วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุรุ​สภา' ​สอบ​ป.​บัณฑิต พบ​ข้อมูล 24 ร.ร.ไม่​มี​ส่ง​ฝึกสอน

โดย

นายองค์กร อมรสิรินันท์

เลขาฯคุรุ​สภา ระบุ พบพิรุธ 24 ร.ร.กรณีการส่ง​บัณฑิต​ไป​ฝึก​ปฏิบัติการ​สอน เตรียมนำหลักฐานให้ดีเอสไอตรวจสอบ 21 เม.ย.นี้...

 

เมื่อ​เวลา 10.00 น. 20 เม.ย. นาย​องค์กร อมร​สิริ​นันท์ เลขาธิการ​คุรุ​สภา พร้อม​ด้วย​คณะ​กรรมการ​กำกับ​ติดตามตรวจสอบ​การ​จัด การ​เรียน​การ​สอน​หลักสูตรป.​บัณฑิต เปิด​แถลงข่าวที่​โรงแรม​เจริญ​ธานี จ.​ขอนแก่น ว่า จาก​การที่​คุรุ​สภา​ส่ง​เจ้าหน้าที่​ไปตรวจสอบ​มหาวิทยาลัย​เอกชน​ใน​ภาค​ตะวันออกเฉียงเหนือ ที่​ถูก​ร้องเรียน​ว่า​มี​การ​ขาย​ใบป.​บัณฑิต โดย​มุ่ง​เน้น​ตรวจสอบ​ถึง​ผู้​ที่​ถูก​ระบุ​ว่า เป็น​ผู้​สอน​ใน​มหาวิทยาลัย​แห่ง​นี้ และ​สถาน​ศึกษา​ที่​มหาวิทยาลัย​ส่ง​นักศึกษา​ไป​ฝึกสอน รวม​ถึง​สอบ​ปาก​คำ​บัณฑิต​ที่​รับ​สารภาพ​ว่า​ได้​ใบ ป.​บัณฑิต​มา​ไม่​ถูกต้อง ซึ่ง​มี​ทั้งสิ้น 7 ราย ล่า​สุด​ มีนาย​สัมฤทธิ์ เพชร​สัง​คุณ ผอ.​โรงเรียน​ผา​น้อย จ.​เลย ซึ่ง​ถูก​มหาวิทยาลัย​แห่ง​นี้​อ้าง​ว่า​เป็น 1 ใน​อาจารย์​ผู้​สอน​นักศึกษา​หลักสูตร ​ป.​บัณฑิต ได้​ส่ง​หนังสือ​มา​ยืนยัน​ว่า ​ไม่​เคย​เข้าไป​เกี่ยวข้อง​กับ​การ​สอนหรือ​บรรยาย​พิเศษ​ใน​วัน​เวลา​ที่​มหาวิทยาลัย​เอกชน​ดัง​กล่าวอ้าง​ถึง ​และ​ให้​ตน​ดำเนิน​การ​ทาง​กฎหมาย​กับ​มหาวิทยาลัย​เอกชน​แห่ง​นี้ ​เพราะ​ทำให้​เสียชื่อ​เสียง

เลขาธิการ​คุรุ​สภา กล่าว​อีก​ว่า ส่วน​การ​ตรวจสอบ​โรงเรียน​ต่างๆ ว่า ​มี​บัณฑิต​ไป​ฝึก​ปฏิบัติการ​สอน ขณะ​นี้​ตรวจสอบ​ไป​แล้ว 55 โรงเรียน มี 24 แห่ง​ แจ้ง​ว่าไม่​มี​นักศึกษา​มา​ฝึกสอน​ตาม​ที่​แจ้ง​ข้อมูล​มายัง​คุรุ​สภา​ว่า ได้​ส่ง​นักศึกษา​ไป​ฝึกสอนใน​โรงเรียน​เหล่า​นี้​ 80 คน ซึ่ง​คุรุ​สภา​จะ​ไป​ตรวจสอบ​ข้อมูล​นักศึกษา​กลุ่ม​นี้​ว่า คุรุ​สภา​ได้​ออก​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู​ให้​แล้ว​หรือ​ยัง หาก​ออก​ไป​แล้ว ​จะ​ต้อง​เรียก​มา​ให้​ข้อมูล​และ​ข้อเท็จจริงเพื่อ​กัน​ไว้​เป็น​พยาน ก่อน​จะ​เพิกถอน​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ ครู แต่​หาก​ไม่​มา​ให้​ข้อมูล ​จะ​ถือว่า​ร่วม​กัน​กระทำ​ไม่​เป็น​ไป​ตาม​เงื่อนไข​ของ​คุรุ​สภา ใน​การ​ออก​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู​ จะ​พิจารณา​ดำเนิน​การ​กัน​ต่อ​ไป​ด้วย

