วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ​็กซ์​กับ​กาแฟ​ก่อ​อัมพาต เป็น​ช​น​วน​ทำให้​เส้นเลือด​โป่ง​พอง​แล้ว​แตก

โดย

วารสาร​วิชาการ “โรค​อัมพฤกษ์​และ​อัมพาต” ของ​สห​รัฐฯ รายงาน​ว่า นัก​วิจัย​ฮอลันดา​ศึกษา​พบ​ว่า การ​ดื่ม​กาแฟ การ​ร่วมเพศ และ​แม้​กระทั่ง​การ​สั่ั่ง​น้ำมูก​แรงๆ อาจ​ทำให้​เส้นเลือด​แตก เป็​น​อัมพฤกษ์​ อัมพาต​ขึ้น​ได้

นัก​วิจัย​ศูนย์​แพทย์​มหาวิทยาลัย​น​เท​รชต์ของ​ฮอลันดาได้​ศึกษา​หา​ต้นเหตุ​ของ​เลือด​คั่ง​ใน​สมอง​จาก​คนไข้​จำนวน​เกือบ ​ 29,000 คน​ เพื่อ​หา​ดูุ​ว่า​อะไร​ทำให้​หลอด​เลือด​แตก

การ​ตกเลือด​ใน​สมองเกิด​จาก​เส้นเลือด​เปราะ​บาง  ที่​เกิด​โป่ง​พอง แตก​ขึ้น อาจ​ทำให้​สมอง​เสียหาย​หรือ​ถึง​แก่​ชีวิต​ได้ นัก​วิจัย​พบ​ว่า กาแฟ​มี​ส่วน​ทำให้​เส้นเลือด​สมอง​แตกเกิน​กว่า 1 ใน 10 โดยที่​ผู้​ที่​กำลัง​ดื่ม​กาแฟ​จะ​เสี่ยง​มาก​ขึ้น​กว่า​ธ​รรม​ดา​อีก 1.7 เท่า อย่างไรก็ดี​​​​​  มัน​เป็น​สาเหตุ​สามัญ​มาก​กว่า​ปัจจัย​เสี่ยง​อื่น

หมอ​มอ​นิเก้ วี​ลัก แพทย์​ประสาท​วิทยา​หัวหน้า​ผู้​ศึกษา แจ้ง​ว่า สาเหตุ​เกิด​ขึ้น​จาก​ความ​ดัน​โลหิต​สูง​ขึ้น​โดย​กะทันหัน​ชั่ว​เวลา​สั้นๆ และ​กล่าว​ว่า ใน 50 คน จะ​มี​สัก​หนึ่ง​คน​ที่​เส้นเลือด​สมอง​โป่ง​พอง และ​จะ​แตก​แค่​เพียง 2-3 ราย.

วารสาร​วิชาการ “โรค​อัมพฤกษ์​และ​อัมพาต” ของ​สห​รัฐฯ รายงาน​ว่า นัก​วิจัย​ฮอลันดา​ศึกษา​พบ​ว่า การ​ดื่ม​กาแฟ การ​ร่วมเพศ และ​แม้​กระทั่ง​การ​สั่ั่ง​น้ำมูก​แรงๆ อาจ​ทำให้​เส้นเลือด​แตก เป็​น​อัมพฤกษ์​ อัมพาต​ขึ้น​ได้... 14 ก.ค. 2554 18:12 14 ก.ค. 2554 18:12 ไทยรัฐ