข้าวโพดที่ให้ผลผลิตสูงถึง 2,500-3,000 กิโลกรัมต่อไร่ โดยใช้ระยะเวลาในการปลูกตั้งแต่ 60-70 วัน โดยศูนย์ส่งเสริมฯ จะคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ได้รุ่นแรก ไปทำการขยายพันธุ์เพิ่มให้ได้ในปริมาณที่มากขึ้นก่อนแจกจ่ายให้แก่เกษตรกร ผู้สนใจทั้งใน จ.ตรัง และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อสร้างรายได้เสริม ซึ่งยังมีตลาดคนรักสุขภาพรองรับอีกมาก และทดลองจำหน่ายฝักสดให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในศูนย์ส่งเสริมฯ ปรากฏว่ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว

ขณะที่นายบุญลือ นกแก้ว นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ข้าวโพดแฟนซีสีม่วงกำลังได้ความสนใจจากเกษตรกร ซึ่งทางศูนย์ส่งเสริมฯ จะมีการส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปปลูกในไม่ช้านี้ โดยจุดเด่นของข้าวโพดเหนียวสีม่วงคือรสชาติหวาน ฝักโตและกินคล้ายข้าวเหนียว โดยเชื่อว่าข้าวโพดเหนียวสีม่วงจะเป็นที่นิยมรับประทานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูงและเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ.

 

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.ตรัง ประสบความสำเร็จในการปลูกข้าวโพดเหนียวแฟนซีสีม่วง 111 และแฟนซีสีขาวม่วง 212 ระบุรสชาติอร่อย ช่วยชะลอไขมันอุดตันในหลอดเลือด และชะลอความแก่... 5 ม.ค. 2555 16:51 ไทยรัฐ