วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์..หมาสีแดง ราคาแพงระยับอันดับหนึ่งของโลก

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ หมาสีแดงตัวนี้ราคา 45 ล้านบาท.

“สุนัข”...ประวัติศาสตร์โลกระบุว่าเป็น...เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ หากถูกตาต้องใจ...สนนราคาแพงเท่าไหร่ก็ต้องหาซื้อมาอยู่ในความครอบครองเพื่อเป็นเจ้าของจนได้...แม้ว่าหมาตัวนี้จะมี ราคาสูงถึง 45 ล้านบาท

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้...เศรษฐีเหมืองถ่านหิน...รายหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศจีนได้ซื้อ สุนัขที่ชื่อว่า...Big Splash หรือชื่อภาษาจีนว่า ฮง ตง (Hong Dong) ในราคา...สิบล้านหยวน หรือ ประ- มาณ 45,900,000 บาท..!!!
...Big Splash เป็นสุนัข สายพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์...ขนสีแดง (Red Tibetan Mastiff) อายุเพียง 11 เดือน แต่ น้ำหนักปาเข้าไป 82 กิโล-กรัมแล้ว แถมมันยังกินจุอีกต่างหาก ในแต่ละวันมัน กินทั้งไก่ ทั้งเนื้อ เจ้าของยังปรนเปรอ ด้วยอาหารชั้นเลิศ ต่างๆ เช่น หอยเป๋าฮื้อ และตบท้ายในแต่ละ มื้อด้วย เหล้าชั้นดี...

หลายชีวิต...จึงขอนำเสนอภูมิประวัติของ...ทิเบตัน มาสทิฟฟ์...มันเป็นสุนัขสายพันธุ์โบราณ มีถิ่นอาศัยอยู่ทิเบต หรือ บริเวณเอเชียกลางไปถึงประ-เทศอินเดีย มีชื่อเรียกเฉพาะในภาษาท้องถิ่นว่า Do-khyi ซึ่งแปลว่า สุนัขที่ต้องถูกผูกไว้ (tied dog) เพื่อความปลอดภัยของบุคคลภายนอก เนื่องจาก อุปนิสัยที่หวงถิ่นฐานและดุร้ายมาก

รูปร่างลักษณะมีขนาดและน้ำหนักใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกไว้ สูงกว่า 80 เซนติเมตร หนักมากกว่า 110 กิโลกรัม ขนาดความสูงตัวมาตรฐาน 61-72 เซนติเมตร ขนสองชั้นและยาว เพื่อป้องกันความหนาวเย็น พวกมันเป็น 1 ในสายพันธุ์สุนัขที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก มาร์โคโปโล (Marco Polo)

เคยบันทึกการพบเห็นสุนัขพันธุ์นี้ไว้ว่า “พวกมันสูงเท่าลา และมีเสียงดังดุจสิงโต” เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ สุนัขดุร้ายที่สุดในโลก...ในสมัยอดีตบุคคลประวัติศาสตร์ที่เคยครอบครองสุนัขพันธุ์นี้เป็นเจ้าของ ได้แก่ สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร และยังเป็นสุนัขคู่กายของ เจง กีส ข่าน ขุนศึกแห่งมองโกเลีย ตลอดเวลาที่ออกศึกสงครามเพื่อไล่ล่าศัตรู...

ชาวทิเบต...ในเวลาที่นำจามรีและแกะไปเลี้ยงในทุ่งกว้าง จะพา...ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ไปด้วยทุกครั้ง มักกล่าวชื่นชมพวกมันว่า...กล้าหาญ และ แข็งแกร่ง มีรูปร่างและ พลังมหาศาลจนสามารถต่อสู้กับหมี หรือ เสือ ที่บุกเข้ามากินฝูงสัตว์ที่มันดูแลได้ทีเดียว

ปัจจุบัน  ประเทศจีนห้ามส่งออกทิเบตัน มาสทิฟฟ์ และประกาศให้เป็น สัตว์สงวนของชาติ ส่วนที่ ประเทศอังกฤษ มีสุนัขพันธุ์นี้อยู่ ประมาณ 300 ตัว โดยที่ลูกสุนัขแต่ละตัวขายราคาประมาณ 850-1,000 ปอนด์ หรือ ประมาณ 41,000-48,000 บาท

เศรษฐีชาวจีน มักนิยมหามาไว้ในครอบครอง...เนื่องจากมันเป็นสุนัขที่แสดงถึงความร่ำรวย ส่วนลูกสุนัขขายในราคาราว 5 หมื่นบาท...สำหรับ ประเทศไทย ปัจจุบันมีคนเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ถึง 20 ราย สนน ราคาขายกันที่ 1 แสนบาท หรือ สูงถึง 1 ล้านบาท...

ผู้เพาะพันธุ์เจ้า Big Splash บอกว่า มันเป็นตัวอย่างของสุนัขสายพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์อย่างดี และค่าตัวมหาศาลของมันในวัย 11 เดือน

ตัวนี้จริงๆแล้วก็ถือว่าเหมาะสมแบบสุดๆ เพราะกว่าจะเลี้ยงมันมาจนขายในราคา 10 ล้านหยวนได้ขนาดนี้ ก็ต้องควักจ่ายเงินเดือนลูกน้องหรืออาหารไปหลายอยู่

หากเจ้าของสุนัขตัวเมียอยากให้  Big Splash ไปผสมพันธุ์ เจ้าของปัจจุบันของ Big Splash คิดเงินกับ เจ้าของสุนัขตัวเมีย ได้เลยเต็มที่ถึงครั้งละประมาณ 10,000 ปอนด์ หรือ ประมาณ 486,000 บาท...เท่านั้นเอง.

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“สุนัข”...ประวัติศาสตร์โลกระบุว่าเป็น...เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ หากถูกตาต้องใจ...สนนราคาแพงเท่าไหร่ก็ต้องหาซื้อมาอยู่ในความครอบครองเพื่อ เป็นเจ้าของจนได้... 27 มิ.ย. 2554 14:40 ไทยรัฐ