วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลิตคะน้าลูกผสมพันธุ์แรกในไทย ต้านทานโรคใบแดงใบกรอบฤดูฝน

หลังน้ำลด...ก็เข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกเพื่อ สร้าง อาหารเลี้ยงชีวิตให้อยู่ต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคกันต่อไป เกษตรกรที่จะ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ในช่วงเร่งด่วน มักจะปลูกผักไว้จำหน่าย เพราะใช้ช่วงระยะเวลาเก็บผลผลิตจะสั้น ซึ่งก็มีผักหลายชนิดที่นิยมปลูก...

คะน้า...ถือเป็นผักยอดนิยม เพราะนำมาทำอะไรก็อร่อย ทั้งยังมีคุณประโยชน์มากมาย ด้วยวิตามินหลายชนิดที่ช่วย บำรุงร่างกาย โดยเฉพาะ สายตา ช่วยต้านมะเร็ง ได้อีกด้วย จึงทำให้มีผู้ชื่นชอบรับประทานผักชนิดนี้จำนวนมาก แต่ในแวดวงเกษตรกรย่อมรู้ดีว่า...ผักคะน้าเป็นผักที่ปลูกค่อนข้างยาก

นอกจากจะดูแลยากเป็นโรคได้ง่าย เพราะมักจะเป็น โรคใบแดง ใบกรอบง่ายในฤดูฝน หรือช่วงเปลี่ยนฤดู ยังมี หนอนหนังเหนียว และ หนอนใย เป็นศัตรูพืชที่สำคัญ ทำให้ผลผลิตเสียหาย และไม่ได้มาตรฐาน ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผักคะน้ามีราคาสูงกว่าผักชนิดอื่นๆ อันเป็นเหตุจูงใจให้เกษตรกรนิยมปลูกแต่ก็ต้องประสบกับปัญหาต่างๆมากมายด้วยเช่นกัน


นายบุญมี ออกแมน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด เผยถึงการพัฒนาผักคะน้าไฮบริด ว่า บริษัท เจียไต๋ จำกัด ได้ คิดค้นพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์คะน้า เพื่อแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการปลูกคะน้าของเกษตรกรไทย พร้อมเปิดตัวคะน้าพันธุ์ใหม่ คือ คะน้าพันธุ์ลูกผสม (F1 hybrid) “คอมโบ้ 066” ซึ่งเป็น พันธุ์คะน้าลูกผสมพันธุ์รายแรกของประ-เทศไทย...

“...ที่มีคุณสมบัติเด่น คือ ใบสวย ใบหนา ก้านใหญ่ ปลูกง่าย โตไว ต้านทานโรคสูง โดยเฉพาะ โรคใบแดง ใบกรอบในฤดูฝน เพื่อให้เกษตรกรสร้างรายได้ดีขึ้น ในฤดูกาลที่ผักมีราคาสูง เพราะทนทานต่อทุกสภาวะอากาศของไทย โดยใช้เทคนิคพิเศษในการคัดเลือกเอาเฉพาะพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่ที่ดีที่สุด มาวิจัยและพัฒนาในพื้นที่ เมืองคุนหมิง ประเทศจีนที่มีสภาพอากาศที่เหมาะแก่การติดดอก จากนั้นได้นำ พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุด มาให้เกษตรกรทดลองปลูก แล้ววิเคราะห์ว่า สายพันธุ์นี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ใช้เวลาทั้งหมดเกือบ 4 ปี จนได้คะน้าพันธุ์ลูกผสม ที่กล้ารับประกันได้ว่า เป็นคะน้าที่ให้ผลผลิตดีและคุณภาพสูงที่สุด ณ เวลานี้...”


นายมนูญ จูงใจ ผู้ปลูกคะน้าพันธุ์ลูกผสม ในอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี บอกว่า ปลูกคะน้ามากว่า 30 ปี ปลูกมาแล้วหลากหลายพันธุ์ ล่าสุดได้รับการแนะนำจากเจียไต๋ให้ ปลูกคะน้าคอมโบ้ 066 ปรากฏว่าได้รับผลผลิตที่ดีมาก โดยสังเกตเห็น คุณลักษณะเด่นของพันธุ์นี้จะมีใบที่หนา ก้านแข็งแรง กรอบ ให้รสชาติดี ลำต้นอวบใหญ่ ให้น้ำหนักที่ผิดกับพันธุ์ทั่วไปโดยสิ้นเชิง ออกดอกช้า ทนทาน แถมยังไม่เป็นโรคง่าย...

เมื่อเปรียบเทียบกับ สายพันธุ์ทั่วไปที่เคยปลูก เมื่อขนส่งใบจะเหลืองไม่ทนทาน แต่พันธุ์ลูกผสมนี้แข็งแรงมาก สามารถขนส่งได้ไกลกว่าผู้อื่น จึงไม่เป็นอุปสรรคในการขนส่งระยะไกล และที่สำคัญ มีระบบ รากที่แข็งแรงมาก สามารถหาอาหารได้เก่ง ทำให้โตไว ขนาดได้มาตราฐานทุกต้น มีช่วงอายุเก็บเกี่ยวอยู่ใน ระหว่าง 45-55 วัน ทำให้ลงทุนปลูกแล้วได้ผลคุ้มค่าที่ นอกจาก คุณสมบัติเด่นของคะน้าพันธุ์นี้ ที่สามารถแก้ปัญหาให้เกษตรกรผู้ปลูก คะน้าทั้งในเรื่องคุณภาพและปริมาณของผลผลิตที่ดีขึ้นแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากผู้บริโภคชาวไทยและ ทำให้สามารถขายได้ราคาดีและกำลังเป็นที่นิยมของแม่ค้าอีกด้วย


นางสมนึก นาคสิงห์ แม่ค้าคนกลางรายใหญ่ ในจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า หลังจากมีการแนะนำคะน้าคอมโบ้ 066 เข้าสู่ตลาด ผู้บริโภคก็นิยมหันมากินเยอะขึ้น เพราะหวานกรอบอร่อย ทนทาน อยู่บนแผงได้นาน ทำให้คะน้าพันธุ์นี้เป็นที่ต้องการของตลาด ส่งผลให้มีราคาดี ถือเป็นผักเกรดสวย ที่มีช่วงต้นดี น้ำหนักมาก ใบสวย ไม่มีโรค เมื่อไปวางบนแผงได้ 4-5 วัน โดยสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าพันธุ์อื่นๆทั่วไป

ปัจจุบันสภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งยัง ประสบกับภัยธรรมชาติแบบไม่คาดคิด หากเกษตรกรลองเลือกใช้ สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดี และทนต่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ดูแลง่าย ขนส่งได้ไกลโดยผลผลิตไม่เสียหาย อย่าง คะน้าพันธุ์ลูกผสม จะช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น...!!

 


ไชยรัตน์  ส้มฉุน

หลังน้ำลด...ก็เข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกเพื่อ สร้าง อาหารเลี้ยงชีวิตให้อยู่ต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคกันต่อไป เกษตรกรที่จะ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ในช่วงเร่งด่วน มักจะปลูกผักไว้จำหน่าย เพราะใช้ช่วงระยะเวลาเก็บผลผลิตจะสั้น ซึ่งก็มีผักหลายชนิดที่นิยมปลูก... 20 ธ.ค. 2554 09:34 ไทยรัฐ