วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมฮ.-รถพยาบาล ขนย้ายผู้ป่วยจากกรุงเก่า

เลขาฯสพฉ. ระบุ เตรียมเฮลิคอปเตอร์จากหลายหน่วยเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนักจากรพ.พระนครศรีอยุธยาแล้ว รวมทั้งรถพยาบาลจากรพ.อีกหลายแห่ง...

 

9 ต.ค. นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ได้รับแจ้งจากรพ.พระนครศรีอยุธยาว่า จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วย สพฉ.จึงประสานเฮลิคอปเตอร์จากกองบินตำรวจ ทหารบก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนัก


"ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมแพทย์ฉุกเฉินได้ขึ้นบินสำรวจจุดจอดของเฮลิคอปเตอร์เพิ่มเติมด้วย เนื่องจากจุดเดิมที่วางแผนไว้ไม่สามารถลงจอดได้ นอกจากนี้ สพฉ.ได้ประสานรถพยาบาลจากรพ.สมุทรสาคร, รพ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา, รพ.สมุทรปราการ, รพ.บางจาก, รพ.ชลบุรี, รพ.นครปฐม, กรมแพทย์ทหารบก และรพ.บางปะกอก เพื่อลำเลียงผู้ป่วยจากรพ.พระนครศรีอยุธยาด้วย โดยมีจุดนัดพบที่บริเวณห้างโลตัส จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งทางรพ.ในพื้นที่กรุงเทพฯ และใกล้เคียงได้สำรองเตียงเพื่อเตรียมพร้อมรับมือแล้ว" นพ.ชาตรีกล่าว

และเมื่อเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงษ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้ส่งข้อความด่วนถึงรพ.ทุกแห่งในสังกัดกรมการแพทย์ และสื่อมวลชน โดยแจ้งให้ทราบว่า ให้รพ.สังกัดกรมการแพทย์ทุกแห่ง รับผู้ป่วยจากรพ.ในเขตน้ำท่วม ในกรณีที่เกินกว่าศักยภาพที่โรงพยาบาลจะรับได้ ขอให้นำผู้ป่วยไว้ในห้องสังเกตอาการ หรือห้องฉุกเฉินก่อน และติดต่อศูนย์ส่งต่อกรมการแพทย์ เพื่อประสานส่งต่อไปยังรพ.อื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย

นอกจากนี้ ยังเปิดสายด่วนรับแจ้งและประสานงานส่งต่อผู้ป่วยที่ 02-206-2952 และ 02-206-2920 โดยให้ทุกรพ.รายงานผลการแจ้งรับและส่งต่อผู้ป่วยตรงถึงผู้บริหาร ผ่านศูนย์รับส่งต่อทุกวัน ในเวลา 07.00 -16.00 น. ส่วนในวันที่ 10 ต.ค.นี้ เวลา 13.00 น. กรมการแพทย์จะเปิดศูนย์รับผู้ป่วยจากพื้นที่น้ำท่วมอย่างเป็นทางการที่รพ.ราชวิถี

 

เลขาฯ สพฉ. ระบุ เตรียมเฮลิคอปเตอร์จากหลายหน่วยเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนักจากรพ.พระนครศรีอยุธยาแล้ว รวมทั้งรถพยาบาลจากรพ.อีกหลายแห่ง... 9 ต.ค. 2554 13:11 ไทยรัฐ