“บาง​โรงเรียน​ยัง​พบ​ว่า​มหาวิทยาลัย​เอกชน​ดัง​กล่าวแจ้ง​ว่า​ส่ง​นักศึกษา​ไป​ฝึกสอน 1 คน ​แต่​กลับ​มี​นักศึกษา​ฝึกสอน 6 คน จึง​น่า​แปลก​ใจ​ว่า​นักศึกษา​ที่​เพิ่ม​มา​จาก​ไหน โดย​มี​โรงเรียน​หลาย​แห่ง​ที่​มี​นักศึกษา​ส่วน​เกิน​เพิ่ม​มา อาจ​เป็นไปได้​ว่า​คน​ที่​ได้​ใบป.​บัณฑิต​ไป​แล้ว อาจจะ​หา​ที่​ฝึกสอน​ให้​ถูกต้อง โดย​วิ่ง​ไป​หา​โรงเรียน​ที่​มี​ผู้​บริหาร​เป็น​ญาติ​ให้การ​รับรอง หาก​ผู้​บริหาร​เซ็น​รับรอง​จริง​ก็​ถือว่า​มี​ความ​ผิด​ด้วย ส่วน​โรงเรียน​แห่ง​หนึ่ง​ในจ.​บุรีรัมย์ ที่​มหาวิทยาลัย​เอกชน​แห่ง​นี้​แจ้ง​ว่าส่ง​นักศึกษา​ไป​ฝึกสอน 34 คน ทั้งที่​มี​นักเรียน 180 คน​นั้น จะ​เร่ง​ไป​ตรวจสอบ​ด้วย​เช่น​กัน​ว่า​จะ​สอน​กัน​อย่างไร การ​สุ่ม​ตรวจ​เบื้องต้น​นี้​จะ​เป็น​ข้อมูล​ส่วน​หนึ่ง​ส่ง​ให้​ ส​กอ.และ​ดี​เอส​ไอ ก่อน​ที่​คุรุ​สภา​จะ​ขยาย​การ​ตรวจสอบ​ไป​ทั่ว​ประเทศ ถือว่า​เป็น​การ​ผ่า​ตัด​ระบบ​การ​ผลิต​ครู​หลักสูตร ป.​บัณฑิต ให้​เกิด​ความ​เป็น​ธรรม​ทั้ง​ประเทศ” นาย​องค์กร กล่าว

นอกจากนี้ นาย​องค์กร กล่าว​ต่อ​ไป​ว่า ได้​รับ​หนังสือ​จาก​บัณฑิตคน​หนึ่งที่​นำ​มา​มอบ​ให้​ด้วย​ตัว​เอง​ที่ขอนแก่นว่า​ ได้​รับ​การ​ติดต่อ​จาก​เจ้าหน้าที่​ตัวแทน​มหาวิทยาลัย​เอกชน​แห่ง​นี้ ที่​อ้าง​ว่า​จะ​ให้​ความ​อนุเคราะห์​แก่​ผู้​ที่​จบ​ปริญญา​ตรี​ทุก​สาขา ที่​ต้องการ​จะ​รับ​ใบ ป.​บัณฑิตโดย​ไม่​ต้อง​เสีย​เวลา​เข้า​เรียน ​และ​สามารถ​นำ​ไป​เป็น​หลักฐานเพื่อ​ขอรับ​ใบ​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู​จาก​คุรุ​สภา​ และ​สอบ​บรรจุ​ครู​ผู้​ช่วย​ได้ แต่​มี​เงื่อนไข​ว่า​จะ​ต้อง​จ่าย​ค่า​ดำเนิน​การ​ราย​ละ 55,000 บาท จ่าย​เงิน​ค่า​มัดจำ​ล่วงหน้า 5,000 บาท ซึ่ง​ได้​มี​การ โอน​เงิน​ให้​ใน​วัน​ที่ 29 และ 30 มี.ค. จาก​นั้น​ต้น​เดือน เม.ย. ​เจ้าหน้าที่​ตัวแทน​มหาวิทยาลัยได้​แจ้ง​ให้​ไป​รับ​ใบป.​บัณฑิตที่​บ้าน​แห่ง​หนึ่ง ใกล้​ที่​ตั้ง​มหาวิทยาลัย​เอกชน​ดัง​กล่าว ซึ่งบัณฑิต​ราย​นี้ได้​ขอ​ให้​คุรุ​สภา​ช่วยเหลือ​เงิน​ที่​เสีย​ไป เพราะ​ที่​บ้าน​ฐานะ​ยากจน ​และ​เงิน​ที่​นำ​มา​ซื้อป.​บัณฑิต​ หยิบยืม​มา​จาก​ญาติ​พี่น้อง เพียง​เพื่อ​ต้องการ​ให้​ได้​เข้าไป​เป็น​ครู ซึ่ง​คาด​หวัง​ว่า​จะ​ทำให้​ฐานะ​ของ​ที่​บ้าน​ดี​ขึ้น​ได้ อย่างไรก็ตาม​ ใน​วัน​ที่ 21 เม.ย.​นี้ เจ้าหน้าที่​กรม​สอบสวน​คดี​พิเศษ ได้​ติดต่อ​เข้า​พบ​ใน​เวลา 10.00 น. ที่​สำนักงาน​เลขาธิการ​คุรุ​สภา ซึ่ง​จะ​รวบรวม​ข้อมูล​ที่​มี​ทั้งหมด​มอบ​ให้​ดี​เอส​ไอนำ​ไป​ดำเนิน​การ​กับ​มหาวิทยาลัย​เอกชน​แห่ง​นี้

