วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้วิธี'หรรษาบำบัด'รักษาคนไข้สมองฝ่อเป็นผลดีไม่แพ้ยา

โดย

วงการจิตแพทย์พากันยินดี เมื่อพบว่าการรักษาโดยวิธีหรรษาบำบัด สามารถรักษาอาการกระวนกระวายของคนไข้โรคสมองฝ่อ ได้ผลไม่แพ้การรักษาด้วยยา โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดอาการข้างเคียงด้วย

หัวหน้าคณะนักวิจัย คณะจิตเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย แจ้งว่า ผลของการศึกษาด้วยวิธีหรรษาบำบัด ช่วยให้อารมณ์ อาการกระวนกระวาย และการปรับตัวเข้ากับสังคมคลายลง ทางคณะได้เริ่มงาน ตั้งแต่การอบรมเจ้าหน้าที่ให้ทำหน้าที่ในฐานะ “ผู้ชักนำการหัวเราะ” ร่วมกับตัวตลกอาชีพก่อน

ผลการศึกษาพบว่า การหรรษาบำบัดช่วยให้อาการกระวนกระวายของคนไข้ลดน้อยลงไป ร้อยละ 20 พอๆกับการรักษาด้วยยา “มันแสดงให้เห็นว่า ก่อนที่จะคิดให้ยา ควรจะคิดถึงวิธีหรรษา บำบัด โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงอาการข้างเคียงต่างๆ ก่อน” วิธีหรรษาบำบัด ไม่เพียงแต่ช่วยให้อาการคนไข้ดีขึ้นในช่วงเวลาบำบัด 3 เดือนเท่านั้น หากอาการยังคงดีขึ้นต่อมา หลังจากนั้นอีกนานถึง 6 เดือนครึ่งด้วย.

วงการจิตแพทย์พากันยินดี เมื่อพบว่าการรักษาโดยวิธีหรรษาบำบัด สามารถรักษาอาการกระวนกระวายของคนไข้โรคสมองฝ่อ ได้ผลไม่แพ้การรักษาด้วยยา โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดอาการข้างเคียงด้วย... 26 ก.ย. 2554 15:53 ไทยรัฐ