วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่า"แชต"เพลินจนเชิญภัยเข้าใกล้ตัว

โดย

เทคโนโลยีช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกง่ายดายมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่เด็ก เยาวชนตัวเล็กตัวน้อยก็พลอยได้อานิสงส์จากการใช้งานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ให้บริการทั้งด้านสื่อสังคมออนไลน์

การ “แชต” หรือพูดคุยออนไลน์เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ได้รับความนิยม  ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะเป็นการคุยกันผ่านตัวอักษรแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่ทุกเวลาที่อีกฝั่งใช้งานอยู่ ถ้าคุยกับคนรู้จักกันก็ไม่กระไรนัก แต่ถ้าแชตกับคนไม่ รู้จัก ก็เหมือนคุยกับคนแปลกหน้านั่นเอง

ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองอาจต้องให้ความสนใจสักหน่อย ว่าลูกหลานกำลังติดต่ออยู่กับใครผ่านเครือข่ายออนไลน์ จะได้ไม่ต้องเสียใจในภายหลัง ยิ่ง ณ เวลานี้อยู่ในช่วง ปิดภาคเรียนด้วย เด็กๆย่อมมีเวลามากในการใช้เวลาหน้าจอคอมพ์

แล้วต้องระวังอะไรบ้าง เรื่องนี้ โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี มีข้อมูลแนะนำว่า สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือ ควรวางตำแหน่งคอมพิวเตอร์ในที่โล่ง จะได้ติดตามการเล่นเกมและป้องกันการแอบเล่น ควรจำกัดเวลาการใช้คอมพ์ ให้พอเหมาะ ไม่ตึงไปไม่หย่อนไป ผู้ปกครองไม่ควรพูดด้วยน้ำเสียงเข้มงวดนัก ควรสร้างสัมพันธ์ที่ดีแบบเพื่อน

ให้คำชมเมื่อสามารถรักษาเวลาเลิกเล่น คอมพิวเตอร์หรือเกมได้ หลีกเลี่ยงการตำหนิด้วยถ้อยคำรุนแรง ควรสังเกตพฤติกรรมของลูกว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไป เช่น ใช้โทรศัพท์มากขึ้น เล่นเกมนานขึ้น

พ่อแม่ต้องรู้จักเว็บไซต์หรือเกมที่เด็กชอบ หากเป็นเกมที่ไม่เหมาะสมหรือใช้ความรุนแรง ต้องเบี่ยงเบนให้เด็กสนใจเกมอื่น

ควรตักเตือนและเน้นเรื่องการให้ข้อมูลส่วนตัวบนอินเตอร์เน็ต ควรติดตามข่าวสารเรื่องภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ผู้ปกครองต้องทราบข้อมูลพื้นฐานของเด็ก ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล์ ซึ่งบางคนมีมากกว่า 1 อีเมล์ ต้องรู้ว่า โปรแกรมที่เด็ก ใช้ในการแชต อาจจะแชตผ่านเอ็มเอสเอ็น จีทอล์ก อีบัดดี้ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก เว็บเครือข่ายสังคมที่มีอยู่มากมายนั้น เด็กๆใช้บริการอะไร ไฮไฟว์  เฟซบุ๊ก หรือมายสเปซ

ข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้จะช่วยให้ติดตามตัวเด็กได้ง่ายขึ้นหากเกิดกรณีเด็กหายไปจากบ้าน หรือมีภัยต่างๆ ที่ยากจะคาดเดา

สนใจดาวน์โหลดเนื้อหาหนังสือได้ที่เว็บไซต์ http://www.thaiitwatch.org/files/book-itwatch01.pdf ถ้าต้องการเป็นหนังสือ ติดต่อขอรับที่ Email : info@thaiitwatch.org หรือโครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี มูลนิธิกระจกเงา โทรศัพท์ 0-2941-4194 หรือ 0-2941-4195 ต่อ 114.

เทคโนโลยีช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกง่ายดายมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่เด็ก เยาวชนตัวเล็กตัวน้อยก็พลอยได้อานิสงส์จากการใช้งานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ให้บริการทั้งด้านสื่อสังคมออนไลน์... 23 ก.ย. 2554 13:22 ไทยรัฐ