วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.​โอน​เครื่อง​ปฏิกรณ์​นิวเคลียร์​จาก ปส. มา​ให้ ส​ทน.

รักษาการ ผอ.​สถาบัน​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​แห่งชาติ เผย ครม.​อนุมัติ ให้​โอน​เครื่อง​ปฏิกรณ์​วิจัย​จาก ปส. มา​ให้ ส​ทน.แล้ว เพื่อ​เป็น​การ​จัด​ระบบ​การบริหาร​งาน​ให้​เป็น​ระบบ​และ​ตรง​ตาม​หน้าที่​ของ​หน่วย​งาน​...

ศ.ดร.​ประสาท สืบ​ค้า รักษาการ ผอ.​สถาบัน​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​แห่งชาติ (ส​ทน.) กระทรวง​วิทยาศาสตร์​และ​เทคโนโลยี (วท.) เปิดเผย​ว่า ขณะ​นี้​การ​ทำ​งาน ส​ทน. ค่อนข้าง​ลงตัว​และ​แบ่งแยก​งาน​จาก​สำนักงาน​ปรมาณู​เพื่อ​สันติ (ปส.) ชัดเจน โดย ปส.​ทำ​หน้าที่​การ​กำกับ​ดูแล​ความ​ปลอดภัย​ทาง​ด้าน​นิวเคลียร์ ขณะ​ที่ ส​ทน. รับหน้า​ที่​วิจัย​เพื่อ​นำ​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​มา​ใช้​ประโยชน์​ต่อ​การ​พัฒนา​ประเทศ​และ​ที่​ผ่าน​มา​การ​ดำเนิน​งาน​ของ ส​ทน.ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​วิจัย​และ​พัฒนา​เพื่อ​นำ​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​มา​ใช้​ประโยชน์ ทั้ง​ด้าน​เกษตรกรรม อุตสาหกรรมและ​ทางการ​แพทย์

“การ​ใช้​รังสี​กับ​การ​อุตสาหกรรม​อาหาร จะ​เป็น​การ​ช่วย​ถนอม​อาหาร​ให้​สด ก่อน​ไป​ถึง​มือ​ผู้​บริโภค​ได้ เป็นต้น นอกจาก​นี้ ยัง​มีอุตสาหกรรม​อัญมณี ซึ่ง​ใน​แต่ละ​ปี​ประเทศไทย​ส่ง​ออก​เป็น​มูลค่า​กว่า 100,000 ล้าน​บาท​ต่อ​ปี ซึ่ง​การ​นำ​รังสี​มา​ใช้​กับ​อุตสาหกรรม​นี้ ก็​จะ​ช่วย​ให้​อุตสาหกรรม​อัญมณีและ​เครื่องประดับ​ของ​ไทย สามารถ​ยืนหยัด​และ​แข่ง​ขัน​ใน​ตลาด​โลก​ได้ ส่วน​ทางการ​แพทย์​นั้น คน​ที่​เป็น​โรค​มะเร็ง มี​ความ​จำเป็น​ที่​จะ​ต้อง​อาศัย​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​อยู่​มาก ซึ่ง​เทคโนโลยี​ตัว​นี้​จะ​ช่วย​ให้​ทั้ง​การ​วินิจฉัย​และ​การ​รักษา​โรค​ได้​เช่น​กัน”

ศ.ดร.​ประสาทกล่าว​และ​ว่า นอกจาก​นี้ เมื่อ​เร็วๆนี้ที่ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี (ครม.) ได้​อนุมัติ ให้​โอน​เครื่อง​ปฏิกรณ์​วิจัย​จาก ปส. มา​ให้ ส​ทน.แล้ว เพื่อ​เป็น​การ​จัด​ระบบ​การบริหาร​งาน​ให้​เป็น​ระบบ​และ​ตรง​ตาม​หน้าที่​ของ​หน่วย​งาน​ด้วย.

รักษาการ ผอ.​สถาบัน​เทคโนโลยี​นิวเคลียร์​แห่งชาติ เผย ครม.​อนุมัติ ให้​โอน​เครื่อง​ปฏิกรณ์​วิจัย​จาก ปส. มา​ให้ ส​ทน.แล้ว เพื่อ​เป็น​การ​จัด​ระบบ​การบริหาร​งาน​ให้​เป็น​ระบบ​และ​ตรง​ตาม​หน้าที่​ของ​หน่วย​งาน​... 16 พ.ค. 2554 01:24 16 พ.ค. 2554 02:06 ไทยรัฐ