วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อา​เซ​ม' ตอบ​รับ​ไทย ​เจ้าภาพ​ประชุม​รมต.​ศึกษา

“อา​เซ​ม” ตอบ​รับ​ไทย​เจ้าภาพ​ประชุม​รัฐมนตรี​ศึกษา ใน​เดือน พ.ย.​นี้ ที่​กรุงเทพฯ ชี้เป็นโอกาสดีที่ผู้บริหาร-นักวิชาการจากเอเชียและยุโรปจะ​ได้​แลกเปลี่ยน​ความ​คิดเห็น​และ​ส่งเสริม​การ​แลกเปลี่ยน​นักศึกษา นัก​วิชาการและ​เจ้าหน้าที่ ...


นาย​ไชยยศ จิ​รเมธา​กร รมช.​ศึกษาธิการ เปิดเผย​ภายหลัง​เข้า​ร่วม​ประชุม​รัฐมนตรี​ด้าน​การ​ศึกษา​ของ​ประเทศ​เอเชีย-ยุโรป หรืออา​เซ​ม ครั้ง​ที่ 3 ที่​ประเทศ​เดนมาร์ก ซึ่ง​มี รมว.​ศึกษาธิการ​เดนมาร์ก​เป็น​ประธาน ว่า ได้​หารือ​งานการ​ศึกษา 4 ประเด็น​หลัก คือ 1.การ​ประกัน​คุณภาพ​และ​การ​รับรอง​คุณวุฒิ 2.การ​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​การ​ศึกษา​ของ​ภาค​ธุรกิจ​และ​อุตสาหกรรม 3.การ​เคลื่อน​ย้าย​ที่​สมดุล 4.การ​เรียนรู้​ตลอด​ชีวิต ซึ่ง​ที่​ประชุม​เห็น​ว่า การ​ศึกษา​และ​การ​ฝึก​อบรม​ที่​มี​คุณภาพ​ตลอด​จน​การ​เรียนรู้​ตลอด​ชีวิต​เป็น​สิ่ง​สำคัญ​มาก​ต่อ​การ​พัฒนา​ประชากร​ที่​มี​คุณภาพ​และ​เป็น​ที่​ต้องการ​ของ​ตลาด​แรงงาน และ​จำเป็น​ต่อ​ความ​เจริญ​เติบโต​ทาง​เศรษฐกิจ​ใน​เอเชีย​และ​ยุโรป ดังนั้น การ​ลงทุน​ด้าน​การ​ศึกษา​และ​การ​ฝึก​อบรม​จึง​เป็น​สิ่ง​สำคัญ โดยเฉพาะ​ยุค​วิกฤติ​เศรษฐกิจ ทั้งนี้​ ตน​ได้​เสนอ​ให้​ประเทศไทย​เป็น​เจ้าภาพ​จัดการ​ประชุม​ระหว่าง​ประเทศ​สมาชิก​อา​เซ​ม​ว่า​ด้วย​การ​เคลื่อน​ย้าย​ที่​สมดุล (Conference on Enhancement of Balanced Mobility between Asia and Europe) ใน​เดือน พ.ย.​นี้ ที่​กรุงเทพฯ ซึ่ง​เป็น​โอกาส​อัน​ดี​ที่​ผู้​บริหาร​ระดับ​สูง​และ​นัก​วิชาการ​จาก​ภูมิภาค​เอเชีย​และ​ยุโรป​จะ​ได้​แลกเปลี่ยน​ความ​คิดเห็น​และ​ส่งเสริม​การ​แลกเปลี่ยน​นักศึกษา นัก​วิชาการและ​เจ้าหน้าที่ ซึ่ง​ที่​ประชุม​ยินดี​ที่​ไทย​แสดง​ความ​พร้อม​ใน​การ​เป็น​เจ้าภาพ​และ​ตอบ​รับคำ​เสนอ​ของ​ประเทศไทย

รมช.​ศึกษาธิการกล่าว​ต่อว่า ตน​มี​โอกาส​หารือ​ทวิภาคี​ พร้อม​ทั้ง​เชิญ รมว.​ศึกษาธิการ​ของ​สหพันธ์สาธารณรัฐ​เยอรมนี มา​เยือน​ประเทศไทย​เพื่อ​หารือ​ความ​ร่วมมือ​ด้าน​การ​วิจัย การ​สนับสนุน​นักศึกษา​ไทย​ไป​เรียน​ที่​เยอรมนี และ​การ​ฝึก​อบรม​ด้าน​วิศวกรรมศาสตร์​และ​เทคโนโลยี โดย​จะ​ได้​หารือ​กับ​ผู้​บริหาร​มหาวิทยาลัย​ไทย​โดย​ตรง

“อา​เซ​ม” ตอบ​รับ​ไทย​เจ้าภาพ​ประชุม​รัฐมนตรี​ศึกษา ใน​เดือน พ.ย.​นี้ ที่​กรุงเทพฯ ชี้เป็นโอกาสดีที่ผู้บริหาร-นักวิชาการจากเอเชียและยุโรปจะ​ได้​แลกเปลี่ยน​ ความ​คิดเห็น​และ​ส่งเสริม​การ​แลกเปลี่ยน​นักศึกษา นัก​วิชาการและ​เจ้าหน้าที่ ... 14 พ.ค. 2554 01:45 ไทยรัฐ