วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด​คุรุ​สภา​ไฟ​เขียว​ใบ​วิชาชีพ​ครู 12 สถาบัน

ที่ประชุม​คณะ​กรรมการ​คุรุ​สภา​ ไฟ​เขียว​ใบ​วิชาชีพ​ครู 12 สถาบัน จาก 22 สถาบัน ชี้บางส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ เพราะไม่มีประสบการณ์การสอน ...

นาย​ดิเรก พร​สีมา ประธาน​คณะ​กรรมการ​คุรุ​สภา เปิดเผย​ภายหลัง​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​คุรุ​สภา ว่า ที่​ประชุม​ได้​มี​การ​พิจารณา​ตรวจสอบ​บัณฑิต​ที่​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ช่วง 1-2 สัปดาห์​ที่​ผ่าน​มา​พบ​ว่า หลาย​คน​ไป​เรียน​หลักสูตร​ใน​สถาบัน​ที่​มี​การ​จัดการ​เรียน​การ​สอน​หลากหลาย​และ​ไม่​เป็น​ไป​ตาม​มาตรฐาน​การ​ผลิต​ของ​คุรุ​สภา จึง​ทำให้​บัณฑิต​เหล่า​นี้​มี​ปัญหา​ใน​การ​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู และ​จาก​การ​พิจารณา​เอกสาร​หลักฐาน​และ​ข้อมูล​ของ​ผู้​ยื่น​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู จำนวน 22 สถาบัน ซึ่ง​มี​บัณฑิต​ใน​กลุ่ม​นี้​ประมาณ  1,000 คน ที่​ประชุม​ได้​พิจารณา​เห็น​ชอบ​ให้​ผ่าน​เกณฑ์​มาตรฐาน​ของ​คุรุ​สภา จำนวน 12 สถาบัน และ​ไม่​ผ่าน​เกณฑ์ 1 สถาบัน ส่วน​อีก 9 สถาบัน​ที่​เหลือ​ไม่​สามารถ​พิจารณา​ได้​ทัน  ​เนื่องจาก​มี​ข้อมูล​ที่​ไม่​ชัดเจน และ​คาด​ว่า​จะ​ไม่​สามารถ​พิจารณา​และ​ออก​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู​ได้​ทัน​วัน​ที่ 10 เม.ย.​นี้ อย่าง​แน่นอน

นาย​ดิเรกกล่าว​ว่า 12 สถาบัน​ที่​ผ่าน​เกณฑ์​ของ​คุรุ​สภา​มี​ผู้​มา​ยื่น​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู ประมาณ 500 คน แต่​ไม่ได้​หมายความ​ว่า​ทุก​คน​จะ​ได้​รับ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครูทั้ง​หมด  เพราะ​จาก​การ​ตรวจสอบ​มี​บาง​ส่วน​ที่​ยัง​ไม่​ผ่าน​เกณฑ์​มาตรฐาน​ที่​คุรุ​สภา​กำหนด​ไว้ เพราะ​ไม่​มี​ประสบการณ์​สอน ดังนั้น ​ผู้​ที่​ได้​รับ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​วิชาชีพ​ครู​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​ครู​ที่​สอน​ใน​โรงเรียน​มา​แล้ว  อย่างไรก็ตาม​ขอ​ให้​นักศึกษา​ที่​จะ​ไป​ลง​ทะเบียน​เรียน​ให้​ควร​ตรวจสอบ​เว็บไซต์​ของ​คุรุ​สภา www.ksp.or.th ว่า​สาขา หรือ​หลักสูตร​ที่​จะ​เรียน​นั้น​คุรุ​สภา​ได้​ให้การ​รับรอง​หรือ​ไม่​  เพื่อ​ป้องกัน​ปัญหา​ที่​จะ​เกิด​ขึ้น.

ที่ประชุม​คณะ​กรรมการ​คุรุ​สภา​ ไฟ​เขียว​ใบ​วิชาชีพ​ครู 12 สถาบัน จาก 22 สถาบัน ชี้บางส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ เพราะไม่มีประสบการณ์การสอน ... 8 เม.ย. 2554 03:21 ไทยรัฐ