วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสายด่วนแจ้งพบ ขายสุราวันพระใหญ่ ฝืนจับปรับแน่

สธ.เปิดสายด่วนรับแจ้งเบาะแส พบขายสุราวันเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา เจอจับปรับแน่ ชี้ปัญหาจากการดื่มสุราของคนไทย มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อคนในสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ 2554ว่า สำหรับสถานการณ์การดื่มสุราล่าสุด พ.ศ. 2550 สำนักงานสถิติแห่งชาติ รายงานผลสำรวจในกลุ่มอายุ 15 ปี ขึ้นไปซึ่งมีจำนวน 51.2 ล้านคน พบว่าเป็นผู้ดื่มเหล้า 14.9 ล้านคน หรือประมาณร้อยละ 29 ผู้ชายดื่มมากกว่าผู้หญิง 6 เท่าตัว

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมที่เป็นปัญหาสังคม ได้แก่ การทะเลาะวิวาท ปัญหาครอบครัว ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาครอบครัว ผู้ที่ติดสุราทำร้ายคู่สมรส โดยผู้หญิงที่ติดสุรา 6.2% ทำร้ายร่างกายสามี ส่วนสามีที่ติดสุราทำร้ายร่างกายภรรยา 5.7% ซึ่งนำไปสู่การหย่าร้างมากกว่า 50% นอกจากนี้ ยังพบว่า 45% ของการถูกทำร้ายต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และ 35% ของคดีอาญาเกี่ยวกับเพศ สาเหตุเกิดจากการดื่มสุรา รวมทั้งการบาดเจ็บจากผู้ขับขี่ดื่มสุราก็พบมีอัตราสูงถึง 52% สำหรับการเกิดโทษพิษต่อร่างกาย จะก่อให้เกิดภาวะโรคเรื้อรัง ได้แก่ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดสมองตีบ แตก และถูกทำลาย มะเร็งคอ กระเพาะอาหาร ตับ เต้านม ลำไส้ เป็นต้น ทั้งนี้ ปัญหาจากการดื่มสุราของคนไทย เป็นปัญหาที่สำคัญ และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อคน ในสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ นพ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษานี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 15 และ 16 กรกฎาคม 2554 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ และสถานบริการทุกแห่ง ให้หยุดบริการและห้ามจำหน่ายสุราในวันดังกล่าวหากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ทำหนังสือถึงนายแพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัด ในการประสานความร่วมมือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ เพื่อการเฝ้าระวังติดตามเพื่อดป้องกันการกระทำความผิดในพื้นที่ต่างๆ และดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด รวมถึงการสุ่มตรวจในพื้นที่บริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงการลงพื้นที่ตามที่ได้รับการร้องเรียนอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาสถานบริการส่วนใหญ่ให้ความร่วมมืออย่างดีแต่ก็ยังมีบางแห่งที่ ไม่เข้าใจและเปิดให้บริการ เช่น ร้านขายของชำ หรือร้านค้าในชุมชนหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดสามารถโทรแจ้งได้ที่ศูนย์ร้องเรียนสุรา กรมควบคุมโรค หมายเลข 02-590-3342 ตลอด 24 ชั่วโมง.

สธ.เปิดสายด่วนรับแจ้งเบาะแส พบขายสุราวันเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา เจอจับปรับแน่ ชี้ปัญหาจากการดื่มสุราของคนไทย มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อคนในสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ... 12 ก.ค. 2554 00:34 ไทยรัฐ