วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้"วน​วัฒน​วิทยา" ปลูก​ยู​คาฯ เพิ่ม​ผล​ผลิต​สร้าง​ราย​ได้​มั่นคง

เปรียบเทียบ​ไม้​ยู​คาฯ​อายุ​เท่า​กัน​แต่​ใช้​หลักการ​ปลูก​ตาม​หลัก​วน​วัฒน​วิทยา​มี​ขนาด​ใหญ่​กว่า.

ตลาด​โลก ณ วัน​นี้ กำลัง​มี​ความต้องการ​ กระดาษ​ที่​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​ทุกๆปี​ เฉลี่ย 13% ต่อ​ปี ส่วน​ใน​ประเทศไทย ทาง​กระทรวงพลังงาน ได้​เปิด “โครงการผลิตพลังงานทดแทน​จาก​ชี​ว​มวล​ใน​ระดับ​ชุมชน” (ระบบ​ผลิต​ไฟฟ้า) โดย​มี​ ไม้​ยูคาลิปตัส​เป็น​หนึ่ง​ใน​วัสดุ​เชื้อเพลิง เพื่อ​ลด​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​นำ​เข้า ​พลังงาน​ปิโตรเลียม​มา​ใช้​ใน​บ้าน​เรา...

นาย​จุ​มพฎ ตัน​มณี กรรมการ​ผู้จัดการ บริษัท สยาม​ฟอเ​รส​ท​รี จำกัด ใน​เอส​ซี​จี เปเปอร์ กล่าว​ว่า เนื่องจาก​ยูคาลิปตัส​เป็น​พืช​ที่​ให้​ผล​ผลิต​ที่​คุ้มค่า   ​เป็น​พืช​ปลูก​ง่าย เติบโต​เร็ว ดูแล​จัดการ​ง่าย มี​ความ​ทนทาน​กับ​สภาพ​อากาศ​ที่​แปรปรวน​ไม่​ว่า​จะ​แล้ง​หรือ​ฝน  ​จึง​เหมาะสม​กับ​ภาวะ ​ปัจจุบัน​ที่​มัก​เกิด​ภัย​ธรรมชาติ​อยู่​บ่อย​ครั้ง​ใน​ขณะ​เดียวกัน​การ​ลงทุน​ก็​ค่อนข้าง​ต่ำ และ​ใช้​แรงงาน​น้อย แต่​ให้​ผล​ผลิต​และ​ผล​ตอบแทน​แน่นอน ตลอด​จน​คืน​ทุน​เร็ว​กว่า​การ​ปลูก​ไม้​ชนิด​อื่น


กก.​ผจก.​เอส​ซี​จี เปเปอร์ บอก​อีก​ว่า จึง​อยาก​ส่งเสริม​ให้​ยูคาลิปตัส​เป็น​พืช​อีก​หนึ่ง​ทาง​เลือก​โดย​จัด​โครงการ “เกษตรกร​สัมพันธ์​แบบ​ครบ​วงจร” เพื่อ​ส่งเสริม​ให้​เกษตรกร​หัน​มา​ปลูก​ยูคาลิปตัส​กัน​มาก​ขึ้น​  และ​สามารถ​ที่​จะ​มา​ช่วย​เพิ่ม​ราย​ได้​และ​ลด​รายจ่าย​ลง​ไป เนื่องจาก​ พืช​หลัก​ที่​เกษตรกร​ปลูก​อยู่ มี​ราคา​ใน​ตลาด​ไม่​แน่นอน แต่​ยูคาลิปตัสยัง ​สามารถ​ช่วย​พยุง​ราคา​ได้  รวม​ถึง​เพิ่ม​ผล​ผลิต​ให้​มาก​ขึ้น​ได้ เพราะ​การ​ปลูก​ต้นยู​คาฯ​ควบคู่​ไป​กับ​พืช​หลัก จะ​ช่วย​ลด​จำนวน ​ศัตรู​พืช ​ลด​ความ​เสี่ยง​เรื่อง​แมลง ​ให้​แก่​เกษตรกร​ได้​อีก​ทาง​หนึ่ง

