วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครูเอกชน' น้ำตาซึม ไม่ได้เงิน 3 เดือน

ครูเอกชนหลายแสนคนทั่วประเทศเดือดร้อนหนัก หลังยังไม่ได้รับเงินเดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยเฉพาะครูที่บ้านถูกน้ำท่วม...

นายเดชา ทองสุวรรณ นายกสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดศรีสะเกษ และผู้แทนผู้บริหารโรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทยในคณะกรรมการคุรุสภา และอดีตรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้บริหารและครูเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินเดือน โดยในส่วนของครูเอกชนต่างจังหวัดไม่ได้รับเงินเดือนตั้งแต่เดือน ต.ค.

ส่วนครูเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร ยังไม่ได้รับตั้งแต่เดือน ก.ย. และมีแนวโน้มว่าครูเอกชนทั้งประเทศ ซึ่งมีจำนวนหลายแสนคนจะไม่ได้รับเงินเดือนจนถึงเดือน พ.ย.นี้ โดยเงินเดือนครูเอกชนจะมาจากเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนที่รัฐบาลจัดสรรให้กับโรงเรียนเอกชน จึงได้สอบถามนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนก็ได้รับคำตอบว่า สำนักงบประมาณก็ยังไม่โอนเงิน ก้อนนี้ให้กับกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงบฯอ้างว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2555 ยัง ไม่ผ่านสภา แต่ขณะเดียวกันข้าราชการประจำทั่วประเทศกลับได้รับเงินเดือนตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ก็สามารถใช้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีของปีที่ผ่านมาไปก่อนได้ ซึ่งก็ทำให้จ่ายเงินเดือนล่าช้าไปบ้างแต่สำหรับปีนี้ล่าช้าผิดปกติ

นายเดชากล่าวด้วยว่า นอกจากครูเอกชนจะไม่ได้รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่า 2 เดือนแล้ว ครูเอกชนจำนวนมากก็เป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม ก็ยิ่งมีความทุกข์ยากเป็น 2 เท่า จากเดิมที่ครูก็มีค่าใช้จ่ายประจำรายเดือนอยู่แล้ว ซ้ำร้ายในกรณีที่บ้านถูกน้ำท่วม ก็ต้องกู้เงินมาใช้จ่ายก่อน เสียดอกเบี้ยร้อยละ 5-10 ส่งผลให้ครูเป็นหนี้สินมากขึ้น กลายเป็นหนี้พอกหางหมู ส่วนโรงเรียนที่พอจะมีรายได้ ก็จ่ายเงินเดือนให้ครูก่อนร้อยละ 50 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ก็มีโรงเรียนจำนวนมากที่ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องนำเงินไปเตรียมการเพื่อเปิดภาคเรียน

“ผมสอบถามเรื่องนี้ทางโทรศัพท์ไปยังเลขาธิการ สช.ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน โทรศัพท์ไปยังสายด่วนทำเนียบรัฐบาล ส่งเรื่องร้องเรียนทางเว็บไซต์ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รวมทั้งร้องเรียนผ่านช่องทางต่างๆ ถึงนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ ผมคิดว่าหากนายวรวัจน์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบถึงความเดือดร้อนของครูเอกชน จะรีบยื่นมือมาช่วยแก้ปัญหา สั่งการให้สำนักงบฯ โอนเงินให้โรงเรียนเอกชน” นายเดชากล่าว.

ครูเอกชนหลายแสนคนทั่วประเทศเดือดร้อนหนัก หลังยังไม่ได้รับเงินเดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยเฉพาะครูที่บ้านถูกน้ำท่วม... 12 พ.ย. 2554 00:52 ไทยรัฐ