จาก​นั้น​ใน​เวลา 11.30 น. (20 เม.ย.) นาย​องค์กร พร้อม​คณะ​กรรมการฯเดินทาง​ไป​ที่​มหาวิทยาลัย​ขอนแก่น เพื่อหารือ​ถึง​แนวทาง​การ​สอบสวน​เรื่อง​ดัง​กล่าวกับ​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริง​ชุด​ที่​ส​กอ.ตั้ง​ขึ้น พร้อม​ทั้ง​นำ​หลักฐาน​ที่​ได้​รับ​เพิ่มเติม​มา​ไป​มอบ​ให้ พร้อม​สอบ​ปาก​คำ​นักศึกษา​ที่​เป็น​พยาน​ด้วย จาก​นั้น​คณะ​ของ​นาย​องค์กรเดินทาง​ไป​ยัง​ศูนย์​การ​ศึกษา​นอก​ระบบ​และ​ตาม​อัธยาศัย (กศน.) อำเภอ​เมือง​ขอนแก่น ซึ่ง​มหาวิทยาลัย​ดัง​กล่าว​อ้าง​ว่า​ได้​ส่ง​บัณฑิต​มา​ฝึก​ปฏิบัติการ​สอน จำนวน 21 คน โดย​มี​นาย​บุญ​ส่ง ทอง​เชื่อม ผอ.​กศน.​อำเภอ​เมือง​ขอนแก่น ยืนยัน​ว่า​ใน​ปีการศึกษา 2553 บัณฑิต ป.บัณฑิต จาก​มหาวิทยาลัย​เอกชน​แห่ง​นี้ ส่ง​มา​ฝึก​ปฏิบัติ​งาน แม้แต่​หนังสือ​ส่งตัว​ก็​ยัง​ไม่​มี​มา​ถึง นาย​องค์กรจึง​ได้​สรุป​ข้อมูล​ให้​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริงฯของ ส​กอ.นำ​ไป​ประกอบ​การ​พิจารณา