ถึง​แม้​ว่า​ยูคาลิปตัส​จะ​เป็นต้น​ไม้​ที่​โต​เร็ว ​ไม่​ต้อง การ​การ​ดูแล​รักษา​ที่​ซับซ้อน จน​มี​คำ​กล่าว​ว่า​สามารถ​ปลูก​ทิ้ง​ให้​เทวดา​เลี้ยง​ได้ แต่​การ​ปลูก​พืช​ชนิด​นี้​ให้​ได้​ผล​ผลิต (Yield) ปริมาณ​มาก​และ​มี​คุณภาพ ต้อง​อาศัย​เคล็ด​ลับ​ใน​การ​ดูแล​ง่ายๆ เพียง 3 ปัจจัย  ได้แก่  ดิน​ที่​เหมาะ​แก่​การ​ปลูก​ยูคาลิปตัส  ควร​เป็น​พื้นที่ราบ ​ระบาย​น้ำ​ได้​ดี  ลักษณะ​ดิน​ควร​เป็น​ดินร่วน​ปน​ทราย  มี​ค่า​ เป็น​กรด ​เล็กน้อย​ประมาณ PH 6-7 ปัจจัย​ที่​สอง ต้น​กล้า​สาย​พันธุ์​เลิศ ควร​เป็น​สาย​พันธุ์​ที่​สามารถ​ทน​ต่อ​สภาพ​อากาศ​ได้​ทุก​สภาวะ​  ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ช่วง​แล้ง หรือ​ฝน​ตก​ชุก ให้​ผล​ผลิต​สูง และ​ทน​ต่อ​โรค​แมลง​ศัตรู​พืช​ทั้งหลาย ซึ่ง​ใน​ปัจจุบัน นั่น​คือ สาย​พันธุ์​ลูกผสม (H4) ซึ่ง​เป็น​การ​ผสมผสาน​ระหว่าง  ​คา​มา​ล​ดู​เลน​ซิส  (camaldulensis) ซึ่ง​ทน​แล้ง​ได้​ดี  กับ​  ยูโร​ฟิล​ลา  (urophylla)  มี​คุณสมบัติ​  เนื้อ​แน่น​ให้​น้ำหนัก​ดี​ เหมาะ​สำหรับ​ปลูก​ใน​พื้นที่​ภาค​อีสาน ​ภาค​ตะวัน​ตก และ​ภาค​เหนือ​ตอน​ล่าง

นอกจาก​นี้ ผศ.​ดร.​บุญ​วงศ์ ไทย​อุตส่าห์ อดีต​คณบดี​คณะ​วนศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และ​ผู้​อำนวยการ​งาน​ป่า​ไม้ มูลนิธิ​โครงการ​หลวง ยัง​ได้​แนะนำ​วิธีการ​ปลูก​ยูคาลิปตัส​เพื่อ​ให้​ได้​ผล​ผลิต​ที่​ดี​ เพิ่ม​ราย​ได้​ให้​แก่​เกษตรกร​อย่าง​ยั่งยืน นั่น​คือ​หลัก “วน​วัฒน​วิทยา” (Silviculture) เป็น​การ​ประยุกต์​ศาสตร์​แห่ง​ศิลปะ​และ​วิทยาศาสตร์​เข้า​ด้วย​กัน มา​ใช้​ใน​การ​ปลูก​และ​จัดการ​แปลง​ตั้งแต่​ขั้น​ตอน​การ​ปลูก ดูแล​รักษา​ใส่​ปุ๋ย การ​ไถ​กัน​ไฟ จนกระทั่ง​การ​วาง​แผนการ​ตัด​ไม้​จำหน่าย


ผศ.​ดร.​บุญ​วงศ์ บอก​ว่า หลัก​ของ “วน​วัฒน​วิทยา”...เริ่ม​โดย​ใน​ปี​แรก​หลังจาก​ลง​ต้น​กล้า​แล้ว ต้อง​มี​การ​ กำจัด​วัชพืช​รอบ​โคน​ต้น ใส่​ปุ๋ย และ​ไถ​ระหว่าง​ร่อง​อีก 1 ครั้ง​ใน​ช่วง​ปลาย​ปี​เพื่อ​เป็น​การ​ป้องกัน​ไฟ​และ​กำจัด​วัชพืช เนื่องจาก​ยูคาลิปตัส​เป็น​พืช​ไม่​ทน​ไฟ​จึง​ต้อง​มี​การ​ป้องกัน​ไม่​ให้​เกิด​ไฟ​ไหม้​แปลง​ปลูก กระทั่ง​ ย่าง​เข้า​สู่​ปี​ที่ 2 และ​ปี​ที่ 3 (ปี​พร้อม​ตัด) ต้อง​มี​การ​ไถ​ กำจัด​วัชพืช​ปี​ละ 1–2  ครั้ง  ใส่​ปุ๋ย​ปี​ละ 1 ครั้ง และ​มี​ การ​ไถ​กัน​ไฟ​หรือ​ทำแนว​กัน​ไฟ​ช่วง​หน้า​แล้ง​อีก  1  ครั้ง  เพื่อ​ป้องกันไฟ​ไหม้​แปลง เมื่อ​ครบ​อายุ​ตาม​ที่​กำหนด​ไว้​ก็​สามารถ​ตัด​ได้​เลย...

