วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลิต 'ลูกละมั่งหลอดแก้ว' ตัวแรกของโลก น้อมเกล้าฯถวายในหลวง

องค์การสวนสัตว์ผลิตลูกละมั่งหลอดแก้ว หรือ "ละมั่งอุ้มบุญ" ตัวแรกของโลก น้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา 5 ธ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นายภิมุข สิมะโรจน์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแถลงความสำเร็จของงานวิจัยและอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากขององค์การสวนสัตว์ ในการผลิต "ละมั่งหลอดแก้ว" ตัวแรกของโลก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาส 84 พรรษา โดยนายภิมุข กล่าวว่า ขณะนี้ สวนสัตว์ได้บรรลุภารกิจสำคัญด้านการอนุรักษ์และขยายพันธุ์สัตว์ป่า นั่นก็คือ ความสำเร็จในการผลิตลูกละมั่งหลอดแก้วได้สำเร็จเป็นตัวแรกของโลก ทั้งนี้ ละมั่งเป็นสัตว์ในตระกูลกวาง ที่หายาก และถือเป็น 1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนของไทย ที่เคยมีทั้งสายพันธุ์ไทยและสายพันธุ์พม่า แต่ปรากฏว่า ทั้ง 2 ชนิดได้สูญพันธุ์จากธรรมชาติในป่าไทยกว่า 50 ปีแล้ว จากการล่าและบุกรุกพื้นที่ โดยปัจจุบันเหลือเพียงละมั่งในกรงเลี้ยงของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และในสวนสัตว์ประมาณ 70 ตัวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ละมั่งจะผสมกันตามธรรมชาติได้ แต่มีปัญหาเลือดชิด และไม่มีความแข็งแรง ทำให้การขยายพันธุ์ละมั่งไม่สามารถประสบผลสำเร็จ

ผอ.องค์การสวนสัตว์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น จึงมีความพยายามจากนักวิจัยขององค์การสวนสัตว์ และทีมวิจัยด้านสัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และสถาบันสมิทธโซเนียน ในการผลิตลูกละมั่งจากหลอดแก้ว หรือที่เรียกว่า การฝากครรภ์ หรือการอุ้มบุญ โดยทีมวิจัยได้เริ่มการพัฒนาในการผลิตตัวอ่อนของละมั่งสายพันธุ์พม่า ซึ่งนำเชื้อตัวพ่อมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา โดยเริ่มดำเนินการเมื่อ 31 มี.ค.53 ซึ่งใช้กรรมวิธีการผลิตตัวอ่อนนอกร่างกาย หรือหลอดแก้ว จากนั้นใช้วิธีการย้ายฝากกับแม่พันธุ์ละมั่งจำนวน 3 ตัว แต่ปรากฏว่าตัวอ่อนตายในถุงน้ำคร่ำ ต่อมานักวิจัยได้พยายามหาวธีที่จะให้ตัวอ่อนรอด โดยเริ่มต้นทำอีกครั้งในเดือน ก.พ.54 โดยการผลิตตัวอ่อนนอกร่างกายฝากกับแม่พันธุ์จำนวน 8 ตัว ซึ่งมากกว่าเดิม 5 ตัว ปรากฏว่าความฝันของนักวิจัยเป็นจริง เพราะตัวอ่อนที่ไปฝากครรภ์ได้ติดในท้องของแม่อุ้มบุญ 1 ตัว และได้ตกลูกออกมาเองเมื่อ 17 ต.ค.54 ถือเป็นลูกละมั่งหลอดแก้วตัวแรกของโลก หรือลูกละมั่งอุ้มบุญเพศเมียตัวแรก

“โดยขณะนี้ ละมั่ง มีอายุ 1 เดือน 11 วันแล้ว สุขภาพแข็งแรงมาก ทั้งนี้ สวนสัตว์ได้ทำเรื่องน้อมเกล้าฯ ถวายลูกละมั่งหลอดแก้วตัวแรกของโรก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ส่วนการตั้งชื่อลูกละมั่ง ถือเป็นพระราชวินิจฉัยของพระองค์ นอกจากนี้ ละมั่งตัวนี้จะใช้เป็นต้นแบบในการให้การศึกษาวิจัย รวมทั้งการขยายพันธุ์ และการผลิตละมั่งหลอดแก้ว ซึ่งเตรียมจะนำละมั่งสายพันธุ์ไทยที่เหลืออยู่เพียง 2 ฝูงสุดท้ายในสวนสัตว์ดุสิต และจะขอสายพันธุ์จากประเทศกัมพูชา มาผสม เพื่อขยายพันธุ์เพิ่มเติม” นายภิมุข ระบุ.

องค์การสวนสัตว์ผลิตลูกละมั่งหลอดแก้ว หรือ "ละมั่งอุ้มบุญ" ตัวแรกของโลก น้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา 5 ธ.ค.นี้... 28 พ.ย. 2554 16:21 28 พ.ย. 2554 19:04 ไทยรัฐ