วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉนายทุนรุกป่า ไปออกโฉนด แปลงสินทรัพย์ฯ

กรมป่าไม้ลุยตรวจผู้มีอิทธิพลรุกเขาใหญ่สัปดาห์หน้า ระบุเอาที่ป่าไปออกโฉนดตามโครงการ "แปลงสินทรัพย์เป็นทุน" สมัยรัฐบาล "แม้ว" ส่วน 22 แปลงวังน้ำเขียววอนผู้ว่าฯ โคราชส่งรายชื่อเจ้าของให้กรมป่าไม้ หากยังไม่มีคำตอบเตรียมทำหนังสือถึง มท.1...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ หัวหน้าคณะทำงานชุดเฉพาะกิจคดีการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และพื้นที่ต่อเนื่อง เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า ล่าสุดได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมาอีกครั้ง เพื่อขอรายชื่อเจ้าของบ้านพักและรีสอร์ททั้ง 22 แปลง  ที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ ป่าเขาภูหลวง มาดำเนินการตามมาตรา 25 ของ พ.ร.บ.ป่าไม้ 2507  ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำหนังสือไปหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ จากทางจังหวัด ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

สำหรับการรื้อถอนบ้านหลังแรก ใน 22 แปลง ซึ่งเป็นจุดที่ 13 อยู่ระหว่างรอยต่อของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขตป่าสงวนฯ ป่าเขาภูหลวงนั้น ตนจะลงพื้นที่ตรวจสอบพิกัดความชัดเจน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เขาใหญ่อีกครั้ง หากมีความชัดเจนว่าอยู่ในพื้นที่ของอุทยานฯ เขาใหญ่ก็จะสามารถดำเนินการใช้อำนาจของหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ในการรื้อถอนตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ มาตรา 22 ได้ง่ายขึ้น แตกต่างจากการใช้มาตรา 25 ของกรมป่าไม้ ที่ต้องใช้อำนาจของนายอำเภอ หรือผู้ว่าราชการจังหวัดในการดำเนินการด้วย และต้องมีเจ้าของและมีการแสดงตัวชัดเจน จึงจะเข้าไปรื้อถอนได้ จึงมีความจำเป็นที่เราต้องขอรายชื่อเจ้าของบ้านพักและรีสอร์ททั้ง 22 แห่งจากทางจังหวัด


อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้คำตอบ ท้ายที่สุดคงต้องทำหนังสือถึงอธิบดีกรมการปกครอง หรือ รมว.มหาดไทย เพื่อมีคำสั่งให้ผู้ว่าฯ จ.นครราชสีมา หรือนายอำเภอ ส่งรายชื่อให้กรมป่าไม้ด้วย

ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ยังกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบบ้านพักกึ่งรีสอร์ตขนาดใหญ่ของผู้มีอิทธิพล บริเวณทางเข้าน้ำตกธารทิพย์ หมู่ 13 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี รวมทั้งที่ดินอีก 22 แปลงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ว่า ในส่วนของที่ดินทั้ง 22 แปลงนั้นอยู่ในเขตอุทยานฯ แห่งชาติเขาใหญ่ มีการนำที่ดินไปออกเป็นโฉนดโดยมิชอบ ดังนั้นจะเข้าไปทำบันทึกร่วมกับกรมอุทยานฯ และหากกรมอุทยานฯ ต้องการให้ช่วยเหลือในการตรวจพิกัดและแปลภาพถ่ายเพิ่มเติมก็จะเข้าไปช่วย เพื่อให้การทำสำนวนคดีแน่นหนาขึ้น ส่วนจุดที่เป็นบ้านพักกึ่งรีสอร์ตขนาดใหญ่นั้น เบื้องต้นได้รับรายงานว่า อยู่ในเขตป่าไม้ถาวร หรือเขตป่าไม้ ตามมติ ครม. แต่ถูกนำไปออกโฉนดเช่นกัน  ซึ่งจะต้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบและดูพิกัดอีกครั้ง ว่าข้อเท็จจริงในพื้นที่เป็นอย่างไร โดยตนจะลงพื้นที่ดังกล่าวในวันที่ 6-7 ต.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับที่ดินที่บุกรุกทางเข้าน้ำตกธารทิพย์ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่นั้น มีการนำที่ดินไปออกโฉนดตามนโยบาย "แปลงสินทรัพย์เป็นทุน" ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี และมีลูกสาวนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรีเป็นผู้ครอบครอง.

 

กรมป่าไม้ลุยตรวจผู้มีอิทธิพลรุกเขาใหญ่สัปดาห์หน้า ระบุเอาที่ป่าไปออกโฉนดตามโครงการ "แปลงสินทรัพย์เป็นทุน" สมัยรัฐบาล "แม้ว" ส่วน 22 แปลงวังน้ำเขียววอนผู้ว่าฯ โคราชส่งรายชื่อเจ้าของให้กรมป่าไม้ หากยังไม่มีคำตอบเตรียมทำหนังสือถึง มท.1... 29 ก.ย. 2554 22:05 30 ก.ย. 2554 00:40 ไทยรัฐ