“...เพื่อ​เป็น​การ​สร้าง​ขวัญ​กำลังใจ ประกาศ​เกียรติคุณ​ให้​กับ​เกษตรกร​ที่​สามารถ​จัดการ​ดูแล​ยูคาลิปตัส​จน​ได้​มาตรฐาน​ที่​กำหนด​ไว้ จึง​ได้​มอบ​รางวัล​สมาชิก​ดี​เด่น​ภาย​ใต้ “โครงการ​ประกวด​สมาชิก​ดี​เด่น ขวัญใจ​ยู​คาฯ เอส​ซี​จี​ เปเปอร์ 2011” ที่​สามารถจัดการ​ดูแล​ยู​คาฯ ตาม​หลัก “วน​วัฒน​วิทยา” จน​ได้​ผล​ผลิต​คุณภาพ​ดี มี​ปริมาณ​มาก โดย​มี​ คณะ​กรรมการ​ผู้เชี่ยวชาญ​ด้าน​การ​ป่า​ไม้ และ​เป็น​คณาจารย์​จาก​คณะ​วนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็น​ผู้​พิจารณา​ให้​รางวัล แบ่ง​เป็นรางวัล​สมาชิก​ดี​เด่น​ประจำปี 2 รางวัล (ราย​ใหญ่​ และ​ราย​ย่อย) และ​รางวัล​สมาชิก​ดี​เด่น​ระดับ​เขต​พื้นที่​ส่งเสริม 6 รางวัล​ พร้อม​โล่​เกียรติยศ รวม​ทั้ง​สิทธิพิเศษ​อื่นๆ...”


นาย​เห​มี​ยน เฉย​ดี เกษตรกร​ที่​ได้​รับ​รางวัล​​ชนะ​เลิศ​และ​ขวัญใจ​การ​ปลูก​ยูคาลิปตัส​ระดับ​แปลง​เล็ก กล่าว​ถึง​ความรู้สึก​ที่​ได้​รับ​รางวัล​ใน​วัน​นี้​ว่า...การ​ปลูก​ต้น​ยูคาลิปตัส ถ้า​ปลูก​แล้ว​ต้อง​ดูแล​อย่าง​ดี​ที่สุด​ไม่​ปล่อย​ทิ้ง รวม​ถึง​คิด​ที่​จะ​ทดลอง​ปลูก​หลายๆ รูป​แบบ ก็​จะ​ค้น​พบ​รูป​แบบ​ที่​ให้​ผล​ตอบแทน​ที่​ดี​ที่สุด จุด​สำคัญ คือ ต้อง​ให้​ความ​รัก ความ​สนใจ ดูแล​สวน​ไม้​ยูคาลิปตัส​อย่าง​จริงจัง...ก็​จะ​ประสบ​กับ​ความ​สำเร็จ ใน​การ​สร้าง​ราย​ได้​และ​ลด​รายจ่าย​ให้​กับ​ครอบครัว...!!


ไชยรัตน์   ส้มฉุน

ตลาด​โลก ณ วัน​นี้ กำลัง​มี​ความต้องการ​ กระดาษ​ที่​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​ทุกๆปี​ เฉลี่ย 13% ต่อ​ปี ส่วน​ใน​ประเทศไทย ทาง ​กระทรวง​พลังงาน ได้​เปิด “โครงการ​ผลิต​พลังงาน​ทดแทน​จาก​ชี​ว​มวล​ใน​ระดับ​ชุมชน” (ระบบ​ผลิต​ไฟฟ้า) โดย​มี​ ไม้​ยูคาลิปตัส​เป็น​หนึ่ง​ใน​วัสดุ​เชื้อเพลิง เพื่อ​ลด​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​นำ​เข้า ​พลังงาน​ปิโตรเลียม​มา​ใช้​ใน​บ้าน​เรา... 24 พ.ค. 2554 17:02 ไทยรัฐ