วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รางจืด" กินก็ได้ล้างพิษก็ดี

โดย

สัปดาห์​ก่อน​ทิ้งท้าย​ว่า “ราง​จืด” มี​สรรพคุณ​มาก​กว่า​การ​เป็น​สมุนไพร​ล้าง​พิษ และ​นำ​มา​ทำ​เป็น​เมนู​อาหาร​ที่​มี​ประโยชน์​ได้​ด้วยเพราะ​สาร​โ​พลี​ฟี​นอ​ล​ใน​ราง​จืด​นั้น​เป็น​สาร​ต้าน​อนุ​มูล​อิสระ​อย่าง​สูง​มาก หาก​ได้​กินราง​จืด​บ่อยๆ ก็​จะ​เป็น​ประโยชน์​ต่อ​ร่างกาย

ยำ​ฟื้น​ชีวิต สูตร​ของ​มูลนิธิ​โรงพยาบาล​เจ้าพระยา​อภัย​ภูเบ​ศร จ.​ปราจีน​บุรี เป็น​หนึ่ง​ใน​เมนู​อาหาร​ที่​รสชาติ​ดี​และ​มี​ประโยชน์ ใคร​อยาก​ชิม​ต้อง​ลอง​ทำ​เอง รับรอง​ว่า​ยัง​ไม่​มี​ขาย​ตาม​ท้องตลาด

สูตร​การ​ทำ​น้ำ​ยำ น้ำ​มะนาว 2 ช้อน​ชา น้ำปลา 1 ช้อน​โต๊ะ น้ำตาล​ทราย​ขาว 1 ช้อน​โต๊ะ

ส่วนประกอบ​มี ใบ​ราง​จืด​หั่น​ฝอย นำ​มะม่วง​เปรี้ยว ขิง แค​รอ​ท​มา​หั่น​เป็น​ชิ้น​เล็กๆ หอมแดง และ​พริกขี้หนู​มา​หั่น​เป็น​ชิ้น​บางๆ พลาด​ไม่ได้​ต้อง​มีกุ้งแห้ง ถั่วลิสง​คั่ว หมูหยอง และ​ใบ​สะระแหน่วิธีการ​ทำ​ยำ​ราง​จืด​ก็​ไม่​ยากเย็น​อะไร นั่น​คือ​นำ​เอา​ส่วนประกอบ​ทั้งหมด​ที่​เตรียม​ไว้ ทั้ง​ใบ​ราง​จืด​หั่น​ฝอย มะม่วง​เปรี้ยว และ​อื่นๆ มา​คลุก​เคล้า​ให้​เข้า​กับ​น้ำ​ยำ​ที่​เตรียม แล้ว​โรยหน้า​ด้วย​หมูหยอง​และ​ใบ​สะระแหน่ส่วน​คน​ที่​ไม่​ชอบ​อาหาร​รส​เผ็ด รส​จัด ก็​มี​อาหาร​ตระกูล​ไข่​ที่​สามารถ​นำ “ราง​จืด” ใส่​ลง​ไป​กลาย​เป็น “ไข่​ฟู​ดูด​พิษ” ที่​ให้​รสชาติ​อร่อย​แบบ​มี​สาระ​ได้​เหมือน​กัน ด้วย​การ​นำ​ไข่​ไก่​มา​ตี​ให้​เข้า​กัน ปรุง​รส​ตาม​ต้องการ ​จาก​นั้น​ใส่​ ดอก​ราง​จืด ​ลง​ไป ทอด​ใน​น้ำมัน​ร้อนๆ พอ​เหลือง​กรอบ​ยก​ขึ้น​จาก​กระทะเป็นอัน​เสร็จ​พิธี ได้​มี​อาหาร​จาน​ยำ​ฟื้น​ชีวิต​ที่​ช่วยล้าง​พิษ​ได้​หนึ่ง​จาน กับ​ไข่​ฟู​ดูด​พิษ​อีก​หนึ่ง​จาน อย่า​ลืม​ว่าการ​กิน​อาหาร​เป็น​ยา​​​   หรือ​กิน​สมุนไพร​ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน​ย่อม​มี​ประโยชน์​กว่า​ปล่อย​ให้​ป่วย​แล้ว​คง​ไม่ค่อย​ช่วย​สัก​เท่า​ไหร่.

 

นิรามิส

สัปดาห์​ก่อน​ทิ้งท้าย​ว่า “ราง​จืด” มี​สรรพคุณ​มาก​กว่า​การ​เป็น​สมุนไพร​ล้าง​พิษ และ​นำ​มา​ทำ​เป็น​เมนู​อาหาร​ที่​มี​ประโยชน์​ได้​ด้วยเพราะ​สาร​โ​พลี​ฟี​ นอ​ล​ใน​ราง​จืด​นั้น​เป็น​สาร​ต้าน​อนุ​มูล​อิสระ​อย่าง​สูง​มาก หาก​ได้​กินราง​จืด​บ่อยๆ ก็​จะ​เป็น​ประโยชน์​ต่อ​ร่างกาย... 15 เม.ย. 2554 15:00 ไทยรัฐ