ด้านนาย​อภิ​ชาติ จี​ระ​วุฒิ เลขาธิการ​สำนักงาน​ส่งเสริม​การ​ศึกษา​นอก​ระบบ​และ​การ​ศึกษา​ตาม​อัธยาศัย กล่าว​ว่า ขอ​ให้​คุรุ​สภา​ทำ​ความ​จริง​เรื่อง​นี้​ให้​ปรากฏ​ และ​ดำเนิน​การ​กับ​คน​ที่​ทำ​ผิด​จนถึง​ที่สุด ส่วน​ที่​มี​ข่าว​ว่า​มหาวิทยาลัย​เอกชน​ดัง​กล่าว อ้าง​ว่า​ส่ง​นักศึกษา​มา​ฝึกงาน​ที่กศน.​อำเภอ​หลาย​แห่ง​นั้น ตน​ยัง​ไม่ได้​รับ​รายงาน แต่​หาก​เป็น​เรื่อง​จริง​ก็​ตลก​มาก เพราะ​การ​ฝึกสอน​ตาม​เกณฑ์​ของ​คุรุ​สภา นักศึกษา​จะ​ต้อง​ฝึกสอน​ทุก​วัน ใน​ขณะ​ที่กศน.จะ​มี​การ​พบ​กลุ่ม​สัปดาห์​ละ 2 ครั้งๆ ละ 2 ชั่วโมง​เท่านั้น ที่​สำคัญ​การ​ฝึกสอน​จะ​เน้น​ไป​ที่​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้นฐาน ไม่​ใช่​ที่กศน. ถ้า​มี​การ​ส่ง​นักศึกษา​มา​ฝึกสอน​กับกศน.​จริง มอง​ว่า​เป็น​เรื่อง​ผิด​ปกติ หาก​พบ​ว่า​มี​คน​ของกศน.​ไป​ร่วมมือ ​โดย​ให้การ​รับรอง​หลักฐาน​การ​สอน จะ​ต้อง​มี​การ​ไต่สวน​เอาผิด​ทาง​วินัย​และ​ต้อง​ดำเนิน​การ​ทาง​อาญา​ด้วย

ขณะที่นาย​อัษฎางค์ แสวง​นาม อธิการบดี​มหาวิทยาลัย​อีสาน กล่าว​ว่า ได้​รวบรวม​หลักฐาน​ต่างๆ ที่​เกี่ยวข้อง​กับ​กรณี​ที่​เป็น​ข่าว ส่ง​มอบ​ให้​กับ​คณะ​กรรมการ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง ที่​สภา​มหาวิทยาลัย​แต่งตั้ง​ขึ้น ซึ่ง​มี​นาย​สมเกียรติ แพทย์​คุณ กรรมการ​สภา​มหาวิทยาลัย​เป็น​ประธาน และ​หลักฐาน​ดัง​กล่าว​จะ​เป็น​ชุด​เดียวกัน​ที่​จะ​ส่ง​ไป​ชี้แจงต่อ​คณะ​กรรมการ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง ของ​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​การ​อุดมศึกษา ส่วน​กรณี​ที่​คุรุ​สภา​ลงพื้น​ที่​ตรวจสอบ​การ​ฝึกสอนของ​นักศึกษา​ใน​โรงเรียน​หลาย​แห่ง ซึ่ง​ผู้​บริหาร​โรงเรียน​ยืนยัน​ว่า​ไม่​มี​นักศึกษา​มา​ฝึกสอน​จริง​นั้น หาก​ขัดแย้ง​กับ​หลักฐาน​ที่​ยืนยัน​ต่อม​หา​วิทยาลัย ก็​แสดง​ว่า​นักศึกษา​เหล่า​นั้น​ขาด​การ​ฝึกสอน ก็​จะ​ต้อง​ไป​ฝึกสอน​ใหม่​ให้​ครบ​ตาม​หลักสูตร ส่วน​ที่​ตน​ลง​เซ็น​ชื่อ​รับรอง​เอกสาร​ของ​นักศึกษา​เหล่า​นั้น เมื่อ​เกิด​ปัญหา​ขึ้น ก็ได้​สอบ​ถาม​กลับ​ไป​และ​กำลัง​รอ​คำ​ชี้แจง​จาก​เจ้าหน้าที่​อยู่ ข่าว​ที่​เกิด​ขึ้น​ส่ง​ผล​กระทบ ต่อ​การ​รับ​สมัคร​นักศึกษา​ใหม่​ของ​มหาวิทยาลัย แต่​มั่นใจ​ว่า​จะ​สามารถ​ชี้แจง​ได้ และ​เชื่อ​ว่า​หาก​มหาวิทยาลัย​สามารถ​แก้ไข​ปัญหา​ข้อ​บกพร่อง​ต่างๆได้ ก็​จะ​ไม่​ส่ง​ผล​ต่อ​การ​รับ​นักศึกษา​ใหม่

