วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครูเอกชน' น้ำตาซึม ไม่ได้เงิน 3 เดือน

ครูเอกชนหลายแสนคนทั่วประเทศเดือดร้อนหนัก หลังยังไม่ได้รับเงินเดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยเฉพาะครูที่บ้านถูกน้ำท่วม...

นายเดชา ทองสุวรรณ นายกสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดศรีสะเกษ และผู้แทนผู้บริหารโรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทยในคณะกรรมการคุรุสภา และอดีตรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้บริหารและครูเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินเดือน โดยในส่วนของครูเอกชนต่างจังหวัดไม่ได้รับเงินเดือนตั้งแต่เดือน ต.ค.

ส่วนครูเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร ยังไม่ได้รับตั้งแต่เดือน ก.ย. และมีแนวโน้มว่าครูเอกชนทั้งประเทศ ซึ่งมีจำนวนหลายแสนคนจะไม่ได้รับเงินเดือนจนถึงเดือน พ.ย.นี้ โดยเงินเดือนครูเอกชนจะมาจากเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนที่รัฐบาลจัดสรรให้กับโรงเรียนเอกชน จึงได้สอบถามนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนก็ได้รับคำตอบว่า สำนักงบประมาณก็ยังไม่โอนเงิน ก้อนนี้ให้กับกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงบฯอ้างว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2555 ยัง ไม่ผ่านสภา แต่ขณะเดียวกันข้าราชการประจำทั่วประเทศกลับได้รับเงินเดือนตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ก็สามารถใช้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีของปีที่ผ่านมาไปก่อนได้ ซึ่งก็ทำให้จ่ายเงินเดือนล่าช้าไปบ้างแต่สำหรับปีนี้ล่าช้าผิดปกติ

นายเดชากล่าวด้วยว่า นอกจากครูเอกชนจะไม่ได้รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่า 2 เดือนแล้ว ครูเอกชนจำนวนมากก็เป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม ก็ยิ่งมีความทุกข์ยากเป็น 2 เท่า จากเดิมที่ครูก็มีค่าใช้จ่ายประจำรายเดือนอยู่แล้ว ซ้ำร้ายในกรณีที่บ้านถูกน้ำท่วม ก็ต้องกู้เงินมาใช้จ่ายก่อน เสียดอกเบี้ยร้อยละ 5-10 ส่งผลให้ครูเป็นหนี้สินมากขึ้น กลายเป็นหนี้พอกหางหมู ส่วนโรงเรียนที่พอจะมีรายได้ ก็จ่ายเงินเดือนให้ครูก่อนร้อยละ 50 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ก็มีโรงเรียนจำนวนมากที่ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องนำเงินไปเตรียมการเพื่อเปิดภาคเรียน

“ผมสอบถามเรื่องนี้ทางโทรศัพท์ไปยังเลขาธิการ สช.ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน โทรศัพท์ไปยังสายด่วนทำเนียบรัฐบาล ส่งเรื่องร้องเรียนทางเว็บไซต์ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รวมทั้งร้องเรียนผ่านช่องทางต่างๆ ถึงนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ ผมคิดว่าหากนายวรวัจน์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบถึงความเดือดร้อนของครูเอกชน จะรีบยื่นมือมาช่วยแก้ปัญหา สั่งการให้สำนักงบฯ โอนเงินให้โรงเรียนเอกชน” นายเดชากล่าว.