ด้าน​นาย​สมเกียรติ แพทย์​คุณ อัยการ​พิเศษ​ฝ่าย​คดี​อาญา​ภาค 4 ประธาน​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริง ที่​ตั้ง​โดย​มหาวิทยาลัย​อีสาน กล่าว​ว่า​ ขณะ​นี้​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​ข้อเท็จจริงได้​เชิญ​ผู้​ที่​เกี่ยวข้อง​ทุก​ฝ่าย​มา​ให้​ข้อเท็จจริง ชี้แจง​เรื่องราว​ที่​เกิด​ขึ้น เพื่อ​นำ​มา​สรุป​ผล​ร่วม​กับ​เอกสาร หลักฐาน​ต่างๆ ก่อน​จะ​นำ​เสนอ​ไป​ยัง​สภา​มหาวิทยาลัย คาด​ว่า​ภายใน 2 อาทิตย์​ทราบ​ผล​ชัดเจน​ว่า​มหาวิทยาลัย​อีสานดำเนิน​การ​กระทำ​ผิด​จริง​หรือ​ไม่  อย่างไรก็ตาม  ใน​การ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง​ของ​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​นั้น ได้​นำ​หลักฐาน​จาก​คุรุ​สภา​ที่​รวบรวมมา​เป็น​ข้อมูล​หลัก​ใน​การ​สอบสวน​อยู่​แล้ว แต่​ขณะ​นี้​การ​ดำเนิน​การ​สอบสวน​ยัง​ไม่​เสร็จ​สิ้น ไม่​สามารถ​ยืนยัน​ได้​ว่า​มหาวิทยาลัยดำเนิน​การ​ซื้อขาย​ใบ​ปริญญา​หรือ​ไม่  จึง​อยาก​ให้​ทุก​ฝ่าย​รอ​ผล​การ​ตรวจสอบ​ก่อน จะ​ตี​ตรา​ว่า​มหาวิทยาลัย​อีสานซื้อขาย​ใบ​ปริญญา สำหรับ​กรณี​ที่​คุรุ​สภา​ออก​มา​ให้​ข่าว​ยืนยัน​ว่า มหาวิทยาลัย​ซื้อขาย​ใบ​ปริญญา​นั้น อยาก​ให้​เอา​หลักฐาน​มา​ชี้แจง​ให้​ชัดเจน เพราะ​ตอน​นี้​การ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง​แบบ​ลง​ลึก​นั้น​ยัง​ไม่​สรุป การ​ออก​มา​ให้​ข่าว​ราย​วัน​อาจ​เกิด​ความ​เสียหาย​ต่อม​หา​วิทยาลัย

ส่วน​ความ​คืบ​หน้า​การ​ดำเนิน​การ​ผู้​บริหาร​มหาวิทยาลัย​มหา​ม​กุ​ฏ​ราช​วิทยาลัย​ที่​มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​ใน​การ​ทุจริต​ปริญญาบัตร​ของ​ศูนย์​การ​ศึกษา​ชุม​แพ​นั้น นาย​สงกรานต์ อัจฉริยะ​ทรัพย์ ผู้​ช่วย​อธิการบดี​ฝ่าย​กฎหมาย มหาวิทยาลัย​มหา​ม​กุ​ฏฯ กล่าว​ว่า ใน​วัน​ที่ 23 เม.ย. จะ​นำ​เรื่อง​เส้นทาง​การ​ได้​มา​ซึ่ง​ปริญญาบัตร​โดย​มิ​ชอบ​ของ​นักศึกษา​ศูนย์​การ​ศึกษา​ชุม​แพ ที่​มี​ความ​เกี่ยวข้อง​กับอาจารย์​ผู้​สอน ตำรวจ​บาง​นาย นักการเมือง​บาง​คน ไป​รายงาน​ให้​ตำรวจ​ระดับ​สูง​ที่​กอง​ปราบปราม เพื่อ​ให้​เห็น​ภาพ​กระบวนการ​ของ​กลุ่ม​คนที่​ทำให้​ ได้​ปริญญา​โดย​มิ​ชอบ​ว่าทำ​กัน​อย่างไร พร้อม​ทั้ง​จะ​มี​การ​แถลงข่าว​ให้​สื่อมวลชน​รับ​ทราบ​ที่มา​ที่​ไป​ของ​เรื่องดัง​กล่าว​ด้วย

เลขาฯคุรุ​สภา ระบุ พบพิรุธ 24 ร.ร.กรณีการส่ง​บัณฑิต​ไป​ฝึก​ปฏิบัติการ​สอน เตรียมนำหลักฐานให้ดีเอสไอตรวจสอบ 21 เม.ย.นี้... 21 เม.ย. 2554 07:14 21 เม.ย. 2554 09:01 ไทยรัฐ